Đầu tư

Kể từ khi hình thành khu công nghiệp (KCN) đầu tiên vào năm 2003 là KCN Đồng Văn I (Duy Tiên), đến nay tỉnh Hà Nam đã có 8 KCN đi vào hoạt động, thu hút trên 500 dự án đầu tư, tạo việc làm cho trên 86.000 lao động.

Năm 2022, một trong những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh chính là công tác mời gọi, thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là tổ chức thành công các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại nuớc ngoài, trong năm qua, tỉnh Hà Nam đã thu hút được nhiều dự án mới và tiếp tục trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chiều ngày 1/2, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ song hành Quốc lộ 21, địa phận huyện Kim Bảng (đoạn từ đường ĐH.05 huyện Kim Bảng đến nút giao đường T3 với QL21).

 Vàng trong nước tiếp tục giảm 800.000 đồng/lượng trong khi vàng thế giới đứng giá, hiện vàng thế giới vẫn thấp hơn 12,54 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Mô hình “Nhóm nòng cốt tuyên truyền chính sách, pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại các địa phương” do Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu đề xuất xây dựng nhằm tuyên truyền đến người dân ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bồi thường, GPMB; tuyên truyền các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách quy định về bồi thường, GPMB, góp phần tạo điều kiện bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh có hiệu quả.

Trong năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn thị xã Duy Tiên đạt 11.510 tỷ đồng, tăng 12,65% so với năm 2021 và đạt 100% kế hoạch đề ra. Để có được kết quả này, UBND thị xã Duy Tiên đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các phường, xã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính, thu hút các nhà đầu tư vào hoạt động.

Chiều 11/1, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Aou (Đài Loan) đến khảo sát, xúc tiến đầu tư về lĩnh vực điện tử tại tỉnh. Cùng tiếp, làm việc với doanh nghiệp có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh.

Trong năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố Phủ Lý ước thực hiện được 17.308 tỷ đồng, đạt 100,6% so với kế hoạch được giao, tăng 7,3% so với năm 2021. Để có được kết quả trên, UBND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp tập trung giải phóng mặt bằng các dự án, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

Ngày 6/1, tờ Nikkei Asia đã đăng bài phân tích về tiềm năng điện gió của Việt Nam, trong đó khẳng định “điện gió ngoài khơi Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài”. 

Sáng 5/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Một số chuyên gia dự đoán giá Bitcoin chỉ còn 5.000-10.000 USD mỗi đồng năm nay, khi niềm tin của người dùng suy giảm.

Phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm mới diễn ra ngày 3/1 ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ: Với sự nỗ lực của Chính phủ, dự báo năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ, phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.

Để kết nối giao thông trong khu vực đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu văn hóa giữa các vùng, những năm qua Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình cầu bắc qua các sông trên địa bàn. Việc xây dựng những công trình cầu mang ý nghĩa đặc biệt và tạo dấu ấn quan trọng không chỉ hoàn thiện, kết nối hệ thống hạ tầng giao thông mà đây còn là những kiến trúc đẹp của đô thị mới.

Sáng 29/12, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ tổ chức Ngày hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên Hà Nam lần thứ IV năm 2022 nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên và chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự ngày hội có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Thị Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giảm 10 – 20%, thậm chí có những vị trí nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ 30% để thu hồi vốn, đó là tình trạng thị trường bất động sản chung trên địa bàn tỉnh trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Chiều 19/12, lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Izumiotsu (Nhật Bản) về tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhóm đối tác quốc tế cam kết huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư nhân trong 3-5 năm để hỗ trợ Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN là 5,0%/năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.