Y tế

Sau khi Bộ Y tế phát đi thông báo ở một số tỉnh, thành xuất hiện các ca nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, tại Hà Nam BVĐK tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới.

Với mục tiêu bảo đảm cho người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn  huyện Kim Bảng đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam (CDC Hà Nam) vừa nhận được thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với trường hợp người Hà Nam đi du lịch Đà Nẵng trở về nghi nhiễm SARS – CoV – 2 có kết quả âm tính.

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tuần qua toàn tỉnh ghi nhận 17 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng(TCM). Đây là tuần có số ca mắc TCM cao nhất từ đầu năm đến nay. 

Chỉ trong nửa cuối tháng 6 và đầu tháng 7 trên địa bàn tỉnh đã có 3 trẻ em bị mắc viêm não Nhật Bản (VNNB) trong đó có 1 trẻ tử vong.

Để hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong do bệnh tay chân miệng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường theo dõi người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng lên.

Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Quỹ Dân số Liên hợp quốc đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em gái.

Bộ Y tế cho biết, dịch bạch hầu năm nay có nhiều điểm khác biệt, trong 68 ca mắc chỉ có 11 ca dưới 7 tuổi.

Chiều 7/7, tại Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu, trong tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng tại một số tỉnh Tây Nguyên.

Đó là chủ đề của Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 (từ 1-30/6) nhằm thúc đẩy các hoạt động phát hiện sớm HIV ở phụ nữ mang thai giúp can thiệp và hỗ trợ điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tỷ lệ lây truyền HIV sang trẻ. 

Sáng 2/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin làm trưởng đoàn đã về làm việc với tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. 

Nắng nóng cao điểm liên tục đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, dẫn đến nhiều người phải nhập viện cấp cứu. 

Trong tuần trên địa bàn tỉnh ghi nhận một trường hợp mắc viêm não Nhật Bản có địa chỉ tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý. 

Sáng 24/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Toàn tỉnh đã vận động mới được 3.500 người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 5.341. Như vậy, chỉ tính riêng số tăng mới của năm 2019 đã nhiều hơn kết quả 10 năm thực hiện chính sách này từ 2008-2018. 

Để đối phó với nắng nóng, các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, TTYT các huyện, thành phố, thị xã đều có những giải pháp thiết thực. Trong đó, những việc được làm ngay là từng bước giảm quá tải, bố trí giường bệnh hợp lý, hạn chế thời gian chờ đợi tại khu khám bệnh, khu vực thu viện phí...

Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, cùng với sự nỗ lực của ngành y tế đòi hỏi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và mỗi người dân; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực...

Hiện nay, do tình trạng hút thuốc lá trong cộng đồng chưa được kiểm soát hiệu quả nên không ít học sinh đã tiếp cận sớm với thuốc lá (trong đó có tiếp cận trực tiếp và tiếp cận thụ động), có thể dẫn đến nghiện thuốc lá.

Giám định chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh nhằm quản lý quỹ BHYT hiệu quả, bền vững. Đồng thời, bảo đảm công bằng cho người dân trong tiếp cận và hưởng thụ dịch vụ y tế (DVYT) chất lượng, tương xứng với độ mở ngày càng lớn của chính sách BHYT.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.