Văn hóa

Trong tất cả những bước ngoặt lịch sử của cách mạng Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 và những chiến dịch quân sự trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; dưới ngọn cờ bách chiến, bách thắng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại, tác động mạnh mẽ vào dòng chảy lịch sử dân tộc; trở thành vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự thời đại… và nhận được sự ngưỡng mộ, kính trọng của nhiều nguyên thủ quốc gia, chính khách, học giả, nhà sử học, nhà báo, nhà văn và đông đảo Nhân dân thế giới.

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức họp báo trực tuyến giới thiệu về 2 cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên". Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đồng chủ trì buổi họp báo.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh - Người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có công lớn xây dựng một đội quân hùng mạnh, góp phần quyết định cùng toàn dân đánh thắng hai đế quốc là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược

Sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột đã nung nấu trong Võ Nguyên Giáp ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

Những thông tin chưa đúng trên mạng xã hội gây hoang mang, lo sợ cho người dân cũng như gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Triển lãm mong muốn làm nổi bật dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà D67, di tích cách mạng gắn với hoạt động của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Hơn 30 năm kể từ phần đầu tiên, Disney sẽ cho ra mắt phần tiếp theo của bộ phim "Home alone" (Ở nhà một mình) mang tên "Home sweet home alone".

Thôn Phù Thụy (nay là thôn 5) xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng là vùng đất cổ. Tên Phù Thụy có ý nghĩa là đẹp đẽ, tốt lành vì cảnh sắc làng quê nơi đây thanh bình, yên ả, người dân thuần hậu, chất phác.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2264/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức "Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021".

Xúc động khi chứng kiến hình ảnh đội ngũ y bác sĩ lên đường vào miền Nam chống dịch Covid-19, nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác ca khúc mới "Việt Nam chống dịch vang danh".

Theo Bộ VH-TT-DL, các chương trình nghệ thuật sẽ được ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình phục vụ nhân dân và các chương trình nghệ thuật online trên nền tảng livestream trên các nền tảng số.

Trong số các tựa sách miễn phí, có những cuốn sách bất cứ ai cũng nên đọc để trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống, cần thiết và quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hát Dặm Quyển Sơn (xã Thi Sơn, Kim Bảng) là một trong 9 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh. Hát Dặm là loại hình ca múa nhạc độc đáo, đặc trưng trong lễ nghi và phong tục chỉ có ở làng Quyển Sơn. Hát Dặm Quyển Sơn xuất hiện từ thế kỷ XI dưới triều đại nhà Lý và được lưu giữ, tồn tại đến ngày nay. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 2212/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021)".

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.

Do đại dịch Covid-19, các hoạt động sáng tác, nghiên cứu sưu tầm của văn nghệ sỹ Hà Nam cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Không được tham gia trại sáng tác, không được di chuyển rộng rãi, không có đủ sức khỏe, phương tiện, thậm chí không có nhiều kinh phí,… những người làm công tác nghiên cứu, sưu tầm thuộc Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nam luôn gặp khó trong hoạt động nghiệp vụ của mình.

Chiến tranh đã kết thúc từ lâu, nhưng những dấu tích vẫn còn đó. Đó là những lô cốt cũ ở bên đường phố Phủ Lý, những chiếc máy bay trưng bày ở Bảo tàng tỉnh, những khẩu pháo ở Trận địa pháo phòng không Lam Hạ, Bia căm thù, Đài chiến thắng ở nhiều miền quê. Những chứng tích chiến tranh có một giá trị đặc biệt trong giáo dục về lịch sử, lòng yêu nước, để người dân sống trong cuộc sống thời bình hôm nay luôn ghi nhớ mảnh đất này đã có một thời chiến tranh máu lửa, đã có biết bao thế hệ không tiếc xương máu để bảo vệ quê hương.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Những ngôi sao bất tử".

Ủy ban Di sản Thế giới vừa ghi danh thêm 5 di sản thế giới, bao gồm 1 di sản đa quốc gia tại châu Âu và 4 di sản lần lượt tại các quốc gia Saudi Arabia, Pháp, Đức, Italy.

Bộ sách “Hồ Chí Minh toàn tập” gồm 15 tập vừa được Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu, tập hợp khoảng 3.300 tác phẩm, bài nói, bài viết, điện, thư... của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1912 đến năm 1969.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.