Kinh tế

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm tính bền vững của việc kéo giảm 3 tiêu chí tai nạn giao thông (TNGT) cũng như nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người tham gia giao thông.

Sáng 12/11, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nam đã dự hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Dự hội nghị còn có đại diện các đơn vị thành viên BCĐ 389 tỉnh.

Trong 10 tháng năm 2021, huy động vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đạt mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid -19, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất huy động thấp, nhiều khách hàng đã chọn các kênh đầu tư khác nhau thay vì gửi ngân hàng.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát, giá lợn hơi xuống thấp, hàng nghìn hộ nông dân trong tỉnh lâm vào cảnh khó khăn, trong đó có nhiều hộ khó có thể trả nợ vốn vay ngân hàng theo đúng kỳ hạn. Trong thời gian này, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang rà soát các hộ nuôi lợn, xác định từng khoản nợ và có phương án cơ cấu lại nợ, tạo điều kiện, từng bước tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều 10/11, giá xăng được điều chỉnh tăng mạnh trong khi giá dầu giữ ổn định và giảm so với giá bán lẻ hiện hành.

Sáng 10/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo và thảo luận về dự thảo Kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy gồm: Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 9/7/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 10/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản giai đoạn 2021-2025.

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), chiều 9/11, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật cho gần 100 đoàn viên, người lao động trong các KCN.

Sáng 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc.

Với việc giá thế giới vẫn đi lên, doanh nghiệp đầu mối dự báo, giá xăng trong nước ngày mai sẽ tăng tiếp nhưng không mạnh như kỳ điều hành trước.

Sau khoảng 2 tuần từ điểm khởi phát đầu tiên tại xã Hợp Lý, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện thêm ở 3 xã của huyện Lý Nhân, gồm: Xuân Khê, Nhân Nghĩa, Nhân Mỹ. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy tại các địa phương trong huyện tính đến ngày 4/11 gần 200 con, của 16 hộ, thuộc 9 thôn; đồng thời, tại một số nơi trong huyện tiếp tục có tình trạng lợn ốm, chết chưa rõ nguyên nhân. Như vậy, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng phát sinh rộng tại các địa phương của huyện Lý Nhân.

Do có nhiều khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn nên hoạt động thương mại, dịch vụ của địa bàn thị xã Duy Tiên diễn ra sôi động. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao làm lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, thời gian qua, thị xã Duy Tiên đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong kinh doanh thương mại, dịch vụ, bình ổn thị trường hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND, ý kiến, kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường là một trong những nhóm ý kiến chiếm tỷ lệ cao và thường có tính chất bức xúc. Đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu HĐND chất vấn ở các kỳ họp; Thường trực HĐND tỉnh cũng đã ban hành các kết luận về phiên chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó có đề nghị chỉ đạo giải quyết, xử lý các nội dung này.

Chiều 5/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thị xã Duy Tiên đã tổ chức tổng kết cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Thanh niên”. Cuộc thi được phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trên địa bàn nhằm hưởng ứng “Ngày pháp luật” năm 2021.

Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát khiến một số địa phương trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội một phần, ảnh hưởng đến quá trình đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn. Nỗ lực khắc phục khó khăn đó, với sự chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư, các nhà thầu đã kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng dịch kết hợp chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực ở các mũi thi công, nhờ vậy đã đẩy nhanh tiến độ thi công công trình góp phần bảo đảm kế hoạch đề ra.

Với quyết tâm để người dân được sống và làm việc trong "vùng xanh" an toàn về Covid-19, Huyện ủy, UBND huyện Lý Nhân đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19. Nhờ đó, đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chiều 3/11, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thảo luận các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Theo nhận định, dịp cuối năm, khi nhu cầu chế biến bánh, kẹo, thực phẩm tăng cao, kéo theo giá trứng gà thương phẩm cũng giữ ổn định và có chiều hướng tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gà đẻ phát triển đàn phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bộ Tài chính dự kiến, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Đến cuối năm 2022, nợ công khoảng 43 - 44% GDP.

Diễn biến phức tạp của đợt tái bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 vẫn đang khiến cho hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn chịu ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù đã được phép mở cửa trở lại nhưng hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn trong cảnh đìu hiu, thưa thớt khách ra vào.

Sáng 1/11, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã về làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam về Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.