Nông nghiệp

Thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thời gian qua, các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, giới thiệu quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng. Qua đó, làm thay đổi nhận thức của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, góp phần phát huy nội lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Kinh tế tuần hoàn đang được ngành Nông nghiệp quan tâm triển khai trong cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đây là biện pháp hiệu quả tận dụng phế phẩm, phụ phẩm sản xuất như một nguồn lợi để gia tăng chuỗi giá trị, giúp nâng cao thu nhập cho người dân và cải thiện môi trường sinh thái, góp phần phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững.

Hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp phát triển mạnh tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Hà Nam nói riêng từ năm 2000. Trước thực tế, nhiều doanh nghiệp lợi dụng một số đặc điểm của mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để trục lợi bất chính, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng được đẩy mạnh theo hướng kiểm soát một cách hiệu quả, không để hành vi kinh doanh đa cấp trá hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội và người dân. Nhờ vậy, kinh doanh đa cấp đã dần chuyển sang thực chất và hiệu quả hơn.

Nhìn lại bức tranh kinh tế Hà Nam 7 tháng năm 2023 dễ dàng nhận thấy, mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn; thị trường bất động sản “đóng băng”; sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước; các chuỗi cung ứng bị đứt gãy; hậu quả của dịch Covid-19 kéo dài đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Nhưng với sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân, nhiều giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế đã được triển khai, nhờ đó bức tranh kinh tế Hà Nam 7 tháng đầu năm đã có những gam màu sáng.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Qua đó, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, vượt khó, sẵn sàng cống hiến của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh. Đây là một phong trào thi đua trọng tâm, xuyên suốt, góp phần quan trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Thời gian qua, tình trạng dùng kích điện bắt giun đất xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại một số địa phương trong tỉnh cũng đã phát hiện người dân sử dụng kích điện để bắt giun đất. Đây là hành vi ảnh hưởng cho môi trường đất, gây nguy hiểm trực tiếp đến cây trồng cần được ngăn chặn.

Bộ Công Thương vừa có tờ trình 4999/TTr-BCT đề nghị xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi) gửi Chính phủ; trong đó có nhiều điểm mới phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay khi có nhiều thành phần kinh tế tư nhân tham gia phát triển ngành điện, cùng đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nguồn năng lượng tái tạo.  

Chiều 29/8, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Sapien về nghiên cứu, tìm hiểu môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nam. Cùng tiếp và làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Chiều 28/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị kiểm tra, xác minh phản ánh của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh về giá bán đá vôi đối với các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Kim Bảng.

Thời gian qua, sản xuất trên đồng ruộng của huyện Lý Nhân đã có sự thay đổi đáng kể theo hướng hàng hóa, giá trị cao. Người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất. Có được kết quả này, phải khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Những năm gần đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý đối với diện tích ao, hồ, đầm; bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Song, hiện nay ở một số địa phương xảy ra tình trạng nhiều ao, hồ, đầm bị lấn chiếm, san lấp, gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường, giảm hiệu quả tiêu thoát nước và phòng, chống ngập lụt. Bên cạnh đó, việc quy hoạch xây dựng kè và đấu giá diện tích ao, hồ, đầm để nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, làm thế nào để siết chặt công tác quản lý, khai thác, xây dựng đối với diện tích này đang là vấn đề được các cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Sáng 25/8, đoàn doanh nghiệp Singapore đến thăm, làm việc, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng, Nguyễn Đức Vượng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành chức năng của tỉnh.

Chính phủ yêu cầu không để tăng giá dồn dập vào cuối năm, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9) theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn hoàn thành trong ngày 25/8.

Hiện nay, hơn 28.000 ha lúa mùa của tỉnh đang trong giai đoạn làm đòng, chuẩn bị trỗ bông. Đây là thời điểm các đối tượng sâu, bệnh tập trung gây hại. Đặc biệt, thời tiết diễn biến phức tạp dẫn đến dịch hại phát sinh, phát triển mạnh với mật độ cao trên diện rộng. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác phòng trừ, bảo đảm vụ mùa thắng lợi.

Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường công tác quản lý hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Mỗi lít xăng tăng 510-610 đồng, các mặt hàng dầu cũng đắt thêm 320-420 đồng một lít, kg (trừ dầu diesel giảm 70 đồng mỗi lít), từ 15h chiều nay.

Sáng 19/8, Sở Tài nguyên và Môi trường long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (20/8/2003-20/8/2023). Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Phủ Lý; Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Đưa máy móc vào khâu gieo cấy đang được áp dụng rộng rãi trên đồng ruộng các địa phương trong tỉnh. Hướng đi này phát huy hiệu quả, giúp giải quyết những khó khăn trong sản xuất, nhất là tình trạng thiếu lao động thời vụ... Để mở rộng diện tích cấy máy các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) ít thành viên chuyên ngành mạ khay, cấy máy đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhằm nâng cao nguồn thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hà Nam đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, thu hút các doanh nghiệp về địa bàn tỉnh khai quan. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hút thêm được hàng chục doanh nghiệp ở các tỉnh khác về khai quan, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.