Y tế

Đến ngày 14/8, các ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) ở thành phố Phủ Lý đã ghi nhận tổng số 61 ca bệnh. Tại phường Hai Bà Trưng ghi nhận 47 ca ở các tổ: 1,2,3,4,5,10. Phường Minh Khai 12 ca ở 3 tổ: 2,3,4. Ngoài ra tại xã Liêm Tiết và xã Liêm Chung đều ghi nhận ca bệnh đầu tiên. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tất cả mọi cơ quan, mọi cá nhân có trách nhiệm phải quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa vì mục tiêu có vaccine sản xuất trong nước sớm nhất.

Sự kiện do Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức với sự tham gia của Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT và đại diện các cơ sở y tế tại tuyến huyện trên toàn quốc qua kết nối hệ thống TeleHealth.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành y tế đã yêu cầu các cơ sở điều trị phải có sự chuẩn bị để nếu có bệnh nhân Covid-19 sẽ thu dung điều trị. Ở các đợt bùng phát trước do số lượng bệnh nhân còn ít nên mới chỉ có Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh điều trị bệnh nhân Covid-19, nhưng ở lần bùng phát dịch lần thứ 4 có thêm cả BV Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Chiều 4/8, Bệnh viện Sản - Nhi Hà Nam tổ chức gặp mặt Đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Nam là một trong hai đơn vị của tỉnh (cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam) được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm xác định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PRC.

Theo WHO, việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, CDC Hoa kỳ khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

Cùng với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế Hà Nam tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong nhiều năm qua.

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, cũng là một trong những cơ sở điều trị đầu tiên của Hà Nam thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cùng lúc gánh trên vai hai nhiệm vụ quan trọng: duy trì khám, chữa bệnh (KCB) để bảo đảm nguồn thu; đồng thời thể hiện vai trò của BV tuyến đầu trong phòng, chống dịch (PCD). Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn thu, cơ sở vật chất, trang thiết bị..., nhiệm vụ nào cũng không dễ dàng, nhưng qua đó BVĐK tỉnh đã ngày càng khẳng định vị thế BV tuyến đầu của mình.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử bằng ứng dụng quét mã QR theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người dân khi đến làm việc hoặc liên hệ công tác đều được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR trên các ứng dụng Bluezone, Ncovi, Vietnam Declaration Health (VHD). Qua một thời gian triển khai, việc đẩy mạnh khai báo y tế qua mã QR đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Sáng 18/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng chống dịch khi có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.

Ngày 16/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam tổ chức tiếp nhận 11.250 liều vắc xin phòng Covid-19 (gồm 10.080 liều vắc xin Moderna, 1.170 liều vắc xin Pfizer của Hoa Kỳ). Như vậy cùng với số vắc xin tiếp nhận hôm 14/7 (1.780 liều)  Hà Nam đã tiếp nhận 13.030 liều vắc xin Covid-19 trong đợt này.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nam là bệnh viện thứ 2 ở tỉnh thực hiện nhiệm vụ quan trọng và không mấy dễ dàng: điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ở thời điểm đầu tháng 7, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nam là bệnh viện duy nhất của tỉnh vẫn đang thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19, gồm 9 bệnh nhân cũ từ ổ dịch Phú Đa, xã Công Lý (Lý Nhân), thêm 2 bệnh nhân mới từ ổ dịch thôn 4, xã Thi Sơn (Kim Bảng) mới vào đêm 5/7. 

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng, được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng. Từ khi triển khai thực hiện, chính sách BHYT ngày càng đi vào cuộc sống, số người tham gia BHYT không ngừng tăng qua các năm, người dân được chăm sóc sức khỏe thông qua các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn.

Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được đánh giá là một bước đột phá trong lĩnh vực BHXH, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Sau 3 năm nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 28, ngành BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, mở rộng diện bao phủ BHXH bền vững. 

Sau một thời gian vận động, kêu gọi, đại diện lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã trực tiếp đến các đơn vị để trao tặng các phần quà bao gồm: Nhiệt kế, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc Đề án 818 và một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe khác cùng lương thực, nhu yếu phẩm… với tổng trị giá 320.806.000 đồng.

Nhằm ngăn chặn một số loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát vào mùa nắng nóng, như: sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn... thời gian qua, bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm khác với quyết tâm không để “dịch chồng dịch”. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là hết sức cần thiết nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh, từ ngày 3/6 đến nay, ngành y tế đang khẩn trương tổ chức công tác tiêm chủng trên tinh thần tiêm đến đâu an toàn đến đó, đúng đối tượng và không để lãng phí vắc-xin.

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.