Nông nghiệp

Thời gian gần đây, chăn nuôi lợn tiếp tục gặp khó khăn do giá lợn hơi xuất chuồng giảm và duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, sát với chi phí giá thành sản xuất. Điều này, tác động không nhỏ đến sản xuất của người dân. Nguy cơ thua lỗ và đàn lợn của tỉnh có thể sẽ giảm trong giai đoạn tới. Đó là nhận định của ông Phạm Anh Tuấn, Phó chi cục trưởng phụ trách, Chi cục Chăn nuôi – thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Sáng 21/3, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt HTX. Tham dự có gần 100 học viên là giám đốc và kế toán trưởng các HTX của huyện Kim Bảng, Lý Nhân và thị xã Duy Tiên. Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 2 ngày (từ 21 – 22/3).

Chiều 20/3, tại Bưu điện tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tỉnh đoàn Hà Nam và Bưu điện tỉnh Hà Nam giai đoạn 2023 – 2026. Tham dự có lãnh đạo Tỉnh đoàn, Bưu điện tỉnh; đại diện Bưu điện và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Nằm sát trung tâm thành phố Phủ Lý, nhiều năm qua, xã Phù Vân (Phủ Lý) không chỉ nổi tiếng bởi làng hoa đẹp, mà còn được nhiều người biết đến bởi mô hình trồng rau hữu cơ bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng; bảo đảm an toàn sức khỏe, môi trường, nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Vụ xuân năm 2022, diện tích lúa cấy bằng máy toàn tỉnh là 1.593 ha, đạt 79,7% kế hoạch. Vụ xuân 2023, diện tích lúa cấy bằng máy của tỉnh là 4.598,8 ha, đạt 104% kế hoạch, gấp gần 3 lần so với vụ xuân 2022. Thực tiễn sản xuất cho thấy, đưa máy cấy vào đồng ruộng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, đó là: Giải phóng sức lao động; giảm chi phí sản xuất; năng suất, chất lượng được nâng lên. Vì vậy, những năm gần đây, diện tích lúa cấy bằng máy của tỉnh không ngừng được mở rộng. 

Chiều 17/3, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp, làm việc với ngài Daiki Mihara, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo mộ số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát huy lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, những năm qua, huyện Lý Nhân đã chú trọng phát triển cây rau màu hàng hóa giá trị kinh tế cao. Tổng diện tích cây màu vụ xuân năm 2023 của huyện chiếm gần 50% diện tích rau màu toàn tỉnh. Với giá trị ước đạt 80 đến 90 triệu đồng /ha/vụ, vụ xuân này, huyện Lý Nhân hy vọng năng suất cây trồng tăng, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác và thu nhập của nông dân.

Sáng 15/3, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN & PTNT) phối hợp với Công ty TNHH Bejo Việt Nam tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá bộ sản phẩm giống rau mới Đông Xuân 2022 - 2023 tại Trại nghiên cứu, thực nghiệm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Nhân Khang (Lý Nhân). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN & PTNT, cơ quan chuyên môn của các huyện, thành phố, thị xã, đại diện HTX, cơ sở và hộ sản xuất tiêu biểu trong và ngoài tỉnh…

Những năm gần đây, huyện Lý Nhân tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng. Cùng với đó, yêu cầu tưới, tiêu cho mùa vụ, nhất là khi cây lúa được gieo cấy bằng những giống chất lượng ngắn ngày ít chịu ngập úng và các loại cây trồng hàng hóa đòi hỏi khắt khe hơn. Do vậy, các địa phương trong huyện luôn chú trọng nâng cao năng lực tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của hệ thống kênh mương nội đồng.

Thời gian gần đây, tại tỉnh Prey Veng (Campuchia) đã phát hiện ca tử vong do virus cúm gia cầm (H5N1). Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh ta đã chủ động đề ra biện pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã trao đổi với ông Đinh Huy Bách, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Chiều 13/3, các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn BRG và đi kiểm tra Dự án sân Golf tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bảng và đại diện chính quyền cơ sở.

Chiều 9/3, đã diễn ra hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hành động của Chính phủ về ngoại giao kinh tế năm 2023 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện một số doanh nghiệp, hội, hiệp hội doanh nghiệp. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có các đồng chí: Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo Cục Thống kê tỉnh, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh tháng 2 năm 2023 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. So với tình hình chung của cả nước, sản xuất công nghiệp và tiêu dùng của tỉnh tăng cao hơn.

Theo Cục Thống kê tỉnh, trong tháng 2, giá xăng dầu trong nước có những điều chỉnh tăng kiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng  cao (2,58%) so với tháng trước. Từ đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 được đẩy tăng 0,84% so với tháng 1, tăng 1,18% so với tháng 12/2022.

Đánh giá nguy cơ cúm A(H5N1) có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Hơn 28.000 ha lúa vụ xuân 2023 của tỉnh hiện đã cơ bản được gieo cấy xong. Các địa phương đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bón thúc lần một. Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với các đơn vị thủy nông phục vụ trên địa bàn tỉnh bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng cho lúa hợp lý đối với từng biện pháp gieo cấy, gồm: lúa cấy và gieo thẳng.

Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, những năm qua, mô hình chăn nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ chăn nuôi ở thị xã Duy Tiên. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từ nuôi bò sữa nhiều hộ đã vượt khó vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Những năm gần đây, phong trào trồng cây xanh được quan tâm, phát động mạnh mẽ từ tỉnh đến các địa phương. Đặc biệt, thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Chính phủ, tỉnh Hà Nam xây dựng kế hoạch trồng 5 triệu cây xanh đến năm 2025 với mục tiêu hiệu quả và bền vững.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Sáng 24/2, đồng chí Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị Ban Chỉ đạo chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các thông báo, kết luận của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực Tỉnh uỷ đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBND tỉnh; các thành viên Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.