Nông nghiệp

Mùa hè năm nay được dự báo xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ cao. Từ đầu mùa đến cuối tháng 5 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài từ 4 - 5 ngày. Nền nhiệt độ của các đợt nắng nóng ở mức cao, đợt nắng nóng cuối tháng 4 có nhiệt độ cao nhất gần 42oC, vượt mức lịch sử 0,7oC. Nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới (đến hết tháng 8) dự báo có gần 10 đợt. Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, rất nhiều biện pháp đã được người dân triển khai, thực hiện.

Sáng 3/6, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tổ chức đánh giá mô hình sản xuất lúa an toàn theo tiểu chuẩn Viet Gap, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ gắn với tiêu thụ sản phẩm trong vụ xuân 2024.

Năm 2023, được đánh giá là một năm hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp (DN) trong nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng, bởi những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự linh hoạt trong cơ chế, chính sách, sự nỗ lực của các DN, “sức khỏe” của các DN trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Năm 2023, Hà Nam nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố có thu hút đầu tư cao của cả nước và cũng là một trong những địa phương nâng cao thứ hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đó chính là nguồn nội lực quan trọng để Hà Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu thu hút đầu tư năm 2024.

Chiều 31/5, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị ra mắt Ban Vận động (BVĐ) thành lập Hội Doanh nghiệp thành phố. Dự chương trình có các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, lãnh đạo UBND thành phố Phủ Lý và các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, cùng đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Sáng ngày 31/5, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN & PTNT) phối hợp với Sở NN & PTNT tỉnh Hà Nam tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi an toàn sinh học tạo sản phẩm an toàn thực phẩm nhằm phát triển chăn nuôi bền vững”.

Những năm qua, xã Tiên Sơn (Duy Tiên) luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả cây trồng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Giá xăng ngày 30/5 giảm theo xu hướng thế giới tuần qua, mức giảm dao động từ 518 đồng đến 694 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít.

Ngày 27/5, Hội Nông dân (HND) thành phố Phủ Lý tổ chức khai trương Cửa hàng Giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại tổ dân phố Quang Ấm, phường Lam Hạ.

Theo giới thiệu của lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, chúng tôi đã đến tham quan mô hình trang trại của chị Phạm Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Yên Ninh, người đã biến vùng đất trồng lúa kém hiệu quả thành trang trại nuôi gà Ai Cập lông trắng cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, mô hình nuôi gà Ai Cập lông trắng với hơn 6.000 con của chị Thu đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Huyện Lý Nhân luôn xác định nông nghiệp là một trong những hướng đi chính đem lại thu nhập của người dân. Những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn từng bước phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng với việc áp dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới; trong đó, Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) ngày càng đóng vai trò quan trọng, nhất là nhiệm vụ tổ chức sản xuất và điều hành hoạt động các dịch vụ.

Từ 15 giờ chiều 23/5, xăng E5RON92 tăng 162 đồng/lít, còn xăng RON95-III tăng 78 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 22/5/2024 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Trong giai đoạn 2020-2025, huyện Bình Lục phấn đấu: giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng bình quân 2,7%/năm; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 18,2%/năm; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 10%/năm; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đến năm 2025 đạt 79 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2025 giảm 50% so với năm 2020. Để đạt được mục tiêu trên, những năm qua, huyện Bình Lục phát huy tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của địa phương để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Sáng 22/5, tại xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết vụ mùa 2023, vụ đông 2023 – 2024; triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ mùa 2024, vụ đông 2024 – 2025. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tinh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Trong số đó, việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen, súng ở phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên đem lại hiệu quả thiết thực.

Vụ xuân năm nay, Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và kiểm lâm (Sở NN & PTNT) phối hợp với các địa phương và Tập đoàn ThaiBinh Seed xây dựng 3 mô hình đánh giá giống lúa thuần chất lượng TBR87 trong vụ xuân.

Trong các ngày từ 21 – 24 và 27 – 29/5, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của HTX. Tham dự các lớp tập huấn có hơn 200 học viên là giám đốc, kế toán trưởng các HTX trong toàn tỉnh.

Chiều 20/5, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các Sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố …

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05), những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã căn cứ tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khối để ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trọng tâm hằng năm là việc tổ chức học tập chuyên đề, đăng ký làm theo Bác; triển khai xây dựng, duy trì có hiệu quả các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền các gương điển hình về học và làm theo Bác trong toàn Đảng bộ Khối…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy