Lễ hội

Sự nghiệp của vua Lê Đại Hành vang danh sử sách, ngoài “phá Tống, bình Chiêm” ông còn thực thi nhiều chính sách, biện pháp tích cực trong phát triển nông nghiệp, mở mang giao thông thủy bộ. Bên cạnh việc thân chinh đi cày khuyến khích phát triển nông nghiệp, ông còn có nhiều cách thức thúc đẩy người dân khai hoang, xây dựng ruộng vườn và tích gọi “kim ngân điền” là một truyền thuyết.

Chiều 26/1, tại sân Tịch điền xã Tiên Sơn, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Quý Mão 2023.

Hằng năm, dịp đầu Xuân Hà Nam có 3 lễ hội lớn, thu hút đông du khách là Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên); Lễ hội chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng); Lễ Phát lương Đức Thánh Trần, đền Trần Thương (Xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân).

Sáng 25/1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức giao lưu thơ xuân năm 2023 với chủ đề “Điệu chèo vang vọng ngày xuân.

Lần tìm đến Liễu Đôi cách đây 10 năm cũng vào một buổi chiều đông giá lạnh đã làm cho tôi khó có thể quên vùng đất và con người nơi này. Từ những con đường dài sâu thẳm vươn qua những cánh đồng, nối làng nọ với làng kia, những ngôi đền nhỏ, ngôi mộ cổ nằm dưới những tán cây già che khuất, ngõ làng xanh rêu phủ bóng tre… Người đồng hành trong chuyến đi ấy là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Bùi Văn Cường, ông vừa đi vừa kể một cách thông thuộc về vùng đất này. Lạ rồi quen, bởi trong chính trái tim và nhận thức của tôi, Liễu Đôi chứa đựng những điều kỳ vĩ, vừa nhìn thấy được, vừa không nhìn thấy. Nó là mạch nguồn văn hóa nghìn năm chảy trong đất, trong nước, trong đời sống tinh thần và khát vọng của con người.

Liên hoan múa Lân, Sư, Rồng là hoạt động thường niên diễn ra vào mùng chiều mùng 3 Tết hàng năm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Theo quan niệm dan gian, hoạt động múa Lân, Sư, Rồng đầu năm mang ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và hanh thông.

Để biết được năm mới thời tiết có thuận lợi hay không, đồng bào dân tộc Mông có phong tục đi lấy nước đầu năm mới và phong tục có ý nghĩa nhân văn này đang được đồng bào bảo tồn và phát huy cho đến nay.

Bên cạnh các món ăn truyền thống, mâm ngũ quả cũng là một phần đặc trưng không thể thiếu để gợi nhớ đến phong vị ngày Tết. Tùy thuộc vào đặc trưng của văn hóa, địa lý, mỗi vùng miền trên cả nước lại có có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau về cả hình thức lẫn ý nghĩa.

Năm 2022, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới sau những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành văn hóa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nằm trong kế hoạch trước đó phải dừng lại do dịch bệnh, đó là: Liên hoan các di tích tiêu biểu toàn tỉnh, Hội diễn “Hội tụ sông Hồng” mở rộng năm 2022, Liên hoan các câu lạc bộ Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2022, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022, Giao lưu văn hóa Chầu văn “Lưu truyền văn hóa Việt” lần thứ VI năm 2022.

Chiều 17/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng và nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chiều 13/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp Ban tổ chức Giải vật Mùa xuân thượng võ lần thứ XXVI năm 2023. Tại buổi họp, Ban tổ chức đã thông qua điều lệ giải, danh mục các điều kiện đảm bảo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Chiều 12/1, UBND huyện Lý Nhân tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác văn hoá thông tin năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023); Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968 - 2023) và đón xuân Quý Mão 2023, sáng 12/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: "Tết Mậu Thân 1968 - Dấu ấn lịch sử” và “Hội Báo xuân Quý Mão 2023” cùng các hoạt động trải nhiệm văn hoá dân gian của dân tộc. Tới dự và cắt băng khai mạc có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Chiều tối ngày 6/1/2023, tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh đã tổ chức tổng duyệt Chương trình vinh danh nghệ sĩ tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn năm 2022

Vào 20h00, ngày 7/1/2023 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam sẽ diễn ra sự kiện Vinh danh các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật năm 2022. Chương trình có sự tham gia của các loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại, với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ tên tuổi. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Nhân Dân, tiếp sóng Truyền hình Quốc Hội, Đài Truyền hình Hà Nam và các đài địa phương...

Chiều 30/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức chương trình Vinh danh nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2022. Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Sáng 30/12, UBND thị xã Duy Tiên tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành chức năng, lãnh đạo UBND thị xã Duy Tiên và xã Tiên Sơn.

Năm 2022 là năm bùng nổ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Và một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất của năm là việc phố đi bộ -Không gian văn hóa, ẩm thực Phủ Lý đi vào hoạt động.

Chiều ngày 28/12, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) do đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL làm Trưởng đoàn đã có buổi làm với tỉnh Hà Nam về Chương trình Vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn năm 2022. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng.

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; cổ vũ động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong năm mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào năm mới 2023, mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão.  

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.