Nông nghiệp

Sáng 3/11, Thống đốc tỉnh Shiga - ngài Mikazuki Taizo và Đoàn công tác Phòng Công nghiệp và Thương mại Nagahama (Nhật Bản) đã đến thăm và làm việc tại Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; đại diện Trung tâm Japan Desk thuộc UBND tỉnh.

Sáng 03/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) . Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh.

Chiều ngày 2/11, tại thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc) tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2023. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Nam tại Hàn Quốc dự và chủ trì Hội thảo.

Từ 15 giờ chiều 1/11, giá xăng được điều chỉnh tăng hơn 400 đồng/lít, trái lại các loại dầu đều được điều chỉnh giảm.

Chiều ngày 01/11, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Hội đồng Nghị viện tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Tiếp đón và làm việc với đoàn có bà Nam Kyung Soon - Phó Chủ tịch Hội đồng Nghị viện tỉnh Gyeonggi và các thành viên trong Hội đồng.

Chăn nuôi của tỉnh hiện vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng khá tốt, tổng đàn lợn ước đạt hơn 370 nghìn con, đàn gia cầm trên 7 triệu con, đàn trâu, bò khoảng 35 nghìn con... Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh rất lớn. Thực tế, đã xuất hiện ổ dịch bệnh nguy hiểm rải rác tại một số địa phương. Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã trao đổi với ông Phạm Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về vấn đề này.

Những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thị xã Duy Tiên luôn tích cực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do địa phương và đoàn cấp trên phát động. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiếp tục chương trình công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, chiều 31/10, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy cùng các thành viên đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Nằm trong nội dung chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, sáng ngày 31/10, Đoàn công tác của tỉnh Hà Nam do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Huyndai E&C (Hàn Quốc). Tiếp và làm việc với đoàn có ngài Young Joon Yoon - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn xây dựng Huyndai E&C.

Tiếp theo các hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2023, Đoàn công tác của tỉnh Hà Nam do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc.

Sáng 30/10, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác định giá đất.

Trong những năm qua, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Đồng Hóa, huyện Kim Bảng luôn chú trọng nâng cao chất lượng điều hành cũng như chất lượng các dịch vụ thiết yếu và dịch vụ thỏa thuận. Coi đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã phát triển.

Trận mưa lớn những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích cây vụ đông trên địa bàn huyện Lý Nhân bị ảnh hưởng, có diện tích phải trồng lại hoàn toàn. Nỗ lực khắc phục thiệt hại, ngay khi mưa dứt, nông dân Lý Nhân tranh thủ ra đồng trồng lại và trồng mới diện tích cây vụ đông với hy vọng sẽ có một vụ đông đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng tới 6 tháng đầu năm 2024, sau khi tham vấn một số doanh nghiệp và chuyên gia, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 được dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua (không tính hai năm đại dịch COVID-19 là năm 2020 và 2021).

Sáng 27/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam (29/10/1993 – 29/10/2023).

Theo ước tính hằng năm công suất sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn tỉnh sẽ tăng khoảng từ 15 - 20%, thậm chí có những vùng vào thời gian cao điểm tăng cao lên tới hơn 25%. Để không quá tải lưới trong thời gian cao điểm và hạn chế tình trạng mất điện cục bộ xảy ra ở một số nơi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc hướng tới sẽ đầu tư xây dựng các công trình điện cao thế trên địa bàn tỉnh.

Sáng 26/10, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài ICHITA YAMAMOTO, Tỉnh trưởng tỉnh Gunma (Nhật Bản) và đoàn công tác của tỉnh Gunma. Cùng dự có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh...

Khát vọng muốn biến cả vùng đất trũng ven đê sông Cụt trở thành khu du lịch nổi tiếng của thành phố Phủ Lý, một điểm đến hấp dẫn với du khách khi về Hà Nam, hàng chục năm trời ông Lê Đức Ân phải lo toan các thủ tục pháp lý về đất đai, tập hợp nhân lực, vật lực… thực hiện kế hoạch của mình. Vừa làm dự án của cá nhân, vừa giúp đỡ anh em, làng xóm xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp “ra ngô, ra khoai”, ông Ân đã tạo được niềm tin đối với lãnh đạo thành phố. Con đường hiện thực hóa ước mơ của ông đang rộng mở khi Dự án đầu tư xây dựng Khu sản xuất nông nghiệp tập trung được UBND tỉnh phê duyệt.

Vụ đông năm 2023, diện tích gieo trồng các loại cây chủ lực ưa ấm chiếm trên 70% tổng diện tích  của tỉnh. Đến thời điểm này, mặc dù khung thời vụ đã cơ bản kết thúc nhưng nhiều địa phương vẫn chưa bảo đảm diện tích theo kế hoạch. Tính chung, diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh hiện mới đạt hơn 6.000 ha, bằng khoảng 70% kế hoạch (đã trừ diện tích bị thiệt hại do mưa úng). Như vậy, diện tích sản xuất vụ đông năm nay khó hoàn thành so với kế hoạch đặt ra.

Cách mà ông Ân để cho người dân thôn 5 tin tưởng làm theo chính là việc thực hiện tác phong “nói đi đôi với làm”, không ngần ngại gian khó, luôn gần dân, sát dân, hiểu được mong muốn của nhân dân. Cái tính xởi lởi giời cho của ông lúc nào cũng tạo cho những người xung quanh cảm giác bình đẳng, vô tư, ai cũng thấy được chia sẻ và đoàn kết với nhau. Vì thế, khi làm Bí thư chi bộ thôn 5, bà con trong thôn nghe ông thuyết phục, vận động hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.