Biển và hải đảo Việt Nam

Nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hôm 7/8.

Ngày 7/8/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Tại quần đảo Trường Sa có những nghĩa trang liệt sỹ đặc biệt- những nghĩa trang “tạm thời” trên đảo nổi và những nghĩa trang vĩnh hằng giữa đại dương.

Triển lãm trưng bày những bức ảnh chụp lại một số văn bản, bản đồ quan trọng, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Là quốc gia ven biển, Việt Nam có quyền chủ quyền trong khai thác dầu khí, khoáng sản trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tối 19-7 xác nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, nhờ sự kiên trì, cần mẫn và bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sỹ những đơn vị hải quân trấn giữ các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) những vườn rau vẫn xanh mướt.

Tại tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB4) vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định triển khai và ra mắt Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng CSB4.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại đảo đá, những điều kiện khó khăn về tự nhiên là thách thức lớn trong sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Nhưng vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ hải quân đang canh giữ đảo đá vẫn luôn vững vàng, hiên ngang trước sóng gió, góp phần gìn giữ chủ quyền và sự bình yên của Tổ quốc.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.