Giáo dục

Sáng ngày 23/12, tại Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hội đồng thi Nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi Nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Hà Nam năm 2023.

Cùng với các biện pháp dạy học tích cực, những năm gần đây, phong trào thiết kế bài giảng điện tử được các nhà trường, cấp học và giáo viên đón nhận, triển khai có nền nếp, chất lượng, tạo thành điểm nhấn trong thực hiện các mục tiêu về chuyển đổi số giáo dục. Trên cơ sở phối hợp, khai thác, sử dụng nhiều nguồn học liệu khác nhau và có sự ưu tiên cho nghiên cứu xây dựng bài giảng điện tử phục vụ nội dung dạy học, hoạt động giáo dục, giáo viên đã có sự hướng dẫn, định hướng cho học sinh để phát huy sự chủ động và ý thức tự học của các em.

Huyện Kim Bảng có 18 đơn vị hành chính cấp xã (16 xã và 02 thị trấn), 85 thôn, tổ dân phố; dân số là 133.298 người. Với địa bàn rộng, điều kiện kinh tế - xã hội, trình độ dân trí không đồng đều, trước đây thói quen hút thuốc lá, thuốc lào khá phổ biến trong người dân. Hệ thống y tế huyện gồm có Phòng Y tế, 1 Trung tâm Y tế, 18 trạm y tế xã, thị trấn, có 15 phòng khám y tư nhân. Trên địa bàn có 59 trường học, 309 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường của người dân Kim Bảng được nâng cao, có sự chuyển biến rõ rệt trong hành động.

Sáng 22/12, nhân dịp Lễ Giáng sinh 2023 các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng đại diện ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đi thăm, chúc mừng bà con giáo dân một số giáo xứ, họ đạo trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Chiều ngày 21/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện “Đề án phát triển Trường Cao đẳng nghề Hà Nam thành Trường Cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án). Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng; đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); Sở LĐ-TB&XH, trường Cao đẳng Nghề Hà Nam.

Thời gian gần đây, với sự chủ động, quyết liệt của các cấp, ngành chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), ý thức chấp hành quy định về ATGT của học sinh trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, va chạm. Chính vì vậy, để bảo đảm TTATGT học đường, phòng, tránh tai nạn giao thông (TNGT) ở lứa tuổi học sinh, ngoài giải pháp tăng cường quản lý của nhà trường và lực lượng chức năng, rất cần sự quan tâm phối hợp tích cực từ phía gia đình trong quản lý, giáo dục, uốn nắn con em mình.

Sáng 20/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 14 khóa XVI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đánh giá kết quả công tác mặt trận năm 2023, chương trình phối hợp, thống nhất hoạt động năm 2024. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2023, Ủy ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) tỉnh đã tích cực tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc giáo dân người công giáo trong tỉnh thực hiện chủ chương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Chiều 18/12, tại trụ sở Bộ Biên tập số 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình "Xây Tết 2024", với những hỗ trợ thiết thực về vật chất, tinh thần đến gần 17 nghìn công nhân.

Sáng 18/12, Trường THCS Trần Phú (thành phố Phủ Lý) ra mắt mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” và Tổ tự quản An toàn giao thông. Dự buổi ra mắt có lãnh đạo UBND thành phố, đại diện các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện mô hình với nhà trường.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 10/11/2022 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023.  Luật được ban hành là cơ sở vững chắc cho thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của nhân dân; tiếp tục khẳng định và góp phần thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Từ nhận thức trên, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã rất chú trọng quan tâm thực hiện đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến nội dung của luật đến cán bộ, đảng viên, nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp.

Sáng 15/12, tại Trường Mầm non Hoa Sen (TP Phủ Lý) đã sôi nổi diễn ra chương trình giao lưu dành cho trẻ mầm non với chủ đề “Bé với an toàn giao thông”.

Sáng 14/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (gọi tắt là Nghị quyết 29-NQ/TW).

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số (CĐS) trong ngành Giáo dục năm 2023. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục CNTT - Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Công ty cổ phần Misa; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và chuyển giao công nghệ Việt Nam…

Những năm qua, công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề, hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông và đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn huyện Lý Nhân được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện liên tục, thường xuyên. Đa số học viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm; chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất lao động, sản xuất... Công tác giáo dục, đào tạo nghề đã góp phần nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo; tỉ lệ lao động qua đào tạo có chứng chỉ bằng cấp, có việc làm sau đào tạo năm sau cao hơn năm trước.

Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng ý thức cội nguồn dân tộc, sự thấu hiểu và tự hào về đức tính, phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam là nhiệm vụ của người đi trước nhằm thắp sáng, soi đường cho thế hệ tương lai.

Từ năm 2018 đến năm 2022, khi Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước còn hiệu lực, việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh và nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của các khu dân cư. Thực hiện hương ước, quy ước không những giúp nâng cao ý thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, an ninh chính trị được giữ vững, việc đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội có chuyển biến mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Chiều 11/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị Tổng kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Hà Nam năm học 2023-2024.

Trong quá trình tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường lớp cho các cấp học, những năm qua, thị xã Duy Tiên quan tâm xây dựng hệ thống thư viện trong các trường học trên địa bàn ngày càng hoàn thiện. Qua đó, góp phần tích cực cho việc duy trì thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cán bộ, giáo viên, học sinh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.