Y tế

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, đến ngày 12/6/2021 Hà Nam ghi nhận 48 bệnh nhân trong đó có một số cháu bé. Tuổi còn nhỏ, lại mắc SARS-CoV-2, phải điều trị một thời gian khá dài trong môi trường yêu cầu cách ly nghiêm ngặt quả là khó khăn đối với các bé. Nhưng cùng với sự hỗ trợ của người thân, của các bác sỹ, điều dưỡng, những “chiến binh nhí” đã và đang vượt qua những ngày tháng đầy khó khăn một cách kiên cường…

Bộ Y tế có Công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kích hoạt ở mức cao nhất. Trong đó, phát huy tối đa vai trò giám sát của cộng đồng và chính quyền cơ sở nhằm nắm chắc tình hình, kiểm soát tốt địa bàn.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những“chiến sỹ áo trắng” của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam luôn phải đối mặt với nhiều nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng, bằng bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, bất kể ngày hay đêm sẵn sàng xông pha tới các điểm nóng, đi vào các ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm cho những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện, thời gian qua, cùng với làm tốt công tác tham mưu, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kim Bảng đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vừa phòng chống dịch vừa khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc từ hôm nay.

Ngày 31/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận 7.700 liều vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca. Số vắc xin này nằm trong gần 1,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ và được chuyển về Việt Nam ngày 16/5/2021.

Đây là khẳng định của Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Sở Y tế (gọi tắt là BCĐ) triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình mới được tổ chức chiều 29/5.

Sau 1 tháng “chiến đấu” với “giặc” Covid-19, với sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn xã hội, đến nay tỉnh Hà Nam đã và đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Người dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.  

Vừa qua một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh COVID-19 nặng đã xử lý lúng túng và chuyển tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Bệnh viện được coi là “thành trì” cuối cùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bởi đó không chỉ là cơ sở điều trị cho người bệnh, mà nơi đó các nhân viên y tế phải được bảo vệ an toàn. Bởi nếu các cơ sở điều trị bị Covid-19 xâm nhập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều trị cho người bệnh cũng như phòng, chống dịch. Do đó, hơn lúc nào hết, việc giữ “sạch” bệnh viện trước virus SARS-CoV-2 luôn phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 đối với từng đơn vị, lĩnh vực.

Chiều 10/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế vừa có Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề nghị nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Theo Tiến sỹ Phan Anh Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam, 14h chiều nay (2/5) Đoàn cán bộ của bệnh viện gồm 4 bác sỹ thuộc các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Hô hấp, Thần kinh và 8 điều dưỡng đã lên đường tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 2 (đặt tại BV Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam).

Trong tổng số 229 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên phục vụ công tác phòng chống dịch thuộc lực lượng vũ trang của tỉnh đã được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 từ 1/4 đến nay có 110 người thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, 119 người thuộc Công an tỉnh Hà Nam.

Sáng 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do Sở Y tế chủ trì đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP thành phố Phủ Lý về công tác bảo đảm ATTP quý I/2021 và các hoạt động triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2021.

Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong sáng 12/4, sáu tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam mang tên COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển vào ngày 15/3/2021, đã được tiêm mũi 2.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, ngành y tế đã có những bước đi vững chắc nhằm xây dựng một nền y tế thông minh mà ở đó khoa học công nghệ được ứng dụng một cách bài bản, khoa học.

Ngày 3/4, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB ở người hiến máu nhắc lại do nhu cầu sử dụng máu ít hơn so với lượng máu tiếp nhận.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.