Biển và hải đảo Việt Nam

Tại tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB4) vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định triển khai và ra mắt Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng CSB4.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại đảo đá, những điều kiện khó khăn về tự nhiên là thách thức lớn trong sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Nhưng vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ hải quân đang canh giữ đảo đá vẫn luôn vững vàng, hiên ngang trước sóng gió, góp phần gìn giữ chủ quyền và sự bình yên của Tổ quốc.

Từng gốc cây, từng viên gạch đến những công trình xây dựng ở quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đều có ý nghĩa thiêng liêng và vai trò quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia Việt Nam trên Biển Đông.

Vai trò nêu gương của mỗi tập thể cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên (CBĐV) luôn là yếu tố quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị. Trong môi trường đặc biệt, nhiều khó khăn, gian khổ như quần đảo Trường Sa, vùng lãnh hải đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, vai trò nêu gương của cấp ủy, chỉ huy và CBĐV các đơn vị càng trở nên hết sức quan trọng

Giữa mịt mùng sóng gió, ánh sáng từ ngọn hải đăng trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng báo hiệu luồng tàu vào đảo tránh, trú bão và cũng là tín hiệu để dẫn đường cho ngư dân. Để duy trì nguồn sáng của sự sống đó là biết bao công sức, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên các trạm hải đăng, những người canh giữ "mắt thần" giữa biển.

Hiện nay, các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đều đã phủ sóng điện thoại. Điều đó phần nào giúp các chiến sĩ thuận tiện hơn khi liên lạc với người thân. Tuy vậy, không vì thế mà các đảo xa thiếu những cánh thư từ đất liền. Những cánh thư vượt sóng, gió Biển Đông, tiếp thêm sức mạnh cho những người lính đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo.

Nơi hải đảo xa xôi, mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn so với đất liền, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể y, bác sỹ tại các bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu và điều trị vẫn được bảo đảm thường xuyên, hiệu quả.

Trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) có những “cư dân” đặc biệt. Đó là những chú chó được lính đảo chăm sóc, huấn luyện, rất đỗi thông minh và trung thành. Trong những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, mời độc giả cùng tìm hiểu những điều thú vị về những chú chó – “người bạn 4 chân” trung thành của lính đảo Trường Sa.

Từ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) con tàu Trường Sa 571 kéo lên hồi còi lanh lảnh, bắt đầu chuyến hải trình đưa chúng tôi ra biển lớn, đưa chúng tôi đến với những hòn đảo quê hương. Trường Sa 571 có một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang theo những chậu quất, giỏ hoa, lá dong… nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân quần đảo Trường Sa đón Tết Kỷ Hợi 2019.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.