Nông nghiệp

Vụ đông năm nay, anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn 4 – Ngô Khê (xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất rau màu trên 3 sào đất bãi của gia đình. Theo đó, anh Tuấn đã đầu tư hệ thống nhà lưới có quy mô 1.000 m2 để trồng rau an toàn thay cho sản xuất rau truyền thống.

Thời gian gần đây, chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp phải những khó khăn do một số loại bệnh nguy hiểm xuất hiện trở lại. Cùng với đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng trên thị trường vẫn thiếu ổn định. Điều này, tác động đến phát triển chăn nuôi. Để hiểu rõ về tình hình chăn nuôi lợn và khả năng nguồn cung loại thực phẩm chính này trong dịp cuối năm, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT.

Năm 2019, được sự phối hợp hướng dẫn của Hội Nông dân huyện Kim Bảng, Hội Nông dân thị trấn Ba Sao đã triển khai đăng ký xây dựng thương hiệu “Chứng nhận sản phẩm Hà Nam” cho quả na đối với các hộ ở Chi hội trồng na Ba Sao. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa phát huy được hiệu quả của chứng nhận này. Đây cũng là một trong những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị của hội viên nông dân ở Ba Sao đến các cấp chính quyền ở Kim Bảng.

Chiều 5/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện các đề án phát triển sản xuất lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tỉnh Hà Nam hiện có 5.720,1 ha cây ăn quả, trong số này chỉ có 1.673,8 ha được trồng tập trung. Về cơ cấu và diện tích cây trồng, diện tích chuối chiếm 30% tổng diện tích cây ăn quả, nhãn 27%, vải 4,7%, bưởi 10%, cam và quýt 4,8%. Còn lại là một số diện tích ổi, táo, mít, xoài...  

Trên kênh Biên Hòa đoạn từ cống qua đường tỉnh 499 đến cầu máng Tràng, thuộc địa bàn xã Trịnh Xá (thành phố Phủ Lý) có hiện tượng người dân vứt bỏ lợn chết ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Gà Móng được xác định là giống con nuôi bản địa đặc sản của xã Tiên Phong trước kia (nay là xã Tiên Sơn), thị xã Duy Tiên.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Lý Nhân xuất hiện khá nhiều ổ dịch nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Đây là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2030.

UBND tỉnh vừa có Công văn số 3186/UBND&TNMT, ngày 22/10/2020 gửi các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung chỉ đạo thực hiện kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Việc xây dựng “vườn kiểu mẫu” trồng chuyên canh một loại cây đã và đang giúp người dân ở các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của đất vườn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng. 

Sáng 15/10, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở NN&PTNT báo cáo dự thảo Đề án Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn vùng chuyển đổi đất lúa giai đoạn 2021-2022, tỉnh Hà Nam.

Ổ dịch tai xanh trên đàn lợn xuất hiện tại hộ ông Lương Văn Thái, thôn 1 - Do Đạo (xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân).

Những năm qua, ngành nông nghiệp của Hà Nam có những bước tiến dài, quan trọng. Từ một nền nông nghiệp lạc hậu, tự cung, tự cấp chuyển sang phát triển nông sản hàng hóa, năng suất, chất lượng cao. Nông nghiệp hàng hóa phát triển, đã tạo ra sức “đề kháng” tốt hơn trước khủng hoảng kinh tế và sự tác động của kinh tế thị trường. 

Sau hơn 6 tháng được khống chế hoàn toàn (tháng 2/2020), ổ dịch tả lợn châu Phi tái phát vào nửa cuối tháng 9 vừa qua tại xã Phú Phúc (Lý Nhân). Tính đến ngày 5/10, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 hộ chăn nuôi, tại 5 thôn với tổng số 39 con lợn mắc bệnh (ốm, chết) phải tiêu hủy. 

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm tại các địa phương trong tỉnh có xu hướng tăng cả về số lượng đàn và quy mô chăn nuôi. Hiện, tổng đàn gia cầm của tỉnh có 7,5 triệu con, tăng gần 2 triệu con so với năm 2015; đồng thời, cả tỉnh có trên 150 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, số lượng từ 1.000 con gia cầm trở lên.

Tuyến đê tả Đáy huyện Thanh Liêm, đoạn từ xã Thanh Tân đến xã Thanh Hải có chiều dài hơn 14 km mặc dù cao trình đê đã đáp ứng yêu cầu phòng, chống lũ, nhưng ở một số vị trí chưa có cơ đê hoặc còn thấp, nhỏ và mặt cắt đê mái có độ dốc cao. Thêm nữa, một số khu vực ven đê có nhiều ao, hồ, đầm ở cả phía thượng lưu và hạ lưu, do đó dễ gây sạt trượt khi gặp mưa, lũ kéo dài.

Trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn thị xã Duy Tiên có một số mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Giai đoạn 2016-2020, Đề án về phát triển chăn nuôi bò sữa tiếp tục được thực hiện. UBND tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm tăng quy mô tổng đàn, theo hướng chăn nuôi tập trung, ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến. Đến nay, mặc dù chưa đạt mục tiêu về phát triển tổng đàn, song Đề án về phát triển chăn nuôi bò sữa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân đã có Quyết định công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Phú Phúc. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.