Giáo dục

Chiều 11/11, ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Phủ Lý tổ chức trao hỗ trợ “Gói an sinh Công đoàn” cho cán bộ, nhà giáo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự chương trình có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo UBND thành phố, Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh và các cá nhân được nhận hỗ trợ.

Chiều 10/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua (PTTĐ) năm học 2020- 2021. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.

Năm học 2021 - 2022, việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018 và dạy sách giáo khoa (SGK) mới được triển khai ở cấp trung học cơ sở (THCS) với học sinh lớp 6. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp nên chỉ sau 2 tuần học tập, học sinh lớp 6 cũng như học sinh các khối lớp khác phải tạm nghỉ học để phòng, chống dịch. Việc dạy và học chương trình, SGK mới lớp 6 vì thế đã gặp một số khó khăn nhất định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, việc dạy và học theo hình thức trực tuyến đã trở nên quen thuộc, có nhiều kết quả khả quan. Quá trình dạy học trực tuyến, cùng với sự hỗ trợ của các phần mềm, công nghệ, sự định hướng của ngành giáo dục và các nhà trường, đội ngũ giáo viên đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức tốt các tiết học, buổi lên lớp trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 4983/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GD-ĐT yêu cầu tổ chức ôn tập, củng cố, dạy bổ sung những nội dung kiến thức còn thiếu khi học trực tuyến cho học sinh khi trở lại trường.

Đối với các địa bàn có nguy cơ thấp và trung bình, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố cho phép tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang các hình thức khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sáng 19/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học.

Để hỗ trợ việc dạy và học của giáo viên và học sinh các cấp trong thời gian nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục và các nhà trường đã xây dựng và triển khai nhiều hình thức, biện pháp dạy và học trực tuyến. Các hình thức dạy học trực tuyến đang được triển khai là những giải pháp hỗ trợ tích cực giúp các nhà trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường quản lý việc học của học sinh, đội ngũ giáo viên có thêm điều kiện cập nhật thường xuyên kiến thức cho học sinh.

Kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm 2021 nhưng tăng cường phân cấp cho địa phương, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, theo công bố tối 5/10.

Thời gian vừa qua, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới ngành giáo dục TP Phủ Lý. Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố, đến hết ngày 31/9/2021, đã có hơn 70 trẻ mầm non, học sinh phổ thông và giáo viên trên địa bàn thành phố bị mắc Covid-19. Nhiều học sinh, giáo viên thuộc diện F1, F2 phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Trẻ mầm non và học sinh toàn thành phố đã phải tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch khi năm học mới 2021 - 2022 mới chỉ bước qua tuần học thứ hai. 

Ở thời điểm đầu năm học, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có không ít học sinh, trẻ mầm non các tỉnh, thành phố khác đang “mắc kẹt” phải tạm thời học tập tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh đã khiến cho các nhà trường, học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để làm rõ hơn vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn số 4237/BGDĐT-QLCL gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; Cục Nhà trường, Ban Phụ nữ Quân đội (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.

Năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có hơn 211.000 trẻ mầm non và học sinh phổ thông học tập tại 5.318 nhóm, lớp của 376 trường học các cấp. Ngay sau khai giảng năm học mới, ngày 6/9, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát nên toàn bộ trẻ mầm non và học sinh được đi học trực tiếp.

Cùng với học sinh của 62 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Phủ Lý, sáng 6/9 là buổi học đầu tiên của năm học mới 2021 - 2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp của hơn 270 học sinh Trường THCS Liêm Tuyền. Đón học sinh tới trường học tập, nhà trường đã thực hiện việc kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức dạy và học để mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường được diễn ra bình thường, bảo đảm an toàn phòng dịch ở mức cao nhất. 

Sáng 7/9, Trường Mầm non xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) tổ chức tiếp nhận hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Huyện ủy Thanh Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã về dự chương trình.

Nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng giáo dục và tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho các em học sinh, chiều 6/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tiếp nhận kinh phí tài trợ tăng cường cơ sở vật chất cho các trường phổ thông năm học 2021- 2022.

Kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, hơn 45% số thí sinh đã điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Sáng nay, ngày 5/9/2021, học sinh các cấp và trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh đến trường tham dự lễ khai giảng chào đón năm học mới 2021-2022.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.