Báo chí với công tác xây dựng Đảng – Góc nhìn từ Giải Búa liềm vàng

Bước sang năm thứ 9, những người làm báo Hà Nam cùng với báo giới cả nước được tham gia Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng. “Giải đã khẳng định giá trị, sức hấp dẫn, sự lan tỏa đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ; đồng thời khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt cách mạng của những người làm báo trong cả nước, xứng đáng như lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu như thế trong buổi lễ trao giải Búa liềm vàng toàn quốc lần thứ VIII tối 2/2/2024 tại Hà Nội. Lần này, Ban tổ chức giải toàn quốc đã nhận được 2.216 tác phẩm, tăng 184 tác phẩm so với năm 2022. Từ 120 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn, Hội đồng Chung khảo toàn quốc đã chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 6 giải Chuyên đề và 30 giải Khuyến khích. Báo Hà Nam có loạt bài 3 kỳ “Khơi dậy lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến của đảng viên trẻ - Vấn đề cần quan tâm” đoạt giải Chuyên đề Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Giải BLV quốc gia.

Báo chí với công tác xây dựng Đảng – Góc nhìn từ Giải Búa liềm vàng
Phóng viên Báo Hà Nam (thứ 2 từ trái sang) nhận Giải Chuyên đề Giải Búa liềm vàng toàn quốc lần thứ VIII năm 2023.

Theo Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII tỉnh Hà Nam (gọi tắt là giải), ở mùa giải năm 2023, toàn tỉnh có 122 tác phẩm gửi về đủ điều kiện dự giải. Trên cơ sở xem xét, sàng lọc, Ban Chỉ đạo giải cấp tỉnh đã quyết định khen thưởng 2 tập thể; bình chọn 1 tác phẩm đạt giải A, 1 tác phẩm đạt giải B, 3 tác phẩm đạt giải C và 4 tác phẩm đạt giải Khuyến khích. Đây là những tác phẩm hội tụ và kết tinh tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh và thể hiện sự tìm tòi, lao động sáng tạo với tư duy chính trị sắc bén, lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội, tình yêu quê hương , đất nước cao cả của những người làm báo Hà Nam.

Thực tế, ngay từ sau khi tổ chức lễ phát động giải năm 2023, theo định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thị, thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, những người làm báo chuyên và không chuyên của tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia; coi việc tham gia Giải là một việc quan trọng, là tiêu chí đánh giá thi đua đối với cán bộ, đảng viên trong công tác xây dựng Đảng, công tác chuyên môn của cá nhân, tập thể đơn vị; là diễn đàn thể hiện những quan điểm, lý luận,  niềm tin của Nhân dân và thực tiễn hoạt động phong phú của Đảng ta…   

Báo chí với công tác xây dựng Đảng – Góc nhìn từ Giải Búa liềm vàng
Ban Chỉ đạo trao giải Ba cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Giải Búa liềm vàng tỉnh Hà Nam lần thứ VIII năm 2023.

Tuy nhiên, xây dựng Đảng là đề tài khó của báo chí, đòi hỏi người viết phải có kiến thức và am hiểu về Đảng. Để có những tác phẩm báo chí dự Giải chất lượng, người viết phải biết chọn đề tài hay, mang tính thời sự; phản ánh kịp thời các mặt nội dung công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn mới; phải có cái nhìn sâu, đi tới tận cùng vấn đề; phải có sự thể hiện đúng đặc trưng loại hình, thể loại báo chí... Rất nhiều yếu tố cần và đủ để người làm báo khi đã tư duy được đề tài cần triển khai thực hiện như thế nào, trong thời gian bao lâu, có bao nhiêu người tham gia đồng hành với mình trong quá trình tác nghiệp; ai là người tham gia giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn với những đề tài gai góc, mang tính nhạy cảm chính trị... Sau đó là việc giải quyết hậu kỳ tác phẩm, viết thế nào, bình thế nào, phân tích thế nào về những thông tin tác giả thu thập được để tác phẩm vừa mang tính chiến đấu, vừa mang tính Đảng, vừa mang tính đại chúng. Nghĩa là, tác phẩm ra đời không chỉ phục vụ những người làm công tác Đảng đọc, mà các tầng lớp nhân dân đọc cũng hiểu, cũng thấy hay, cũng thấy vấn đề tác giả nêu ra, phân tích, đề xuất giải pháp thực hiện có tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế ở cơ sở hiện nay.

Những năm qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài đã tác động sâu đến các lĩnh vực của đời sống. Đây là giai đoạn, những người làm báo trở thành chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch. Ngoài việc đi sâu vào thực tiễn cuộc sống ở những vùng phong tỏa dân cư đến những nơi cuộc sống ở trạng thái bình thường mới, người làm báo đã phát hiện nhiều vấn đề hay hoặc vấn đề nảy sinh từ đại dịch. Đó là tinh thần đoàn kết cộng đồng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần đẩy lùi dịch bệnh; đó là các phương án xử lý chống dịch sáng tạo, an toàn của các địa phương… Rồi, đến những sai phạm mang tính chất tham nhũng của một bộ phận cán bộ trong quá trình triển khai chiến dịch chống Covid-19…

Báo chí với công tác xây dựng Đảng – Góc nhìn từ Giải Búa liềm vàng
 Phóng viên Báo Hà Nam tác nghiệp tại chi bộ tổ dân phố Hòa Trung, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục tối 4/8/2023.

Đại dịch được khống chế, chấm dứt hoàn toàn, tạo điều kiện để kinh tế được phục hồi, xã hội trở lại cuộc sống bình thường mới. Nhưng đây là lúc khó khăn vô cùng đối với các doanh nghiệp và người lao động khi càng ngày số doanh nghiệp thông báo tạm ngừng hoạt động và phá sản ngày một tăng cao. Giá cả các mặt hàng tăng, đời sống của nhân dân gặp khó khăn… Thử thách đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương ngày một nặng nề. Những vấn đề này sinh trong công tác phát triển đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đã bộc lộ nhiều điểm đáng quan tâm. Đó là tình trạng đảng viên trẻ xin ra khỏi Đảng, bị xóa tên khỏi Đảng, khai trừ khỏi Đảng ngày một phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phát triển đảng viên của địa phương. Vấn đề văn hóa, đạo đức lối sống của một bộ phận nhân dân xuống cấp kéo theo nhiều hệ lụy. Những thuận lợi và khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; Chủ trương sáp nhập thôn, xóm, xã, phường… đã tác động không nhỏ đến đội ngũ cán bộ cơ sở….

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, với ý chí, quyết tâm cao, Hà Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,41%, là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao của vùng Đồng bằng sông Hồng; là một trong 18 tỉnh tự cân đối ngân sách. Đây chính là chất liệu giúp những người làm báo thực hiện kế hoạch của mình khi tham gia Giải. Thông qua đây, báo chí đã thể hiện đúng vai trò, chức năng của mình đối với công tác xây dựng Đảng: Góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng với Nhân dân, đồng thời thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội; Tham gia đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng; Góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch…

Vì thế, Ban Chỉ đạo Giải đã khẳng định: “Giải Búa liềm vàng đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác Xây dựng Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tiếp tục củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, từ đó góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.”

Giang Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy