Văn hóa

Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ mà điểm nhấn quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chất chứa nội hàm biểu trưng của lòng thành kính, tri ân của con dân đất Việt với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước.

Chiều 14/4, UBND huyện Bình Lục đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng (logo) huyện Bình Lục. Cuộc thi nhằm chọn ra logo tiêu biểu để làm biểu trưng chính thức của huyện, phục vụ các hoạt động thông tin, tuyên truyền, các nhiệm vụ chính trị và các hoat động đối nội, đối ngoại của địa phương.

Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba Khắp miền truyền mãi câu ca Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Sinh thời, mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nhớ về cội nguồn dân tộc - nơi thờ tự các Vua Hùng - những bậc tiền nhân có công dựng nước, để tri ân công đức Tổ tiên. Hai lần về thăm Đền Hùng, sau khi thắp hương viếng Tổ, Người có lời dặn dò tâm huyết đối với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước. 

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Được xây dựng lấy cảm hứng từ những đường cong của đất làm gốm trên bàn xoay, Bảo tàng gốm Bát Tràng đang trở thành một trong những địa điểm tham quan mới của người dân Hà Nội.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa thông báo về việc tổ chức phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ IV, năm 2021.

Thư viện Hoa phượng vỹ giới thiệu đến công chúng hơn 2.000 tài liệu tiêu biểu ghi lại sự giao thoa văn hóa, lịch sử, thuộc địa và khoa học giữa hai nước Pháp - Việt.

Theo ông Phùng Huy Cẩn, quy định về những trường hợp đặc biệt là cần thiết nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà nhưng vì nhiều lý do nên không có đủ các giải thưởng theo quy định.

Không chỉ là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng từ thời Pháp, nhà hát Lớn Hà Nội còn là nơi diễn ra và chứng kiến hàng loạt sự kiện trọng đại của đất nước.

"Ngâm Kiều toàn truyện" là dự án tôn vinh lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn học Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với Truyện Kiều vừa được ra mắt. Sau một năm ấp ủ và thực hiện, dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" do nghệ sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long khởi xướng đã hoàn thành và ra mắt khán giả.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong tháng 4 tại Làng sẽ có các hoạt động phong phú, hấp dẫn mang chủ đề “Việt Nam với những sắc màu dân tộc”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 tại Vĩnh Phúc.

Trong Quý I, lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch của Hà Nam đạt 1.490.300 lượt khách, trong đó khách nội địa 1.471.300 lượt, khách quốc tế 19.000 lượt (đạt 46% kế hoạch năm, 182 % so với cùng kỳ năm 2020) . Doanh thu du lịch ước đạt hơn 900 tỷ đồng (đạt 40% so với kế hoạch năm).

Huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh vào ngày 27/4 tới đây, đúng vào dịp Ban Khánh tiết Di tích quốc gia Đình làng An Vĩnh tổ chức Lễ Khao lề thế linh Hoàng Sa (16/3 âm lịch).

Tuy đã dừng tổ chức tất cả các lễ hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song từ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đến nay, lượng du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, chiêm bái những di tích, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh vẫn rất đông. Điều đó đặt ra với ban quản lý các điểm tham quan tín ngưỡng, cơ quan chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19, nâng cao ý thức tự bảo vệ cho người dân, du khách.

Trải qua 9 thập kỷ lịch sử truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những ca khúc ngợi ca về ý chí, khát vọng, sự cống hiến, hy sinh của tuổi trẻ Việt Nam luôn gắn liền với mỗi chặng đường đấu tranh cách mạng giành, giữ nền độc lập dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Ở mỗi giai đoạn lịch sử, âm hưởng từ những khúc “sử ca” về tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ đều có nét đặc trưng riêng, gắn với hoàn cảnh ra đời, nhiệm vụ, hào khí cách mạng cũng như hơi thở sôi động trong thực tế cuộc sống thi đua lao động, học tập, công tác, chiến đấu của tuổi trẻ và của toàn dân tộc.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Vụ Bản đã quyết định không tổ chức buổi khai mạc, lễ rước đuốc, thỉnh kinh và một số trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phủ Dầy năm 2021.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia xây dựng ichLinks, nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được ra mắt gần đây.

Ngày 17/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 624/UBND-KGVX gửi các Sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Nội vụ, Tài chính, Y tế, Giao thông vận tải; BQL dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh; UBND huyện Kim Bảng; BQL Khu du lịch Tam Chúc; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo đảm an toàn tại Khu du lịch Tam Chúc.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.