Nông nghiệp

Trên các cánh đồng hiện nay, việc chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2023 đang được các địa phương và nhân dân tích cực triển khai thực hiện. Rõ nét nhất là công tác làm thủy lợi nội đồng, nạo vét, khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh mương đang được tập trung triển khai. Khối lượng đất đào đắp thủy lợi đã đạt khoảng 30% kế hoạch. Cùng với đó, người dân đã tiến hành cày lật đất cho diện tích gieo cấy vụ lúa xuân 2023.

Hệ thống thủy lợi Tắc Giang – Phủ Lý đóng vai trò quan trọng trong việc nhập nước triều từ sông Hồng, sông Đáy vào sông Châu, sông Duy Tiên. Từ đó, giúp tạo nguồn nước cho các trạm bơm trong vùng bơm tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của các huyện Lý Nhân, Bình Lục, Thanh Liêm, thị xã Duy Tiên và TP Phủ Lý. Do vậy, trước khi vào vụ sản xuất, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hà Nam - đơn vị quản lý hệ thống luôn quan tâm đến công tác chuẩn bị các điều kiện bảo đảm toàn hệ thống hoạt động tốt.

Những năm gần đây, cây lúa của tỉnh được đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất: từ làm đất, lấy nước, đến gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân và thu hoạch. Riêng khâu bảo quản thóc vẫn đang là vấn đề khá nan giải, nhất là thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài, thóc không phơi được rất dễ hư hỏng. Hiện đã có một số mô hình máy sấy được đầu tư giúp khép kín cơ giới trong các khâu sản xuất lúa.

Sáng 30/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ngài Richard Riger, Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các KCN tỉnh…

Sáng 29/11, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng, an ninh (QP-AN) vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thời điểm hiện nay, nhiều loại cây trồng vụ đông đã và đang cho thu hoạch. Phần lớn các sản phẩm chính của vụ đông được giá, có loại cao gấp hơn 2 lần vụ đông trước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và bù vào chi phí sản xuất khi giá vật tư phân bón tăng cao trong thời gian qua.

Trao đổi về việc nâng cao năng lực tưới, tiêu nước của hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Đức Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN & PTNT) cho biết: Hệ thống thủy lợi được liên kết chặt chẽ giữa kênh nội đồng và các công trình đầu mối, kênh trục chính cấp I và II do các công ty khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) vận hành. Để bảo đảm năng lực phục vụ, các tuyến kênh nội đồng do các địa phương quản lý vận hành cần được định kỳ đào đắp, nạo vét, khơi thông dòng chảy… Nhiệm vụ này cần được tập trung thực hiện trong các đợt làm thủy lợi mùa khô.

Ông Trần Văn Hiên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Lý cho biết: Từ nhiều năm nay, sản xuất vụ đông của địa phương chủ yếu là cây đậu tương, người dân chỉ trồng thêm các loại rau màu với diện tích không đáng kể. Hằng năm, địa phương chỉ đạo sát sao cũng như tuyên truyền, vận động để người dân duy trì được diện tích sản xuất…

Ông Đào Ngọc Toan, Giám đốc HTXDVNN Bắc Tân (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và quyết tâm mở rộng diện tích cấy máy trên đồng ruộng địa phương.

Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đây cũng đang là thời điểm các làng nghề trong tỉnh hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Sáng 24/11, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.

Huyện Thanh Liêm có gần 6.000 ha đất canh tác với cốt đất trũng, cao, thấp không đều, gây khó khăn trong quá trình sản xuất. Để khắc phục hạn chế này, huyện Thanh Liêm đã quan tâm cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng giúp chủ động và bảo đảm tưới tiêu.

Sáng 22/11, Sở NN & PTNT tổ chức hội nghị Tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022, triển khai sản xuất vụ Xuân 2023. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT), lãnh đạo một số sở, ngành chức năng, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh…

Phát triển chăn nuôi bò sữa của thị xã Duy Tiên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để phát triển chăn nuôi bò sữa, thị xã khuyến khích các hộ tích cực tham gia mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT).

Chiều 18/11, Chi bộ Công ty cổ phần Tài nguyên và môi trường Hà Nam (TP. Phủ Lý) tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá và xếp loại chất lượng đảng viên năm 2022 và kết nạp đảng viên mới cho 4 quần chúng ưu tú. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Oanh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh.

Từ nhiều năm nay, ngô vẫn là một trong những loại cây trồng chủ lực đối với sản xuất vụ đông. Trong vụ đông 2022, diện tích cây ngô đạt 2.134 ha, bằng 26,5% tổng diện tích gieo trồng. Không chỉ mở rộng diện tích, cây ngô hiện nay đã được sản xuất tạo ra đa dạng các loại sản phẩm giúp nâng cao giá trị, từ ngô ngọt, ngô nếp đến ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc…

Sáng 17/11, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã về tiếp xúc cử tri tại xã Liêm Tuyền ( TP Phủ Lý). Cùng dự hội nghị có các vị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng và đại diện UBND thành phố Phủ Lý.

Sáng 16/11, duới sự chủ trì của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, UBND tỉnh đã thảo luận các nội dung trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hà Nam đảm nhiệm tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của phần lớn diện tích đất nông nghiệp, các khu công nghiệp, đô thị, dân cư của tỉnh. Do vậy, vào đợt làm thủy lợi nội đồng mùa khô hằng năm, doanh nghiệp luôn chủ động tập trung duy tu, sửa chữa các công trình đầu mối, gồm: Trạm bơm, cống, đập, xi phông nhằm giúp nâng cao năng lực hoạt động của toàn hệ thống cho thời gian tiếp theo.

Ngày 10/11/2022, Cục thuế tỉnh Hà Nam đã ra Thông báo kết quả trúng thưởng Chương trình “Hóa đơn may mắn” Quý II và Quý III năm 2022. Theo đó, mỗi quý có 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng, 03 giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.