Quan tâm tạo việc làm cho thanh niên

Những năm qua, công tác hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ đoàn đặc biệt quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Qua đó, tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm ổn định, phù hợp với nghề nghiệp cũng như khả năng của mình, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Bình Nghĩa (Bình Lục) luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình. Từ năm 2021 đến nay, Đoàn xã đã rà soát, kết nối hỗ trợ 3 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp của tỉnh với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Bí thư đoàn xã Hoàng Thị Kiều Trang chia sẻ: Nhiều thanh niên trên địa bàn xã muốn ra ngoài để tìm kiếm việc làm, song cũng có không ít người vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống ngay tại địa phương. Các xưởng dệt sợi, may rèm, cơ khí… do thanh niên làm chủ đều có việc làm thường xuyên, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Cùng với việc quan tâm, động viên, Đoàn xã phát huy tốt nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ hơn 9,8 tỷ đồng để hỗ trợ thanh niên có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Khi thanh niên chọn lập nghiệp tại quê hương cũng là giải pháp thiết thực để tổ chức đoàn mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Tuy nhiên thực tế, để thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp, thì câu chuyện không chỉ dừng lại ở hỗ trợ vốn mà bản thân thanh niên cũng mong muốn được hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm và nâng cao kiến thức, kỹ năng về quản trị kinh doanh…

Quan tâm tạo việc làm cho thanh niên
Nhờ lựa chọn đúng nghề cộng với sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức đoàn về vốn, anh Đinh Văn Nam, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên đã thành công với nghề sản xuất đồ gỗ, từng bước nâng cao thu nhập gia đình.

Nhằm phát huy vai trò đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, những năm qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Bình Lục đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích ĐVTN khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; duy trì, nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Bí thư Huyện đoàn Bình Lục Nguyễn Văn Duy cho biết: Với mong muốn tạo việc làm cho thanh niên ngay tại địa phương, Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn thường xuyên nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN về nhu cầu việc làm để có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và đề xuất Tỉnh đoàn xem xét hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có tính khả thi của thanh niên từ nguồn vốn khởi nghiệp của tỉnh và vốn giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn. Tổ chức tốt hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các học sinh trung học phổ thông, giúp các em chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện, nguyện vọng của bản thân và nhu cầu xã hội; duy trì các câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế ở các địa phương…

Thời gian qua, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện hiệu quả, tập trung vào đối tượng học sinh lớp 9 và lớp 12 với nội dung riêng dành cho từng khối lớp, thông qua các hình thức đa dạng như: lồng ghép với các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa; tổ chức tư vấn trực tiếp, trực tuyến cho học sinh và gia đình học sinh về hướng nghiệp, chọn nghề; tổ chức các ngày hội tư vấn; ngày hội việc làm cho thanh niên… Từ đó, giúp các em xác định rõ hơn nghề nghiệp mình mong muốn, có phù hợp với đam mê, sở trường hay nhu cầu thị trường hay không.

Trong năm học 2022 - 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo 100% các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tổ chức chương trình Ngày hội tư vấn mùa thi và định hướng nghề nghiệp năm 2023. Kết quả, toàn tỉnh đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho hơn 20.000 học sinh, giới thiệu việc làm cho 2.156 thanh niên tại địa phương, trong đó có nhiều người là bộ đội xuất ngũ.

Quan tâm tạo việc làm cho thanh niên
Cơ sở sản xuất đồ gỗ của ĐVTN Đinh Văn Nam, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên.

Hằng năm, các cấp bộ đoàn đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, trang bị kiến thức về khoa học kỹ thuật; kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng quản lý doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, kỹ năng marketing, kỹ năng sử dụng các sàn thương mại điện tử, sự tác động của chuyển đổi số đến năng suất lao động, nội dung kiến thức về các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Tiktok, Youtube, Facebook, Instagram; cách xây dựng nội dung sáng tạo để khởi nghiệp, cách thức livestream bán hàng trên các nền tảng số… cho ĐVTN. Từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 74 lớp tập huấn cho gần 2.498 ĐVTN. Đẩy mạnh truyền thông về các mô hình khởi nghiệp thành công, làm kinh tế giỏi để nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, tự tạo việc làm trong thanh niên. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên có nhu cầu tự tạo việc làm, mở rộng sản xuất tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tỉnh đoàn đang hỗ trợ 62 dự án thanh niên khởi nghiệp vay vốn từ Quỹ giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn và Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền 6,08 tỷ đồng; duy trì hiệu quả hoạt động của 216 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 476,591 tỷ đồng.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ thiết thực về đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm cho thanh niên các cấp bộ đoàn khẳng định vai trò của mình đã luôn đồng hành, tạo cơ hội để ĐVTN vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
 

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.