Nông nghiệp

Sáng 27/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Gần 10 ha đất bãi ven sông Châu thuộc xã Đồng Du (Bình Lục) đã được Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao (HTXNNCNC) Đồng Du thuê lại của người dân với thời hạn 20 năm để đầu tư phát triển sản xuất. Trên diện tích này,      HTXNNCNC Đồng Du dành 2 ha trồng nho trong nhà lưới theo công nghệ Nhật Bản, một phần trồng thanh long, bưởi diễn, diện tích còn lại trồng bí đỏ và một số loại rau, củ, quả khác. 

Những ngày qua, xã Đạo Lý (Lý Nhân) thực hiện việc cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhưng sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn được duy trì.

Chiều 3/5, UBND huyện Lý Nhân đã tổ chức hội nghị bàn, thống nhất các giải pháp tiêu thụ nông sản và sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trong vùng có dịch bệnh Covid-19.

Mấy năm gần đây, chủ trương về đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao đã và đang được các địa phương trong tỉnh thực hiện, đạt được kết quả tích cực. Năm 2021, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy cải tạo chất lượng đàn bò vàng, khuyến khích sản xuất chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao.

UBND tỉnh vừa có Công văn (số 952/UBND-NN&TNMT ngày 23/4/2021) về việc tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân 2021.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm Lâm (Sở NN & PTNT), vừa qua anh Phạm Văn Phúc, xã Thanh Hương (Thanh Liêm) đã giao cho cơ quan chức năng và đại diện chùa Tam Chúc – Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường 1 cá thể trăn để thả vào rừng thuộc Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng).

Theo đánh giá, hiện nay 100% các địa phương trong tỉnh đều cơ bản hoàn thiện được hệ thống thủy lợi đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM. Tính riêng các công trình thủy lợi do các địa phương quản lý có khoảng 4.000 km kênh mương tưới, tiêu, 1.700 cống, đập, xi phông, cầu máng và 300 trạm bơm điện nhỏ. Từ nhiều nguồn vốn các địa phương đã kiên cố hóa 150 km kênh mương cấp 3.

Thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) cho các HTX với các quy mô khác nhau đã được tổ chức. Mục đích nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tạo sự liên kết giữa nhà sản xuất với các đơn vị phân phối, thông qua ký kết hợp đồng mua, bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX... Tuy nhiên, hoạt động XTTM phát huy được hiệu quả tối ưu hay không còn phụ thuộc vào năng lực của các HTX.

Theo ông Ngô Văn Kha, Giám đốc HTXDVNN Tân Lý, cây dưa chuột bao tử xuất khẩu đã trở thành thế mạnh trên đồng ruộng của HTX từ nhiều năm nay, luôn cho thu nhập cao nên người dân địa phương rất gắn bó, HTXDVNN luôn thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất, đồng thời là cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 100 học viên là lãnh đạo chủ chốt các HTX trên địa bàn thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên và huyện Lý Nhân. 

Trang trại của bác Trần Huy Trường, thôn 1, Đồng Thủy, xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) nuôi hơn 1.000 con lợn. Mỗi ngày bác Trường sử dụng 2 tấn thức ăn, tương đương 80 bao cám (loại 25kg/bao). Giá thức ăn đã tăng từ hơn 260 nghìn đồng/bao (đầu năm 2020) lên 304 nghìn đồng/bao (hiện nay). Như vậy, mỗi ngày bác Trường phải chi phí thêm tiền thức ăn cho đàn lợn lên đến 3,2 triệu đồng. Đây là mức tăng khá lớn làm ảnh hưởng đến khả năng đầu tư sản xuất của gia đình.

Thời gian qua, trong quá trình chăn nuôi lợn, người dân trong tỉnh đã chú trọng phát triển trở lại đàn lợn nái. Hiện tổng đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh đạt 35 nghìn con, tăng 5.000 con so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng nuôi trong nông hộ khoảng 15 nghìn con, chiếm gần 40% tổng đàn. Theo đánh giá của ngành chức năng, với tổng đàn nái hiện có cơ bản đáp ứng đủ lợn giống cung cấp nhu cầu phát triển chăn nuôi.

Kỳ cuối: Phát huy tính ưu việt Để máy cấy thực sự phát huy được hiệu quả, tính ưu việt trên đồng ruộng rất cần một “cú hích” mạnh hơn nữa từ các cấp, ngành chức năng và có sự thay đổi nhận thức của nhà nông. Trong đó, cần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai cấy máy hiện nay - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT.

Sáng 18/3, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác quản lý, điều hành cho hơn 110 lãnh đạo chủ chốt của các HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bảng, Thanh Liêm và Bình Lục.

Kỳ 2: Nông dân vẫn chưa mặn mà Chúng ta còn nhớ năm 1960, Bác Hồ đã đích thân lội ruộng dùng thử máy cấy thủ công kiểu Nam Ninh của Trung Quốc tại Trại thí nghiệm thuộc Sở Nông - Lâm Hà Nội. Lúc ấy chiếc máy cấy đã cho năng suất gấp khoảng 15 người cấy bằng tay, làm dấy lên mơ ước về chuyện giải phóng đôi bàn tay và cái lưng của những nông dân ngàn đời trồng lúa nước… Và thực tế 60 năm qua, cấy lúa bằng máy được đánh giá rất ưu việt. Tuy nhiên, máy cấy vẫn chưa thay được những bàn tay cấy lúa.

Việc đưa máy cấy lúa vào hoạt động trên một số cánh đồng ở một số địa phương đã góp phần giúp bà con nông dân cải thiện chất lượng hạt thóc; đồng thời hỗ trợ xuống giống đồng loạt để kịp lịch thời vụ, giảm chi phí, giải quyết lao động...

Ngày 11/3, Sở NN & PTNT tổ chức đánh giá công tác tiêm phòng năm 2020, triển khai kế hoạch tiêm phòng vụ xuân 2021.

Chiều 9/3, tại xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm) Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ ra mắt HTX nông sản sạch Đanh Nội. 

Sáng 10/3, tại xã Thanh Nguyên, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2021.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.