Nông nghiệp

Sáng 10/10, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Thị trưởng thành phố Hokuto (Nhật Bản). Tham gia buổi tiếp và làm việc có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Thường trực Huyện ủy Kim Bảng.

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành khẩn trương triển khai tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung của chính sách giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Anh Nguyễn Xuân Thường, thôn 3 Đông Tự, xã Vũ Bản (Bình Lục) tham gia nuôi bò thịt được gần 3 năm, với quy mô 30 con. Anh Thường lựa chọn mua toàn bộ bê giống 3B (BBB) có trọng lượng, tỷ lệ thịt cao áp dụng phương pháp nuôi nhốt trong các ô chuồng thay cho chăn thả ngoài môi trường. Toàn bộ lượng thức ăn xanh anh khai thác từ trồng cỏ voi trên diện tích ruộng của gia đình, ven bờ và cắt cỏ dại trong vùng về ủ lên men trong các bao lớn chuyên dụng. Bò thịt được anh nuôi và xuất chuồng sau 1 năm, trọng lượng 500 kg/con. Với giá bán ổn định từ 80 – 81 nghìn đồng/kg, một con bò thịt xuất chuồng cho giá trị khoảng 40 triệu đồng. Trừ chi phí tiền giống, thức ăn, vắc - xin… mỗi con bò thịt lãi từ 12 – 15 triệu đồng, tương đương 1 – 1,2 triệu đồng/tháng. Được biết, trước khi nuôi bò anh Thường có trang trại nuôi gà hơn 4 nghìn con và nuôi 50 con lợn thịt/lứa. Tuy nhiên, do giá cả bấp bênh, dịch bệnh nhiều dẫn đến thua lỗ, anh chuyển hẳn sang chuyên nuôi bò thịt. Anh Thường chia sẻ: Chăn nuôi bò thịt thuận lợi và an toàn hơn các loại vật nuôi khác. Giá bán ít có thời điểm xuống thấp. Quá trình nuôi chưa bị thua lỗ như với các con nuôi trước. Tôi duy trì đàn bò thường xuyên 30 con, đem lại nguồn thu ổn định ở mức cao.

Ngân hàng Chính sách Xã hội ( NHCSXH), Chi nhánh tỉnh Hà Nam tập trung tuyên truyền, triển khai Chương trình cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng dễ giám sát việc ghi chỉ số công tơ tiền điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai từng bước ghi chỉ số (GCS) tiêu thụ điện năng cho khách hàng sử dụng điện vào những ngày cuối tháng. Cách làm này, còn giúp cho ngành điện ngày càng nâng cao dịch vụ khách hàng, đáp ứng lộ trình hiện đại hóa hệ thống đo đếm và chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng.

Hằng năm, tỉnh Hà Nam phấn đấu gieo trồng khoảng gần 9.000 ha cây màu vụ đông, trong đó có hơn 60% diện tích trên đất 2 lúa. Các địa phương trong tỉnh đều hướng đến sản xuất các loại cây trồng hàng hóa cho giá trị kinh tế cao. Việc tổ chức liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với người dân thông qua HTXDVNN và các đại lý được quan tâm, bảo đảm thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, xã Hợp Lý (Lý Nhân) là một trong số ít địa phương của tỉnh vẫn phủ kín 100% diện tích cây vụ đông trên đất 2 lúa. Đậu tương là cây trồng duy nhất trên diện tích vụ đông của Hợp Lý, đã phát huy hiệu quả cả về năng suất và giá trị kinh tế. Vì thế, vụ đông được xác định là vụ chính thứ 3 và cho giá trị tương đương 2 vụ lúa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Sáng ngày 4/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận dự thảo các tờ trình, dự thảo các quyết định để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các huyện, thị xã và thành phố .

Sáng 4/10, tại xã Nhân Mỹ (Lý Nhân) Sở NN & PTNT đã tổ chức tổng kết Đề án “Phát triển dịch vụ mạ khay, cấy máy tỉnh Hà Nam giai đoạn 2020 – 2023”.

“Tuổi già nhưng trí không già”. Ngày nay, nhiều cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã thực sự phát huy vai trò gương mẫu, say sưa, tích cực tham gia nghiên cứu, lao động sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, tạo sinh kế cho nhiều lao động địa phương, làm tốt an sinh xã hội… góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Do ảnh hưởng đợt mưa lớn kéo dài cuối tháng 9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hiện tượng sạt lở trên hệ thống đê điều.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Nam, do ảnh hưởng của mưa lớn trong các ngày 27 và 28/9, lũ trên sông Đáy tại thành phố Phủ Lý đã lên cao vượt báo động 2.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang xảy ra mưa to đến rất to và dông, lượng mưa đo được từ gần 100mm đến hơn 200mm (tính từ 7 giờ ngày 27 đến 7 giờ ngày 28/9). Trong đó, huyện Lý Nhân cao nhất 216 mm, huyện Kim Bảng 208,6 mm, thị xã Duy Tiên 196,6 mm, thành phố Phủ Lý 112,9 mm, huyện Bình Lục 112 mm và huyện Thanh Liêm 90 mm.

Hiện nay, phong trào cải tạo, hình thành các khu vườn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đang được triển khai mạnh mẽ ở Lý Nhân. Vườn đạt chuẩn bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Chiều ngày 25/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với 29 doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh. Đồng chí Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Chuột luôn là đối tượng gây hại nguy hiểm trên đồng ruộng. Tại nhiều thời điểm và vùng sản xuất, chuột gia tăng gây hại đến mức báo động, ảnh hưởng đến năng suất lúa và cây trồng. Vì vậy, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã đặc biệt quan tâm, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp diệt trừ chuột bảo vệ sản xuất.

Gà Móng, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) là con nuôi đặc sản bản địa quý hiếm. Giống gà này đã được bảo tồn gien, xây dựng chỉ dẫn địa lý và có nhiều chương trình xúc tiến thương mại tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nhất định nên đến nay, gà Móng Tiên Sơn vẫn chưa phát huy được giá trị.

Sản xuất rau, củ quả sạch (an toàn, VietGAP, hữu cơ…) đang được các địa phương quan tâm thực hiện trong phát triển nông nghiệp. Đã có nhiều mô hình sản xuất tập trung được xây dựng và phát huy hiệu quả. Hiện, tỉnh đang tiếp tục khuyến khích hình thành thêm những vùng sản xuất nông sản sạch, nhất là rau, củ, quả đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Chiều ngày 19/09, tại Trung tâm sự kiện Hải Đăng, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”. Tham dự hội thảo có hơn 400 doanh nhân trong cộng đồng kinh doanh, chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.