Đời sống

Sáng 4/1, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Báo Tiền phong, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Phủ Lý tổ chức khai mạc chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ XV, năm 2023 với chủ đề “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”. Đây là chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức hàng năm với sự tham gia của 40 đến 45 tỉnh, thành trên cả nước. Các đồng chí Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã về dự, động viên ngày hội.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cùng với cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị xã Duy Tiên đang tích cực triển khai phong trào “Tết nhân ái”, nhằm huy động các nguồn lực của xã hội, cộng đồng, người dân cùng chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người khó khăn có Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân chưa làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD), nhất là những công dân đi làm xa, học sinh, sinh viên về nghỉ Tết dương lịch 2023, trong 4 ngày (từ ngày 31/12/2022 đến ngày 3/1/2023), Công an Hà Nam đã cử đoàn công tác của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật trự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tại thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho công dân; đồng thời chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức làm CCCD cho người dân tại cơ sở.

Theo kế hoạch của UBND thành phố Phủ Lý, chợ hoa Xuân Quý Mão năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 11/1 đến ngày 21/1/2023 (tức từ ngày 20 đến ngày 30/12 năm Nhâm Dần) tại sân vận động thành phố Phủ Lý (đường Lê Công Thanh, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý).

Để đảm bảo an toàn, phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão và Lễ hội đầu năm 2023, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng tránh và xử lý khi không may hỏa hoạn xảy ra.

Theo đánh giá của UBND thành phố Phủ Lý, sau hơn 30 tối tổ chức thí điểm hoạt động của tuyến phố đi bộ tại 2 tuyến phố thuộc đường Biên Hòa và đường Châu Cầu, đã và đang tạo nên điểm nhấn mạnh mẽ của thành phố là điểm hút khách vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần. Với các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực được tổ chức đa dạng, không gian phố đi bộ mỗi tối thứ bảy thu hút hàng chục nghìn người, không chỉ người dân Phủ Lý, người dân trong tỉnh mà cả du khách nước ngoài đến tham gia.

Khoảng 8 giờ 30 sáng nay (1/1/2023), UBND xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý) nhận được thông báo của người dân về vụ việc sạt lở nhà dân xảy ra trên địa bàn. Theo thông tin ban đầu, có 5 hộ gia đình tại thôn 3, xã Phù Vân có nhà ở ven sông bị sạt lở một phần công trình nhà ở, 2 hộ bị nứt có nguy cơ bị sụt lở xuống lòng sông. Rất may không có thiệt hại về người. Đồng chí Phạm Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Kỳ nghỉ lễ, Tết là dịp để mỗi người được nghỉ ngơi, thư giãn, quây quần bên gia đình. Thế nhưng, với nhiều người, vào các dịp lễ, Tết, công việc của họ càng trở nên bận rộn và áp lực. Để mọi người, mọi nhà có được kỳ nghỉ lễ, Tết vui tươi, an toàn và trọn vẹn nhất, họ phải làm việc xuyên Tết với cường độ làm việc cao hơn so với ngày thường. Đó chính là các chiến sỹ lực lượng vũ trang; các y, bác sĩ; công nhân môi trường; nhân viên viễn thông; nhân viên giao hàng; bảo vệ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Cuốn lịch treo tường đã bóc đến tờ cuối, ngày 31 tháng 12. Nhanh thật, vậy là một năm đã trôi qua! Ngày mai, mọi người sẽ lại bắt đầu với số một đỏ thắm trên tờ lịch mới tinh, đầu tiên của năm mới.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, trong 2 ngày 29-30/12, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lý Nhân phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023.

Xác định công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ...qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP. Tuy nhiên, vào dịp cuối năm, thị trường thực phẩm càng diễn biến phức tạp, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023, Trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội (cơ sở đào tạo tại Hà Nam) phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023.

Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC, CNCH và diễn tập phương án chữa cháy, CNCH cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua các địa phương trên địa bàn tỉnh được quan tâm hỗ trợ kinh phí nâng cấp, mở rộng đường giao thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong quá trình đó, nhiều xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị thi công, ngành điện tổ chức di chuyển cột điện ven đường nhằm bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, tại một số địa phương sự phối hợp giữa các cấp, ngành và nhân dân còn hạn chế dẫn đến việc dịch chuyển công trình điện trên một số tuyến đường còn chậm.

Sáng 27/12, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Câu lạc bộ (CLB) sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, công tác dân số trên địa bàn tỉnh tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh và các đơn vị trong ngành tích cực tham mưu, chỉ đạo điều hành, tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực.

Mấy năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ta, những ngôi “Nhà đồng đội”, “Nhà tình nghĩa” do các cơ quan, đơn vị quân đội chủ trì hỗ trợ kinh phí xây dựng ngày càng nhiều. Đồng nghĩa với đó, ngày càng có nhiều bà con nhân dân, quân nhân thuộc diện gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Với sự quan tâm hỗ trợ ấy, nhiều gia đình đã khắc phục khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, phấn khởi hưởng trọn niềm vui được sống trong những căn nhà mới kiên cố, khang trang, ấm áp tình quân - dân.

Đêm noel – đêm mùa đông, lạnh giá nhưng khô ráo, dòng người nối nhau từ các ngả đường đổ về phía nhà thờ thành phố Phủ Lý. Đường Biên Hòa như một  “dòng sông người” chuyển động. Không khí náo nhiệt, chen chúc nhau như đi hội, xóa tan cảm giác lạnh giá đêm đông.

Chiều 23/12, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Sáng 23/12, Ban Biên tập Báo Hà Nam phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành luật năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trần Ngọc Hưởng, Phó Tổng biên tập Báo Hà Nam; lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Hà Nam.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.