Đầu tư

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Sáng 12/12, UBND huyện Bình Lục đã phối hợp với HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà ( thành phố Hà Nội), tổ chức động thổ Dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) theo chuỗi kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm tại xã Đồng Du (Bình Lục). Tham dự lễ động thổ dự án có các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Huyện ủy, UBND huyện Bình Lục.

Thời gian qua, các dự án tu sửa và nâng cấp một số tuyến đê trên địa bàn tỉnh ta chia làm nhiều giai đoạn thi công và có dự án thi công dở dang, vì vậy toàn tuyến chưa xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ. Hiện nay, một số vị trí mặt đường xuống cấp ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Những tồn tại này xuất hiện ở một số đoạn đê sông Hồng tại xã Phú Phúc (Lý Nhân), đê tả Đáy ở xã Thanh Tân (Thanh Liêm) và đê bối sông Châu của TP Phủ Lý, huyện Bình Lục, thị xã Duy Tiên.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn dọc hành lang vận tải kết nối với các cửa khẩu cảng biển lớn. Giai đoạn đến 2025, tổng mức đầu tư dự kiến là 13.600 tỷ đồng và con số này đến năm 2030 ước tính là 24.360 tỷ đồng và đến năm 2050 có thể lên tới 33.808 tỷ đồng.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết sẽ nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn...

Khu tái định cư (KTĐC) Thiên Doãn, xã Tràng An (Bình Lục) được xây dựng từ năm 2016, nằm bên cạnh quốc lộ 37B, trên diện tích khoảng một ha. Hiện nay, kết cấu hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn chỉnh với các tuyến đường nội bộ và lắp đặt trạm biến áp, hệ thống điện chiếu sáng. Tuy nhiên, nguồn điện và nước phục vụ sinh hoạt cấp cho người dân ở đây vẫn còn bất cập.

Tăng cường quản lý chất lượng công trình nhà công nghiệp có sử dụng tường xây kích thước lớn trong khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị thi công trong quá trình xây dựng cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn công trình, bảo đảm an toàn cho người và các công trình liền kề; đồng thời thực hiện biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố.

Nhận thấy nhu cầu trồng cây bóng mát của người dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ngày càng lớn, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề ươm trồng cây bóng mát, cây công trình. Trên thực tế, đã có rất nhiều chủ vườn vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ công việc này.

Nhằm huy động các nguồn vốn xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, những năm qua một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đã thực hiện theo các hình thức: đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Nhờ đó, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy vậy, hiện nay một số dự án do khó khăn về công tác thu hồi đất, thiếu vốn đầu tư khiến công trình thi công dở dang. Tình trạng này diễn ra ở một số công trình giao thông tại các huyện: Kim Bảng, Bình Lục và TP Phủ Lý.

Những năm gần đây, cây lúa của tỉnh được đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất: từ làm đất, lấy nước, đến gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân và thu hoạch. Riêng khâu bảo quản thóc vẫn đang là vấn đề khá nan giải, nhất là thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài, thóc không phơi được rất dễ hư hỏng. Hiện đã có một số mô hình máy sấy được đầu tư giúp khép kín cơ giới trong các khâu sản xuất lúa.

Sáng 30/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ngài Richard Riger, Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN tỉnh…

Trên một số đoạn thuộc các tuyến đường tỉnh (ĐT) ở các địa phương trên địa bàn hiện nay mặt đường xuống cấp, nhiều vị trí ở hai bên đường qua khu dân cư chưa xây dựng rãnh thoát nước. Có những đoạn do việc thi công công trình giao thông đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương. Tình trạng này đang diễn ra tại một số đoạn thuộc các tuyến: ĐT494 xã Thi Sơn, thị trấn Quế (Kim Bảng); ĐT499 xã Tràng An (Bình Lục); ĐT494C thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm); ĐT491 xã Đức Lý (Lý Nhân).

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

Sáng 28/11, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị Công bố Đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Huyện Thanh Liêm có gần 6.000 ha đất canh tác với cốt đất trũng, cao, thấp không đều, gây khó khăn trong quá trình sản xuất. Để khắc phục hạn chế này, huyện Thanh Liêm đã quan tâm cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng giúp chủ động và bảo đảm tưới tiêu.

Phát triển chăn nuôi bò sữa của thị xã Duy Tiên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để phát triển chăn nuôi bò sữa, thị xã khuyến khích các hộ tích cực tham gia mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT).

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời kỳ đầu các tiêu chí bắt buộc về cơ sở hạ tầng phải có: Chợ; nhà văn hóa trung tâm xã; nhà văn hóa ở các thôn xóm… đạt chuẩn. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, nhiều xã đã xây dựng chợ, song hoạt động lại không hiệu quả, có chợ gần như bỏ không, gây lãng phí ngân sách nhà nước. Vậy nguyên nhân do đâu?

Sáng 16/11, một số công ty của Nhật Bản đã về nghiên cứu môi trường đầu tư tại tỉnh Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện cơ quan chuyên môn.

Ngày 8/11, Đoàn công tác Thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) do Ngài Achiwa Noriyuki – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và máy móc thành phố Kobe, làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc và khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và Ban quản lý các KCN tỉnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về phương án nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc Nam.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.