Y tế

Từ tháng 3/2023 nguồn cung một số loại vắc - xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) tạm dừng nên các địa phương trên toàn quốc, trong đó có Hà Nam không có một số loại vắc - xin để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tầm quan trọng, sự cần thiết của tiêm chủng mà TCMR đã được thực hiện bền bỉ, liên tục, nhận thức của người dân đã được nâng cao, nên dù thiếu vắc - xin nhiều gia đình vẫn tìm cách cho con đi tiêm dịch vụ. Nhờ thế dù thiếu một số loại vắc - xin nhưng tỷ lệ tiêm vắc - xin chương trình TCMR của Hà Nam giảm không đáng kể. Thực hiện Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023 của Chính phủ về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vắc - xin cho chương trình TCMR, tỉnh cũng đã hoàn thành các công việc cần thiết để bảo đảm có đủ vắc - xin tiêm cho trẻ thuộc chương trình TCMR trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2023 NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, ngày 19/7, đoàn đại biểu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh do Đại tá Lường Văn Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà một số đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Lý Nhân. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, lãnh đạo huyện Lý Nhân.

Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy là hoạt động thiết thực góp phần triển khai Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành thống nhất, đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Hơn một thập kỷ tổ chức, Chương trình Hành trình đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” đã trở thành một chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy công tác vận động hiến máu, tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh và cách phòng ngừa trong cộng đồng cũng như thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện (HMTN), mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè. Việc chung tay trao tặng món quà “sự sống” của người dân khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tương thân tương ái, tình yêu thương, đoàn kết, nghĩa tình đồng bào keo sơn của dân tộc Việt Nam. Đây là năm thứ 3 Hà Nam hưởng ứng chương trình với mục tiêu tiếp nhận 2.700 đơn vị máu.

Sáng 14/7, UBND huyện Lý Nhân tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Nguyễn Thị Bướm, thôn Tế Xuyên Bến, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân. Đây là hoạt động thiết thực trong chuỗi các hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 trên địa bàn huyện.

Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận một số ca bệnh nhi bị biến chứng viêm phổi nặng phải thở oxy và một số ca bị viêm phổi thùy kháng thuốc do vi khuẩn mycoplasma pneumoniae. 

Sáng 13/7, tại Trường Chính trị tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt năm 2023.

Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra  vào ngày 21 và 22/7 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sáng 11/7, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý III/2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ủy ban ATGT quốc gia, đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan.

Theo nghiên cứu của ngành y tế, lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong 3 con đường chính làm lây nhiễm HIV/AIDS, với nguy cơ lây truyền HIV lên đến 40%. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 2%, thậm chí là 0%. Do vậy, nhiều năm qua, ngành y tế Hà Nam đã triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm giúp các bà mẹ có HIV sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Đồng thời, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nhiễm HIV và giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 99/2023/QH15 giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Trước đây, do có nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) nên công tác thu BHYT của tỉnh ta chưa đạt hiệu quả như mong muốn, tỉ lệ tham gia chưa đồng đều ở các địa phương. Nhưng từ năm học 2018 - 2019, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tỉ lệ HSSV ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đã đạt 100% (không bao gồm học sinh có thẻ đối tượng khác, như: học sinh là con của cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang; học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo). Tuy có lúc, có thời điểm bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân, nhưng về cơ bản tỉ lệ này được duy trì ổn định. 

Bộ Y tế đang xem xét phê duyệt vaccine phòng bệnh tay chân miệng, có khả năng ngừa virus EV71 - chủng nguy hiểm nhất, có thể tiêm vào năm sau.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có công văn hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước cho gần 1,4 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Bộ Y tế vừa quyết định thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết và tay chân miệng tại các tỉnh, thành phố trọng điểm.

Ngày 28/6, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, Bộ đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023).

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kim Bảng, khối trung tâm có tổng số 113 cán bộ, đảng viên, nhân viên (CBĐVNV), khối y tế cơ sở (18 trạm y tế xã) có 99 CBĐVNV. Để việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu chất lượng, đơn vị đã xây dựng các mô hình gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, 2 mô hình: Nâng cao chất lượng công tác khám, điều trị và thực hiện tốt quy tắc ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh được thực hiện xuyên suốt nhiều năm qua. Từ khi có dịch Covid-19, đơn vị xây dựng mô hình: Làm tốt công tác phòng, chống dịch. 

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ghi nhận tới 20% - 30% trường hợp mắc bệnh tay chân miệng do nhiễm chủng virus EV71; nhiều trường hợp biến chứng viêm não, thần kinh.

Tiến tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), sáng nay (24/06), tại Hà Nội, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400) tổ chức phát động chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sỹ- 2023”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.