Nuôi dưỡng tình yêu biển, đảo cho nhân dân sau mỗi lần đến Trường Sa và nhà giàn DK 1

Ngày 11/8, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra, thăm Quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I (2021 - 2023). 

Nuôi dưỡng tình yêu biển đảo cho nhân dân sau mỗi lần đến Trường Sa và nhà giàn DK 1
Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân thăm hỏi, động viên quân dân đảo Trường Sa. (Ảnh chụp tháng 5/2022)

Theo Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân, từ năm 2021 đến nay, mặc dù có nhiều khó khăn chi phối, nhất là trước những diễn biến phức tạp của tình trên Biển Đông và sự tác động ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song Quân chủng Hải quân tích cực, chủ động, cùng với sự chỉ đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự đồng hành của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Các đơn vị được giao nhiệm vụ phục vụ đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, bảo đảm kỹ thuật, hậu cần; phối hợp bố trí, sắp xếp vị trí ăn nghỉ, sinh hoạt, hoạt động của đại biểu bảo đảm khoa học, hợp lý.

Đối với các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp... tham gia đoàn công tác đã coi trọng làm tốt công tác phối hợp xây dựng kế hoạch, lựa chọn đại biểu, thành lập các tiểu ban hoạt động thông tin tuyên truyền, huy động các nguồn lực bảo đảm cho chuyến công tác. Coi trọng phổ biến các thông tin về tình hình, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm đối với mỗi thành viên tham gia đoàn công tác... đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển đảo, phát động và tổ chức có hiệu quả các phong trào hướng về biển đảo Tổ quốc như phong trào vận động Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”...  làm tốt công tác hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I... 

Thông qua các chuyến đi, đã có gần 7.000 tin, bài, ảnh, phóng sự, phim tài liệu đăng phát trên các báo, đài Trung ương và địa phương; hàng trăm tác phẩm thơ, ca, nhạc, hoạc, sân khấu... về đề tài biển, đảo, bộ đội Hải quân và cuộc sống, lao động, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa, nhà giàn DK-I. Thăm, động viên tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, các hộ dân, âu tàu, làng chài; các lực lượng trên đảo, nhà giàn; tàu trực; trạm hải đăng; trạm khí tượng, ngư dân đang điều trị tại các bệnh xá; các tàu đánh cá đang neo đậu gần các đảo, nhà giàn DK-I và tránh trú trong âu tàu, lòng hồ bảo đảm chu đáo, trọng thị, kịp thời động viên, khích lệ quân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I với phương châm “Thiết thực, hiệu quả, nghĩa tình”; tạo sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với biển đảo, về lòng quả cảm của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nơi đảo xa... 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đánh giá cao kết quả phối hợp tổ chức các đoàn đại biểu đi kiểm tra, tham quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I giai đoạn 2021-2023.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nhấn mạnh: Đảng uỷ, BTL Hải quân đã quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu và Tổng cục Chính trị. Quân chủng đã cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ động khắc phục mọi khó khăn, tổ chức các đoàn đại biểu đi kiểm tra, thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả thiết thực, bảo đảm an toàn về mọi mặt. 

Thông qua tổ chức các chuyến đi, Quân chủng Hải quân đã làm tốt công tác tuyên truyền biển, đảo; định hướng hoạt động của các đoàn, phổ biến các quy định an toàn; cung cấp thông tin, tài liệu cho các phóng viên và các đại biểu. Thông qua kiểm tra, thăm hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu thực tế trên các đảo, nhà giàn đã kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung những vấn đề liên quan đến huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống sinh hoạt, điều kiện môi trường làm việc... cho quân và dân trên đảo, nhà giàn.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, tạo được dấu ấn tốt đẹp, đã tác động sâu sắc đến cảm xúc, tình cảm của đại biểu, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hướng về biển, đảo Tổ quốc với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Thông qua tổ chức các đoàn đại biểu đi kiểm tra, thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I, đã góp phần bồi đắp tình cảm, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vào sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của ta.

Tất cả các đại biểu đã ra với Trường Sa và nhà giàn DK-I, khi trở về đất liền đều thấy yêu Tổ quốc mình hơn.

Đối với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK-I khi được các đại biểu và kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp đến thăm hỏi, động viên cùng với các hoạt động ủng hộ vật chất và tinh thần đã củng cố thêm ý chí quyết tâm, tiếp thêm sức mạnh góp phần quan trọng vào nâng cao tiềm lực chính trị tinh thần, tăng cường thế trận lòng dân trên biển, tạo sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Trước những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị Quân chủng Hải quân tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo; chủ động tham mưu, đề xuất báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức các đoàn đại biểu đến với quân dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK-I. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân chủng Hải quân chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp trong những năm qua luôn quan tâm, đồng hành với Quân chủng Hải quân và quân, dân trên huyện đảo Trường, nhà giàn DK-I bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.