Kinh tế

Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát khiến một số địa phương trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội một phần, ảnh hưởng đến quá trình đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn. Nỗ lực khắc phục khó khăn đó, với sự chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư, các nhà thầu đã kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng dịch kết hợp chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực ở các mũi thi công, nhờ vậy đã đẩy nhanh tiến độ thi công công trình góp phần bảo đảm kế hoạch đề ra.

Với quyết tâm để người dân được sống và làm việc trong "vùng xanh" an toàn về Covid-19, Huyện ủy, UBND huyện Lý Nhân đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19. Nhờ đó, đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chiều 3/11, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thảo luận các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Theo nhận định, dịp cuối năm, khi nhu cầu chế biến bánh, kẹo, thực phẩm tăng cao, kéo theo giá trứng gà thương phẩm cũng giữ ổn định và có chiều hướng tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gà đẻ phát triển đàn phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bộ Tài chính dự kiến, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Đến cuối năm 2022, nợ công khoảng 43 - 44% GDP.

Diễn biến phức tạp của đợt tái bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 vẫn đang khiến cho hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn chịu ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù đã được phép mở cửa trở lại nhưng hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn trong cảnh đìu hiu, thưa thớt khách ra vào.

Sáng 1/11, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã về làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam về Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Ban quản lý các KCN yêu cầu doanh nghiệp trong KCN không chỉ định việc xét nghiệm đối với việc đi lại của người lao động; chỉ thực hiện đối với các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4  hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.  

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch Covid -19, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều phần mềm, giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới. Từ đó, góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền, các ngành chức năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Chi bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nam (Vietcombank Hà Nam) đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển.

Ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải cho phép các loại hình dịch vụ vận tải hành khách hoạt động trở lại, các doanh nghiệp, nhà xe trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch vận tải hành khách trong điều kiện mới. Tuy nhiên, trong thời gian đầu thực hiện, các doanh nghiệp, nhà xe vẫn hoạt động cầm chừng do số lượng hành khách đi lại còn ít. 

Do ảnh hưởng cơn bão số 6 vừa qua khiến mưa lớn kéo dài từ ngày 24 – 26/9/2021 đã làm cho nước mưa thẩm thấu qua khe nứt giữa lề, mặt của mái đê gây ra hiện tượng sụt thân đê, sạt trượt mái thượng lưu đoạn đê từ K9+175 đến K9+260 trên tuyến đê Hoành Uyển thuộc địa bàn phường Bạch Thượng (thị xã Duy Tiên).

Triển khai thực hiện Nghị quyết 116 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đến hết ngày 26/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nam đã chi trả cho gần 78.000 lao động với số tiền 175 tỷ đồng.

Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Thắm, HTX Tiên Phong, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) vẫn đang duy trì khá tốt đàn gà Móng đặc sản của địa phương.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và phân loại ở cấp độ 2- nguy cơ trung bình. Ngay sau khi UBND tỉnh quy định áp dụng tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh đến người lao động; đồng thời tổ chức sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Từ 15 giờ ngày 26/10, xăng, dầu đồng loạt tăng giá, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 1.427 đồng/lít và xăng RON 95-III tăng 1.459 đồng/lít.

Đến thời điểm này, tổng diện tích cây vụ đông của tỉnh đã trồng đạt hơn 7.700 ha, bằng 75,4% kế hoạch. Do ảnh hưởng của mưa úng, hiện diện tích cây vụ đông chỉ còn hơn 7.150 ha, bằng 69,9% kế hoạch. Trong đó, nhiều loại cây trồng chủ lực ưa ấm không đạt kế hoạch đề ra, như: cây ngô đạt 76,4%, khoai lang 62,5%, bí xanh 63,8%, bí đỏ 92,8%, đậu tương 38,4%...

Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng, dầu có thể sẽ tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/lít.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ký Quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra về thực hiện chính sách an sinh xã hội, người dân khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT) hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 5 xã, thị trấn thuộc 2 huyện trong tỉnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.