Giáo dục

Sáng 24/5, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi năm 2021 và triển khai kế hoạch chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi năm 2022. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự, chỉ đạo hội nghị.

Chiều 19/5, thành phố Phủ Lý đã tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi (HSG) năm học 2021-2022. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo Sở GD&ĐT; đại diện các nhà tài trợ đã đến dự hội nghị.

Thời điểm này, ngành giáo dục và các trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương tăng cường công tác ôn tập giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh quan trọng.

Sáng 15/5, Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) chính thức diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Chiều 13/5, tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nam), Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi “Giải Toán bằng tiếng Anh lớp 8 các trường THCS”. Các đồng chí: Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, dự buổi lễ.

Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn Lịch sử bậc Trung học Phổ thông trong chương trình này. 

Với xu hướng hội nhập, khi Việt Nam nói chung, Hà Nam nói riêng trở thành một trong những điểm đến đầu tư, đối tác tin cậy của các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia thì việc thông thạo một hoặc đa ngoại ngữ sẽ giúp mọi người nắm bắt tốt hơn những cơ hội mới. Với những bạn trẻ năng động, ngoại ngữ không chỉ là công cụ, mà còn là “tấm vé” cho tương lai.

Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) Hà Nam tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng giáo viên lãnh đội và học sinh giỏi (HSG) phổ thông cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2021-2022. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Đại diện Bộ Y tế sáng 5/5 cho biết đã đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT nếu có nguyện vọng.

Những năm qua, tại một số trường trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn Hà Nam xuất hiện học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, ảnh hưởng tiêu cực tới lối sống, tinh thần và sức khỏe của các em. Để ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh cần được phát huy.

Chỉ còn 1 ngày sẽ nữa diễn ra đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (từ 4/5 đến 17 giờ 13/5). Đây là lần đầu triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Ngày 2/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những hướng dẫn đặc biệt cho thí sinh trong dịp này.

Từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5, học sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 chính thức đăng ký trực tuyến tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong 3 ngày 7, 8, 9/7. Sau 12 năm đèn sách, các sỹ tử đang đứng trước những lựa chọn cho tương lai. Hướng nghề, hướng nghiệp cho học sinh, vai trò của các nhà trường rất quan trọng, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến 3 năm học THPT của các em. 

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 11/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan tổ chức chiều 28/4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chiều 27/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học năm học 2021-2022.

Một bộ sách giáo khoa lớp 3 mới có giá thấp nhất ở mức 177.000 đồng (chưa gồm sách tiếng Anh) - gấp ba lần bộ sách đang sử dụng.

Hỗ trợ trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 nhằm giúp trẻ hình thành những kỹ năng học tập, làm chủ việc học và những kỹ năng sống cần thiết khác, như: kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp. Qua đó, giúp trẻ làm chủ bản thân tốt hơn và đặc biệt là cho trẻ một không gian chuyển tiếp để tự tin hòa nhập trong môi trường mới. Vì vậy, việc hỗ trợ trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 có ý nghĩa và thực sự quan trọng.

Theo Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định 3 trường hợp sau đây được đặc cách.

Xác định được tầm quan trọng của công tác xã hội hóa (XHH) giáo dục đối với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tạo dựng môi trường giáo dục từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu dạy và học hiện nay, những năm qua, ngành giáo dục và các địa phương trên địa bàn Hà Nam đã tích cực tăng cường các biện pháp, vận động các bậc cha mẹ học sinh và sự tham gia của toàn xã hội cho công tác này. 

Theo lộ trình, năm học 2022 - 2023 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018 đối với lớp 10 cấp THPT. Ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (lớp 10-12), CTGDPT 2018 có sự thay đổi rõ rệt so với chương trình hiện hành, học sinh không phải học 17 môn bắt buộc như hiện nay mà sẽ học 7 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc và được tự chọn 5 môn khác. Trong đó, môn Nghệ thuật (gồm Mĩ thuật và Âm nhạc) là môn mới, nằm trong nhóm môn học sinh được lựa chọn theo sở thích hoặc theo định hướng nghề nghiệp tương lai.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.