Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua đã được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng. Nhờ đó, vệ sinh ATTP đã có nhiều cải thiện hơn so với trước nhưng nguy cơ từ thực phẩm mất an toàn luôn thường trực, nhất là trong mùa nắng nóng.

Chị Thu Hường, ở Tổ 4, Phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý cho biết: Bảo đảm ATTP cho gia đình là vấn đề chị lo quanh năm, nhưng lo nhất là vào mùa hè. Mùa hè thực phẩm dễ nhanh hỏng, không cẩn thận sẽ mua phải thực phẩm ôi thiu hoặc bị tẩm hóa chất để giữ độ tươi. Mùa hè gia đình chị cũng hay ăn, uống ở bên ngoài. Vì thế chị hết sức chú ý đến vấn đề ATTP. Ví dụ mua đồ tươi sống chị mua ở hàng quen, không khắt khe về giá cả nhưng yêu cầu người bán phải cam kết về chất lượng thực phẩm, độ tươi, ngon. Ngoài ra chị cũng tự kiểm tra bằng mắt thường, kiểm tra bằng tay để yên tâm về thực phẩm mình mua. Ngày hè trời nóng nực, các thành viên đều hay chán ăn nên gia đình chị thi thoảng đi ăn ở bên ngoài, chị luôn chọn những hàng quán được nhiều người ăn và giới thiệu hoặc những quán nhà chị đã ăn quen. Cẩn thận là thế mà mới đây cậu con trai học THCS của chị vẫn bị ngộ độc, đau bụng sau khi ăn chè mua ở hàng trên đường đi học về. May cháu chỉ bị nhẹ, uống vài liều thuốc là khỏi, không phải vào viện.  

Năm nào cũng vậy, tháng đầu tiên của mùa hè được lấy là Tháng hành động vì ATTP. Trong Tháng hành động vì ATTP, các đoàn liên ngành của Ban chỉ đạo ATTP từ tỉnh đến cơ sở tiến hành thanh, kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Tháng ATTP năm nay, qua kiểm tra vẫn phát hiện những sai phạm. Ở cấp tỉnh, đoàn 1 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì kiểm tra 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại huyện Lý Nhân và thành phố Phủ Lý có 1 cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở thành phố Phủ Lý không đạt, bị phạt vi phạm 4 triệu đồng. Vi phạm chủ yếu: Một số khu vực chế biến sắp xếp chưa gọn gàng, ngăn nắp; còn sử dụng một số dụng cụ đã cũ, xước, khó vệ sinh; sử dụng người tiếp xúc chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang. Cũng qua làm test nhanh tại các cơ sở 76 mẫu dụng cụ có 53 mẫu đạt, 23 mẫu còn bám dính tinh bột và dầu mỡ.

Đoàn số 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã phối hợp kiểm tra 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể ở huyện Bình Lục và huyện Thanh Liêm. Đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, phát hiện 2 cơ sở đều vi phạm và bị xử lý. Các vi phạm chủ yếu do điều kiện vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vận chuyển lợn chết. Đoàn đã phạt tiền 2 cơ sở với số tiền 12 triệu đồng, tiêu hủy 150kg lợn chết.

Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng
Một quầy hàng bán đồ ăn nhanh ở thành phố Phủ Lý. Ảnh: Đan Vũ

Đoàn kiểm tra số 3 do Sở Công thương chủ trì đã phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã Duy Tiên và huyện Kim Bảng tiến hành kiểm tra 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nông sản trong đó có 2 bếp ăn tập thể; 1 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói; 1 cơ sở kinh doanh rau củ quả; 1 hộ thu gom sữa; 1 cơ sở kinh doanh sản phẩm đông lạnh; 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh tinh bột nghệ. Qua kiểm tra đã phát hiện hành vi vi phạm và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở bằng hình thức phạt tiền, trong đó hộ kinh doanh sản phẩm đông lạnh bị phạt 5 triệu đồng; cơ sở sản xuất, kinh doanh tinh bột nghệ xử phạt 10 triệu đồng. Đoàn kiểm tra đã tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy 9 mẫu thực phẩm (sữa chua nước, kẹo, tinh bột nghệ, viên cà gai leo, viên hà thủ ô, viên nghệ mật ong...). Kết quả 1 mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu (mẫu tinh bột nghệ không bảo đảm về độ ẩm).

Điều đáng nói là các cơ sở được kiểm tra đều có quy mô cũng tương đối, nhưng vẫn có sai phạm, trong đó có những sai phạm rất nghiêm trọng. Nhiều hàng quán, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ở các chợ truyền thống, bên đường, trong các khu dân cư, thức ăn đường phố nguy cơ mất ATTP rất cao mà tuyến cơ sở không thể kiểm tra hết, khó kiểm soát. Vì thế, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, người dân cần nêu cao ý thức, chú ý trong lựa chọn thực phẩm. Nên chọn những hàng quán uy tín, có thương hiệu khi tiêu dùng thực phẩm. Mỗi người cũng cần trang bị một số kiến thức để có thể tự kiểm tra thực phẩm thông thường, mạnh dạn lên án, báo cơ quan chức năng những cơ sở không bảo đảm ATTP.

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy