Đời sống

Trong hơn 2 tuần thực hiện phong toả và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở một số địa bàn dân cư thành phố Phủ Lý, đã có hàng nghìn hộ dân được nhận hỗ trợ lương thực, thực phẩm từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng.

Quan tâm thăm hỏi sức khỏe, chia nhau từng mớ rau, bìa đậu, hay tình nguyện làm shipper - đi chợ hộ cho hàng xóm để hỗ trợ nhau trong những ngày thực hiện giãn cách và cách ly y tế tại nhà; đồng thời góp phần hạn chế việc phải tiếp xúc với đông người tại khu vực chợ trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp... là những việc làm thấm đẫm tình người, thể hiện sự yêu thương, chia sẻ giữa những người chòm xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”. Những việc làm ấy như ngọn lửa sưởi ấm lòng người, gắn kết yêu thương trong “mùa” dịch bệnh Covid-19. 

Đây là Quyết định của UBND tỉnh ngày 7/10 theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế và đề xuất của UBND thành phố Phủ Lý về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Từ khi xuất hiện ca bệnh ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân ngày 19/9, cùng với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, thành phố Phủ Lý cũng khẩn trương triển khai tiêm vắc xin toàn dân.

Nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, ngành giáo dục thị xã Duy Tiên đã cử đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm của 16 xã, phường đặt tại các trường học trên địa bàn. 

 Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay phòng, chống dịch Covid -19, trong 2 ngày 4, 5/10, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn tiếp tục thành lập các tổ công tác đến trao tặng, hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện Thanh Liêm và các đơn vị: Trung tâm Y tế, các phường Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo và Liêm Chính (thành phố Phủ Lý).

Vùng áp thấp trên biển Đông đang mạnh dần lên và di chuyển nhanh hơn. Dự báo, vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới.

Đêm ngày 4, rạng sáng ngày 5/10, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tổ chức dẫn đoàn, phân luồng, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu… giúp công dân đi xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê qua địa bàn Hà Nam đảm bảo an toàn giao thông và các quy định phòng chống dịch bệnh.

Trong 2 ngày (3 và 4/10), 108 công dân hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã được Bộ CHQS bàn giao về địa phương tiếp tục theo dõi phòng dịch.

Theo số liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia, đến hết ngày 3/10 Hà Nam đã tiêm được tổng số 390.561 mũi vắc xin. Toàn tỉnh có 612.219 người từ 18 tuổi trở lên (tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định hiện hành). Như vậy đã có 63,79% người dân từ 18 tuổi trở lên của Hà Nam đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. 

Đối với dịch Covid-19, việc xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng thực sự rất khó, bởi hiện nay ở hầu hết các quốc gia trên thế giới có dịch bệnh Covid-19 mặc dù người dân đã được tiêm phòng với tỷ lệ cao, song dịch bệnh vẫn tồn tại. Chính vì vậy, việc xác định tâm thế “chung sống bình thường” với dịch bệnh là việc làm tất yếu để duy trì cuộc sống “bình thường mới”.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác; thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

Những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý diễn biến phức tạp. Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các cấp, ngành chức năng và nhân dân thành phố Phủ Lý đã áp dụng và tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng đó nêu cao vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền, giám sát dịch bệnh, giúp chính quyền địa phương và các lực lượng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chiều ngày 1/10, các tổ công tác thuộc Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn đã đến trao tặng, hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid -19 thị xã Duy Tiên, huyện Kim Bảng, huyện Lý Nhân và Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn.

Ngày 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành 10 quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối các khu vực dân cư xuất hiện bệnh nhân Covid-19, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này ra cộng đồng.

Sáng 1/10, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành 8 quyết định về việc thiết lập và điều chỉnh vùng cách ly y tế đối với các khu vực dân cư xuất hiện các trường hợp người dân mắc bệnh Covid-19 nhằm phong tỏa không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Theo báo cáo cuối ngày 28/9 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Phủ Lý, toàn thành phố có 2.611 trường hợp F1, trong đó đang cách ly tập trung là 572 người, cách ly tại nhà là 2.039 người. Ngoài ra, còn có trên 5.400 trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Ngày 28/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành 19 quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với 24 khu dân cư thuộc các phường, xã trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.