Di sản

Nói đến cô Đặng Tuấn Dung (nguyên cán bộ Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Duy Tiên, hiện sinh sống ở xã Tiên Sơn) những người làm trong ngành văn hóa và bà con ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh ai cũng biết. Năm nay dù đã 67 tuổi, nhưng suốt trong quá trình công tác hay khi đã nghỉ hưu cô luôn bền bỉ cống hiến hết mình cho sự nghiệp văn hóa, văn nghệ (VHVN) cơ sở.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng trong lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên vừa được tổ chức thành công tốt đẹp và để lại dấu ấn đậm nét. Đây là một sân chơi bổ ích trong các cơ quan Quân đội, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cán bộ, chiến sĩ (CBCS) LLVT.

Sáng 20/4, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập Thành phố Phủ Lý tổng kết và trao giải Hội thi giới thiệu tủ sách cộng đồng năm 2024. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024 (21/4/2022-21/4/2024).

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2024); thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4), nhằm tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, sáng ngày 20/4, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam tổ chức nói chuyện chuyên đề “Văn hay, sách quý đồng hành cùng chúng ta cất cánh”. Đại tá, nhà văn Chu Lai được mời là diễn giả buổi nói chuyện.

Festival Yoga năm 2024 mang chủ đề “Yoga cho sự hài hòa và bình yên”. Chương trình thu hút sự tham gia của các chuyên gia, huấn luyện viên (HLV) Yoga đến từ Ấn Độ, Việt  Nam, bạn bè quốc tế yêu mến bộ môn này cùng hơn 500 thành viên Yoga đến từ các trung tâm, câu lạc bộ (CLB) và những người yêu mến bộ môn Yoga trong tỉnh.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), Đoàn đại biểu cán bộ hội cựu chiến binh huyện Thanh Liêm đã có chuyến hành trình về nguồn, đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chiều 16/4, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Bình Lục phối hợp với Công an huyện tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024; nói chuyện chuyên đề “Tầm quan trọng của sách đối với đời sống, chính trị, văn hóa, giáo dục hiện nay”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên sức mạnh tập thể, định vị thương hiệu, góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, các hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, xu hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn với các hoạt động, phong trào thể thao đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Qua đó, tạo được sự hưởng ứng kết nối từ bên trong và lan tỏa những giá trị tích cực đối với cộng đồng.

Như bao ngôi chùa làng Việt, chùa Lưu Ly (thôn Mạc Hạ, xã Công Lý, huyện Lý Nhân) dù trải qua nhiều biến cố thời gian, vẫn là nơi “Thế gian trụ trì Phật pháp”. Thực hiện tôn chỉ của Giáo hội, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở chùa đều hướng trọng tâm vào việc giáo dục thiện tâm, tính nhân bản cho con người theo phương châm “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Mặc dù, không có những lễ hội lớn, quy mô cấp tỉnh hay cấp quốc gia nhưng hằng năm, Bình Lục cũng có nhiều lễ hội truyền thống cấp thôn, làng được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, thông qua các hoạt động của lễ hội, tQính cố kết cộng đồng được phát huy cao độ, trở thành “điểm tựa” tinh thần của người dân trong đời sống xã hội.

Trong công tác nghiệp vụ bảo tàng có rất nhiều hoạt động, từ nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ, kiểm kê, bảo quản đến trưng bày, tuyên truyền giáo dục và truyền thông. Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục chính là làm công tác thuyết minh viên, giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa mà các di tích, hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày trong và ngoài bảo tàng đến khách tham quan.

Cuốn sách nhằm cung cấp thêm cho bạn đọc những góc nhìn, nhận định, đánh giá khách quan về giá trị lịch sử, tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thiết thực hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024; chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), đồng thời là dịp tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, sáng ngày 11/4, tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội sách tỉnh Hà Nam năm 2024.

Giải nhằm khuyến khích những người làm báo có nhiều bài viết hay về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; mô hình, hoạt động, công trình thanh niên, tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu; đời sống giới trẻ...

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, nên Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Tổ dân phố Đường Ấm, phường Lam Hạ (TP Phủ Lý) đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 868/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Lễ hội đình thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên năm 2024 diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/4 (tức ngày 28 – 29 tháng 2 năm Giáp Thìn), trong đó ngày 28 là lễ dâng hương, rước kiệu thánh và an vị; ngày 29 chính hội có lễ khai mạc, các đoàn thể, các dòng họ dâng lễ và hoạt động tế lễ của dân thôn.

"Hà Nam trong mắt em" là chủ đề của Cuộc thi vẽ tranh “Nét vẽ xanh” năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động tới đông đảo đến các em học sinh các cấp học trên địa từ nay cho đến đầu tháng 5/2024.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy