Kinh tế

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch Covid -19, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều phần mềm, giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới. Từ đó, góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền, các ngành chức năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Chi bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nam (Vietcombank Hà Nam) đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển.

Ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải cho phép các loại hình dịch vụ vận tải hành khách hoạt động trở lại, các doanh nghiệp, nhà xe trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch vận tải hành khách trong điều kiện mới. Tuy nhiên, trong thời gian đầu thực hiện, các doanh nghiệp, nhà xe vẫn hoạt động cầm chừng do số lượng hành khách đi lại còn ít. 

Do ảnh hưởng cơn bão số 6 vừa qua khiến mưa lớn kéo dài từ ngày 24 – 26/9/2021 đã làm cho nước mưa thẩm thấu qua khe nứt giữa lề, mặt của mái đê gây ra hiện tượng sụt thân đê, sạt trượt mái thượng lưu đoạn đê từ K9+175 đến K9+260 trên tuyến đê Hoành Uyển thuộc địa bàn phường Bạch Thượng (thị xã Duy Tiên).

Triển khai thực hiện Nghị quyết 116 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đến hết ngày 26/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nam đã chi trả cho gần 78.000 lao động với số tiền 175 tỷ đồng.

Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Thắm, HTX Tiên Phong, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) vẫn đang duy trì khá tốt đàn gà Móng đặc sản của địa phương.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và phân loại ở cấp độ 2- nguy cơ trung bình. Ngay sau khi UBND tỉnh quy định áp dụng tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh đến người lao động; đồng thời tổ chức sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Từ 15 giờ ngày 26/10, xăng, dầu đồng loạt tăng giá, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 1.427 đồng/lít và xăng RON 95-III tăng 1.459 đồng/lít.

Đến thời điểm này, tổng diện tích cây vụ đông của tỉnh đã trồng đạt hơn 7.700 ha, bằng 75,4% kế hoạch. Do ảnh hưởng của mưa úng, hiện diện tích cây vụ đông chỉ còn hơn 7.150 ha, bằng 69,9% kế hoạch. Trong đó, nhiều loại cây trồng chủ lực ưa ấm không đạt kế hoạch đề ra, như: cây ngô đạt 76,4%, khoai lang 62,5%, bí xanh 63,8%, bí đỏ 92,8%, đậu tương 38,4%...

Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng, dầu có thể sẽ tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/lít.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ký Quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra về thực hiện chính sách an sinh xã hội, người dân khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT) hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 5 xã, thị trấn thuộc 2 huyện trong tỉnh.

Sau gần 2 năm chịu ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid -19, nhiều làng nghề trên địa bàn Hà Nam rơi vào tình cảnh “lao đao” khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không tiêu thụ được hàng hóa, phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không phải là doanh thu, áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp làng nghề là làm sao có hợp đồng để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động. Đây cũng chính là lời giải cho “bài toán”: làm sao để “giữ chân” người lao động gắn bó với nghề để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) vẫn hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án xây dựng nhằm hoàn thiện hệ thống, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Anh Phạm Khả Thắng, thôn Trung, xã Đồng Du (Bình Lục) nuôi 10 con lợn nái và khoảng 80 con lợn thịt. Trong đợt này anh Thắng có hơn 10 con lợn thịt đến thời điểm xuất bán. Mặc dù đã chủ động được con giống, nhưng với giá lợn hơi đang xuống quá thấp, chạm mức 30 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi con lợn thịt xuất chuồng có trọng lượng 100 kg, anh lỗ 1,5 triệu đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), trên địa bàn huyện Bình Lục xuất hiện thêm 2 hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết bất thường nghi mắc dịch tả lợn châu Phi.

Xã Thanh Tân (Thanh Liêm) là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 với việc phát sinh nhiều ca dương tính và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một phần địa bàn xã từ ngày 27/9. Thế nhưng, với sự tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với công tác phòng, chống dịch, đời sống của người dân xã Thanh Tân vẫn cơ bản ổn định; sản xuất, kinh doanh được duy trì, phát triển.

Những tháng của quý IV thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng trong năm. Năm nay, các đợt dịch Covid -19 phức tạp, kéo dài, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp bị giảm sút đáng kể về sản lượng và lợi nhuận. Thời điểm này, các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm phương án để bảo đảm an toàn phòng dịch và đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm cải thiện doanh thu, đồng thời tìm kiếm đối tác mới, tạo tiền đề cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng đầu của năm 2022.

Đối với hành khách đi đường bộ, hàng hải và đường thủy sẽ không phải xét nghiệm, tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng dịch. Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục phải có xét nghiệm.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.