Y tế

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng và tỉnh Gia Lai về việc điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine COVID-19.

Với nhiệm vụ kế thừa, bảo tồn và phát huy tinh hoa y học cổ truyền (YHCT) dân tộc, Hội Đông y tỉnh đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB); bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu… Qua đó, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình, đồng hành cùng tây y trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tại tuyến cơ sở. 

Năm nay là năm thứ hai Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngành y tế không tổ chức lễ kỷ niệm và không tiếp khách đến thăm, chúc mừng. Thông báo đã được Sở Y tế gửi đến tất cả các cơ quan, đơn vị từ trước đó cả tuần. Không có thời gian nhận hoa, quà, không có tâm trí nhận lời chúc mừng. Toàn ngành vẫn đang dốc sức tập trung cho công tác chống dịch Covid-19. 

Các địa phương cần có kịch bản, phương án cho công tác phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, không để bị động, luống cuống khi có dịch; triển khai đồng bộ các ứng dụng công nghệ theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm phục vụ tốt nhất, hiệu quả công tác truy vết…

Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu ngay 204.000 liều vaccine Astra Zeneca chống COVID-19, dự kiến sẽ về đến Việt Nam và ngày 28/2 tới.

Tính từ ngày 9/2 (tức là 28 tháng Chạp) đến hết ngày 16/2 (tức ngày mồng 5 Tết), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 263 ca tai nạn, thương tích, giảm nhiều so với năm trước.

Sau kết quả dương tính với SARS – CoV – 2 ngày 01/02/2021, nam bệnh nhân 1.522 (đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam) đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính ngày 04/02/2021.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với toàn bộ nhân viên y tế.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2014, từ 1/1/2021, người bệnh có thẻ BHYT được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện (BV) tuyến tỉnh trên toàn quốc và vẫn được thanh toán 100% chi phí theo mức hưởng.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.

Sáng 15/1, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Với sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung, tại tỉnh Hà Nam nói riêng đã được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm, tử vong không ngừng tăng cao, đặc biệt biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang gây ra nhiều mối quan ngại. Thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được yêu cầu với mức độ cao nhất, bảo đảm mọi người được vui Xuân, đón Tết an toàn. 

Đảng bộ Sở Y tế hiện có 393 đảng viên thuộc 21 chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Năm 2020 Đảng bộ Sở Y tế đã làm tốt chức năng tham mưu, lãnh đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, kỷ luật, kỷ cương, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Thời tiết thay đổi quá nóng hoặc quá lạnh là một trong những nguyên nhân gây nhiều bệnh đối với người già và trẻ em. Chỉ qua đợt rét đậm đầu tiên của năm 2020, số người bị đột quỵ và số trẻ em bị các bệnh về hô hấp, cúm nhập viện gia tăng đột biến. Theo dự báo thời tiết, trong thời gian tới còn có nhiều trận rét đậm, rét hại kéo dài. Vì thế, việc phòng bệnh cho người già và trẻ em cần được lưu ý ngay từ gia đình.

Từ 1/1/2021, theo quy định tại Khoản 6, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại cơ sở KCB tuyến tỉnh sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như trường hợp KCB đúng tuyến (còn gọi là thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc). Điều này tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi không cần giấy chuyển viện mà vẫn được KCB và được bảo đảm quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến tương đương trên toàn quốc. 

Sáng 24/12, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương, Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, bệnh nhân 1302 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau lần thứ nhất có kết quả âm tính.

Trạm y tế (TYT) là nơi gần dân nhất, được xem là “người gác cổng” trong hệ thống y tế. Do đó, trong những năm qua, ngành y tế huyện Bình Lục không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), chú trọng hướng về cơ sở, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Sáng ngày 1/12, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội nghị tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là “trụ cột” quan trọng của hệ thống an sinh xã hội. Do vậy, việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thanh Liêm hết sức chú trọng, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển bền vững. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.