Kinh tế

Sau gần 2 năm chịu ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid -19, nhiều làng nghề trên địa bàn Hà Nam rơi vào tình cảnh “lao đao” khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không tiêu thụ được hàng hóa, phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không phải là doanh thu, áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp làng nghề là làm sao có hợp đồng để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động. Đây cũng chính là lời giải cho “bài toán”: làm sao để “giữ chân” người lao động gắn bó với nghề để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) vẫn hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Anh Phạm Khả Thắng, thôn Trung, xã Đồng Du (Bình Lục) nuôi 10 con lợn nái và khoảng 80 con lợn thịt. Trong đợt này anh Thắng có hơn 10 con lợn thịt đến thời điểm xuất bán. Mặc dù đã chủ động được con giống, nhưng với giá lợn hơi đang xuống quá thấp, chạm mức 30 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi con lợn thịt xuất chuồng có trọng lượng 100 kg, anh lỗ 1,5 triệu đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), trên địa bàn huyện Bình Lục xuất hiện thêm 2 hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết bất thường nghi mắc dịch tả lợn châu Phi.

Xã Thanh Tân (Thanh Liêm) là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 với việc phát sinh nhiều ca dương tính và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một phần địa bàn xã từ ngày 27/9. Thế nhưng, với sự tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với công tác phòng, chống dịch, đời sống của người dân xã Thanh Tân vẫn cơ bản ổn định; sản xuất, kinh doanh được duy trì, phát triển.

Những tháng của quý IV thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng trong năm. Năm nay, các đợt dịch Covid -19 phức tạp, kéo dài, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp bị giảm sút đáng kể về sản lượng và lợi nhuận. Thời điểm này, các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm phương án để bảo đảm an toàn phòng dịch và đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm cải thiện doanh thu, đồng thời tìm kiếm đối tác mới, tạo tiền đề cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng đầu của năm 2022.

Đối với hành khách đi đường bộ, hàng hải và đường thủy sẽ không phải xét nghiệm, tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng dịch. Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục phải có xét nghiệm.

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), trên địa bàn thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng với nhiều giải pháp quan trọng, quyết liệt nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, các sở, ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chủ động các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

27 địa phương đã chấp nhận phương án hoạt động trở lại các tuyến xe khách liên tỉnh, theo Bộ Giao thông Vận tải.

Chiều 15/10, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021.

Ngay sau khi TP Phủ Lý thực hiện giãn cách một phần 12 phường, xã để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã “kích hoạt’’ phương án vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động giao dịch phục vụ khách hàng. Cách làm này đã giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp, khách hàng nằm trong khu vực giãn cách xã hội vẫn giao dịch bình thường, góp phần bảo đảm sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. 

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trong các ngày từ 10 – 12/10 trên địa bàn tỉnh thời tiết có mưa liên tục, với lượng mưa trung bình từ 84 – 186 mm đã làm nhiều diện tích cây vụ đông bị úng nước.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) từ năm 2019 đến nay, thị xã Duy Tiên có 5 phường, xã: Tiên Ngoại, Trác Văn, Mộc Nam, Mộc Bắc, Hoàng Đông được UBND tỉnh công nhận OCOP với 13 sản phẩm. Các sản phẩm mới sau khi chuẩn hóa đã góp phần quan trọng trong xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của địa phương, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Phát thẻ vào chợ là một trong những nội dung của phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu và nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khu phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 được UBND TP Phủ Lý xây dựng ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội một phần 12 phường, xã của thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua thực tiễn triển khai, hình thức đi chợ này đã giúp cho các tiểu thương và người dân yên tâm hơn khi mua bán, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Bài 2: Bảo đảm vay vốn công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Sáng 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Cùng dự, có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, 72 doanh nhân đại diện cho các thành phần kinh tế cả nước.

Khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp và đang lây lan trên diện rộng, các trường học trong toàn tỉnh đã bố trí cho học sinh học trực tuyến để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trước tình trạng đó, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai kế hoạch cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ ngành giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh dạy và học online hiệu quả.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh và hoàn lưu bão số 7 trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa từ 7 giờ ngày 10/10 – 7 giờ ngày 11/10 từ 42 mm đến hơn 90 mm. Một số địa phương có lượng mưa khá lớn, như:  Huyện Lý Nhân 94 mm, Kim Bảng 72 mm, thị xã Duy Tiên 73 mm…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.