Kinh tế

Hà Nam có hơn 37 km đường sắt chạy qua địa phận 18 xã, phường, thị trấn. Những năm qua, tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhất là ở các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt vẫn thường xảy ra. Để bảo đảm ATGT, chính quyền các địa phương và ngành chức năng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, như: lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu qua các đường ngang dân sinh, rào các lối mở tự phát, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật và các quy định về ATGT đường sắt.

Chiều 6/10, tại Sở Y tế và Bệnh viện Dã chiến số 1 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở II, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Nam (BIDV Hà Nam) đã trao tặng 2.000 bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cấp 3, cấp 4.

Sự cố xảy ra ngày 25/9/2021 trên tuyến đường ống dẫn xăng, dầu từ cảng nhập vào kho chứa của Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh, nằm ngay ven tuyến Quốc lộ 21B, thuộc địa bàn xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng.

Hộ anh Nguyễn Văn Bắc, thôn Nga Long, xã Nguyên Lý (Lý Nhân) nuôi gần 50 con bò sữa, với hơn 20 con đang cho sữa. Toàn bộ số bò sữa trong chuồng thuộc diện tiêm của anh đều đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng (LMLM) vụ thu. Đây là hộ đầu tiên của xã Nguyên Lý được triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh vụ thu cho đàn vật nuôi.

Để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân mắc Covid – 19, sáng 5/10, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nam đã tổ chức trao tặng 2.000 khẩu trang y tế, 2 tủ lạnh và 1.000 bộ quần áo phòng dịch với tổng trị giá 120 triệu đồng cho Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam – nơi đang điều trị cho trên 200 bệnh nhân mắc Covid – 19. 

So với đầu năm, trong quý II và III/2021, giá vật liệu xây dựng (VLXD) tăng cao. Hầu hết các mặt hàng: sắt, thép, cát, xi măng, vật liệu nội thất… đều tăng do ảnh hưởng của thị trường thế giới, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát. Các chuyên gia trong ngành xây dựng khuyến cáo, khi dịch bệnh bùng phát, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá cả VLXD tăng, người dân xây dựng nhà ở cũng cần cân nhắc kỹ, chọn lựa thời điểm cho phù hợp.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Từ cuối tháng 9/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP Phủ Lý nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chuyển sang sản xuất “3 tại chỗ”. Phương án này đã giúp các doanh nghiệp vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa duy trì được sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy năm 2021 và đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) chú trọng tăng cường công tác đảm bảo an toàn và tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện về công tác phòng chống cháy nổ. 

Sau hơn 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội một phần 12 phường, xã của TP Phủ Lý theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Người dân thành phố chấp hành tốt quy định về giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19; các cấp chính quyền và toàn xã hội chăm lo chu đáo đến đời sống người dân. 98 tổ hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu được thành lập ở các phường, xã đến thời điểm này hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định an sinh cho nhân dân các vùng thực hiện phong toả và giãn cách xã hội.

Ngày 1/10, Tổ công tác của Sở Công thương Hà Nam đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại chợ Non, thị trấn Tân Thanh; chợ Động, xã Liêm Cần (Thanh Liêm), cửa hàng siêu thị VinMart, đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý).

Hiện nay, việc duy trì hoạt động sản xuất của người dân, nhất là tại các vùng nông thôn, ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn. Đặc biệt là vào thời điểm này, người dân đang bước vào thu hoạch lúa mùa. Bên cạnh đó, việc cung ứng thức ăn chăn nuôi trong những ngày đầu phong tỏa bị gián đoạn khiến cho một số hộ dân không khỏi lo lắng. 

Chiều 29/9, Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Trí đã tới Báo Hà Nam trao tặng 6.000 khẩu trang (1.000 khẩu trang N95, 5.000 khẩu trang y tế) để phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Nam ( PC Hà Nam) đã triển khai áp dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực áp dụng công nghệ số gồm số hoá: dữ liệu về quản lý kỹ thuật; dữ liệu về khách hàng; dữ liệu về cán bộ công nhân viên; dữ liệu về công trình đầu tư xây dựng; dữ liệu về tài sản.

Tổng cục Thống kê cho biết, GDP quý III/2021 ước giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng nên đồng ruộng khá nhiều nước. Theo số liệu tổng hợp, lượng mưa trung bình trên toàn tỉnh tính đến 26/9 từ 330 mm – 571 mm. Đặc biệt trong 1 ngày từ 7 giờ ngày 24 – 7 giờ ngày 25/9 có mưa to, đến rất to với lượng mưa từ 99 – 173 mm. Do vậy, trên đồng ruộng có khá nhiều nước ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cây vụ đông hàng hóa ưa ấm.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, toàn bộ người trong các KCN đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1. Riêng KCN Châu Sơn đã được xét nghiệm lần 2. Tất cả các KCN đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid- 19. Tổng số người đã  tiêm vắc xin là 68.642 người. 

Sau khi thành phố Phủ Lý áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tại nhiều địa phương, việc ra đường của người dân đã buộc phải hạn chế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Cũng bởi vậy, dịch vụ “đi chợ online”, hay “đi chợ hộ” đã dần trở nên quen thuộc, được nhiều người dân thành phố Phủ Lý lựa chọn.

Thành phố Phủ Lý đang triển khai thực hiện phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu và nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và phòng, chống dịch Covid-19.

Đợt mưa lớn vừa qua, nhất là từ 7 giờ sáng ngày 24/9 – 7 giờ sáng ngày 26/9 có lượng mưa trung bình toàn tỉnh từ 113mm – 226 mm đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên đồng ruộng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.