Đời sống

Những năm qua, công tác thanh, thiếu niên chữ thập đỏ (CTĐ) trường học trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút được sự tham gia của cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Hoạt động CTĐ trong trường học không chỉ là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện với những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng lối sống đẹp, ứng xử văn minh, khơi dậy ý thức tự nguyện làm việc thiện của giới trẻ.

Sáng ngày 9/2, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm TT ATGT năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ban ATGT tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

Nhằm kịp thời thực hiện chế độ chính sách, bảo đảm quyền, lợi ích đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) và thân nhân, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương thực hiện các quy trình, hoàn thành hồ sơ thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp thẻ BHYT cho các chiến sĩ nghĩa vụ và thân nhân phục vụ công tác khám, chữa bệnh góp phần động viên, khích lệ các công dân yên tâm, hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Là một trong 2 địa phương được huyện Thanh Liêm chọn thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hương đã huy động mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí theo quy định, từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, xã Thanh Hương đã đạt 19/19 tiêu chí, 57/57 chỉ tiêu về xây dựng NTM nâng cao.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã quản lý hiệu quả nguồn vốn vay từ “Quỹ khởi đầu mới”, giúp hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ được vay vốn để phát triển sản xuất, mua sắm vật dụng gia đình, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngày 3/2, theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng – sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân sẽ chính thức khai mạc vào ngày 6/2 và kéo dài đến hết ngày 12/2, dự kiến tiếp nhận 6.000 đơn vị máu. 

Thời gian qua, đông đảo cán bộ, đảng viên (CBĐV), nhân dân các xã, thị trấn của huyện Kim Bảng đã thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. CBĐV, các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh thông qua những hành động cụ thể như: chung tay đóng góp xây dựng công trình phúc lợi; di dời mồ mả phân tán về nơi quy hoạch tập trung, tạo mặt bằng sạch để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH); chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở…

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu Xuân, cấp ủy, chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức lễ mừng thọ các bậc cao niên. Đó là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng người già, hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ của thế hệ con cháu, qua đó càng làm cho không khí mùa xuân thêm đầm ấm, tươi vui.

Bộ Công an hướng dẫn người dân cách thức thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hiệu lực.

Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của dân tộc gắn với sự đoàn viên, sum vầy trong mỗi gia đình; gắn với những chuyến trở về quê hương, nguồn cội của những người con xa xứ; gắn với sự đoàn kết, sẻ chia của mọi người trong cộng đồng dân cư; gắn với những tập tục truyền thống, giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc... Trong tim mỗi người, Tết đem lại sự ấm áp, yên bình, thân thuộc, vui vẻ, đầy tình yêu thương.

Năm 2023 là năm thứ 15 Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Hà Nam. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất được chờ đợi trong năm không chỉ tại Hà Nam mà trên toàn quốc.

Hoà chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cơ sở Hà Nam) đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về ngày Tết với mục đích giáo dục con trẻ hiểu biết về Tết cổ truyền, về những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt. Các hoạt động này cũng là dịp trải nghiệm đáng nhớ, góp phần vẽ lên kí ức đẹp trong tuổi thơ của các em .

Tết Nguyên đán, người lao động được nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, đi chúc Tết họ hàng, người thân, du lịch,... Tuy nhiên, vì nhiệm vụ, vì công việc, không ít công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) không nghỉ Tết. Tùy vào chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, việc một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ làm việc trong dịp Tết đã giúp mọi người được đón Tết vui tươi, an toàn, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, các hoạt động thiết yếu được duy trì...

Thời điểm cận Tết, lượng người, phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng mạnh, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo đảm giữ vững TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, các đơn vị, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong toàn tỉnh đã triển khai kế hoạch, phương án tăng cường lực lượng, phương tiện với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2023. Để huy động nguồn lực cộng đồng cùng chăm lo Tết cho nhân dân, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, thời điểm này chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Thanh Liêm đang tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo. Đây vừa là tinh thần trách nhiệm vừa thể hiện tấm lòng, tình cảm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người có hoàn cảnh kém may mắn, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tại chương trình tặng 115 suất quà cho thanh niên công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Liêm do Huyện đoàn Thanh Liêm phối hợp với Công an huyện, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chiều 16/1, BIDV chi nhánh Hà Nam đã góp 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng tặng cho các đối tượng.

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất cấp căn cước công dân gắn chíp cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lý Nhân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, góp phần để NLĐ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thông qua các hoạt động chăm lo, giúp đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn; tạo sự tin tưởng, gắn kết giữa công đoàn với NLĐ; tạo động lực khích lệ NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, theo tục lệ các gia đình Việt Nam hành lễ cúng ông Công, ông Táo với các nghi thức riêng, bày tỏ lòng biết ơn các vị thần. Đó cũng là ngày, các thành viên trong gia đình người Việt, dù bận bịu đến đâu cũng thu xếp thời gian về nhà quây quần sum họp, bàn chuyện đón Tết.

Chuẩn bị đón năm mới, những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, phố phường đông đúc, nhộn nhịp, tươi vui, rực rỡ muôn sắc mầu của các loài hoa, cây cảnh. Người người, nhà nhà đi mua hoa về trang trí nhà cửa; mua kẹo, bánh, mứt, rượu... phần dành cho gia đình, phần để mang về quê Tết ông bà, cha mẹ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.