Nông nghiệp

5 ha đất sản xuất của HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp, xã Thi Sơn (Kim Bảng) nằm trên vùng bãi ven sông Đáy. Hằng năm, trước khi bước vào mùa mưa, lũ, HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ trên sông dâng cao.

Theo ông Lại Quốc Vân, Giám đốc HTXDVNN Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý cho biết: Vụ mùa năm nay toàn xã gieo cấy 331 ha. Để bảo đảm đúng tiến độ ngay từ khi thu hoạch lúa vụ xuân, địa phương đã chỉ đạo gặt đến đâu khẩn trương làm đất đến đó. Đồng thời động viên bà con nông dân tranh thủ chuẩn bị giống, bám sát khung thời vụ để kịp gieo cấy.

Giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn Hà Nam tiếp tục phát triển, chiếm tỷ trọng 56,5% trong cơ cấu nội ngành, đóng góp chủ yếu vào việc duy trì tăng trưởng ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, chăn nuôi, thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần tăng cường quản lý để giữ đà tăng trưởng và phát triển đúng định hướng trong thời gian tới.

Tuy mới giữa tháng 6, nhưng trên các cánh đồng của thôn Lưu Phúc Mỹ, xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) nhiều diện tích lúa mùa đã được cấy xong. Tiến độ cấy lúa trong thôn được đẩy nhanh đáng kể do người dân thuê dịch vụ cấy lúa bằng máy của tổ dịch vụ trên địa bàn.

UBND xã Liêm Sơn vừa tổ chức tiêu thụ 3 ha cây cà gai leo cho 29 hộ dân ở thôn Tranh Thượng thuộc HTX Nam Sơn.

Vốn là những người nông dân thuần túy và luôn có mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, sau nhiều năm trăn trở, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hà, thôn Tường Thụy 2, xã Trác Văn (thị xã Duy Tiên) đã mạnh dạn đưa cây nho Hạ Đen về trồng trên diện tích 6.000m2 với tổng số 2.000 cây. Chị là người đầu tiên đưa giống nho độc lạ này về canh tác trên địa bàn tỉnh và đã gặt hái được thành công bước đầu. 

Anh Nguyễn Đình Độ, xã Đức Lý (Lý Nhân) vừa xuất bán lứa lợn thịt hơn 100 con, giá 67 nghìn đồng/kg, thấp hơn trên 5 nghìn đồng/kg so với cách đây một tháng. Với tổng đàn lợn thịt trong chuồng luôn duy trì gần 1.000 con, cho xuất chuồng đều đặn hằng tháng cả trăm con, giá bán xuống thấp ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất.

Thời gian gần đây, sản xuất 2 vụ lúa của tỉnh đang có sự thay đổi căn bản, từng bước nâng cao hiệu quả và thu nhập cho người nông dân. Một trong những yếu tố căn bản là lựa chọn và thay đổi bộ giống vừa bảo đảm chất lượng, vừa nâng cao được năng suất lúa. Giống lúa thuần ND502 được đưa vào sản xuất chưa lâu nhưng đã thể hiện được ưu thế thay thế những giống lúa cũ không còn phù hợp.

Tổ chức sản xuất - thu nhập - hộ nghèo là tiêu chí thứ nhất trong bốn tiêu chí cần phải đạt được đối với xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Nhiều xã đã sớm đạt được tiêu chí này trước khi được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, để tổ chức sản xuất hiệu quả, bền vững và thể hiện rõ tính kiểu mẫu, các xã rất cần sự hỗ trợ từ cơ chế, chính sách khuyến khích và tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất. 

Sáng 8/6, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo PCTT&TKCN của tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các công trình phục vụ PCTT năm 2021 trên địa bàn.

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của xã Chuyên Ngoại đã có sự thay đổi tích cực. Nổi bật là xã xây dựng khu chăn nuôi bò sữa tập trung, thu hút 19 hộ xây dựng trang trại, với tổng đàn hiện có hơn 620 con. Chăn nuôi bò sữa phát huy hiệu quả, đem lại giá trị cao khi mỗi con bò cho lãi ròng đạt 3 triệu đồng/tháng từ nguồn sữa tươi, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. 

Vụ xuân 2021, nông dân Hà Nam gieo cấy lúa trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, lúa phát triển nhanh, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Gần đến trung tuần tháng 5, nhiều cánh đồng lúa bắt đầu ngả vàng và chín dần. Dự kiến năng suất lúa bình quân tương đương với vụ xuân năm 2020, đạt trên 66 tạ/ha.

Sáng 27/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Gần 10 ha đất bãi ven sông Châu thuộc xã Đồng Du (Bình Lục) đã được Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao (HTXNNCNC) Đồng Du thuê lại của người dân với thời hạn 20 năm để đầu tư phát triển sản xuất. Trên diện tích này,      HTXNNCNC Đồng Du dành 2 ha trồng nho trong nhà lưới theo công nghệ Nhật Bản, một phần trồng thanh long, bưởi diễn, diện tích còn lại trồng bí đỏ và một số loại rau, củ, quả khác. 

Những ngày qua, xã Đạo Lý (Lý Nhân) thực hiện việc cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhưng sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn được duy trì.

Chiều 3/5, UBND huyện Lý Nhân đã tổ chức hội nghị bàn, thống nhất các giải pháp tiêu thụ nông sản và sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trong vùng có dịch bệnh Covid-19.

Mấy năm gần đây, chủ trương về đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao đã và đang được các địa phương trong tỉnh thực hiện, đạt được kết quả tích cực. Năm 2021, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy cải tạo chất lượng đàn bò vàng, khuyến khích sản xuất chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao.

UBND tỉnh vừa có Công văn (số 952/UBND-NN&TNMT ngày 23/4/2021) về việc tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân 2021.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm Lâm (Sở NN & PTNT), vừa qua anh Phạm Văn Phúc, xã Thanh Hương (Thanh Liêm) đã giao cho cơ quan chức năng và đại diện chùa Tam Chúc – Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường 1 cá thể trăn để thả vào rừng thuộc Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng).

Theo đánh giá, hiện nay 100% các địa phương trong tỉnh đều cơ bản hoàn thiện được hệ thống thủy lợi đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM. Tính riêng các công trình thủy lợi do các địa phương quản lý có khoảng 4.000 km kênh mương tưới, tiêu, 1.700 cống, đập, xi phông, cầu máng và 300 trạm bơm điện nhỏ. Từ nhiều nguồn vốn các địa phương đã kiên cố hóa 150 km kênh mương cấp 3.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.