Nhu cầu máu điều trị tăng, kêu gọi người dân có nhóm máu A tham gia hiến máu

Dịch sốt xuất huyết tăng lên làm nhu cầu máu điều trị cho các bệnh nhân cũng tăng; nhóm máu A dự trữ có nguy cơ thiếu, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân có nhóm máu A tham gia hiến máu.

Nhu cầu máu điều trị tăng kêu gọi người dân có nhóm máu A tham gia hiến máu
Người dân tham gia hiến máu, đảm bảo nguồn máu điều trị cho người bệnh. Ảnh: Tạ Nguyên

Theo Viện Huyết học -  Truyền máu Trung ương, hiện lượng máu dự trữ của Viện đang ở mức thấp; trong đó số lượng máu nhóm A chỉ chiếm 10 - 12% tổng lượng máu, trong khi mức dự trữ an toàn cần đến 20 - 25%. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm A cho các cơ sở y tế hạn chế, có thời điểm chỉ đáp ứng 50% so với nhu cầu.

Nguyên nhân của tình trạng này là nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thời gian gần đây tăng cao hơn, cùng với áp lực phải hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát với nhiều ca chuyển nặng cũng khiến nhu cầu sử dụng máu, nhất là chế phẩm tiểu cầu tăng lên.

Để đảm bảo nhu cầu máu và chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân có nhóm máu A thu xếp thời gian tham gia hiến máu để kịp thời có đủ nguồn máu dự trữ đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, năm 2023, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu của các cơ sở y tế khu vực phía Bắc đều tăng khoảng 10%. Trong 9 tháng đầu năm, Viện đã cung cấp được hơn 625.000 đơn vị chế phẩm máu tới 178 cơ sở y tế tại 29 tỉnh, thành phố. Tính từ đầu năm 2023 đến hết tháng 9/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cung cấp 30.614 đơn vị máu (khối hồng cầu) với 41 lượt vận chuyển cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Đồng thời Viện cũng cung cấp 14 lần với 7.313 đơn vị chế phẩm máu cho Trung tâm Huyết học – Truyền máu Đắk Lắk, trong đó có gần 1.500 đơn vị huyết tương.

Tạ Nguyên/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy