Văn hóa

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi dịp đầu Xuân năm mới, nhiều câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi, hội thơ ở mọi miền quê đều rộn ràng với những sáng tác đón xuân. Những bài thơ hay, bài xã luận đặc sắc được lựa chọn đăng báo tường, trưng bày trong hội làng, để những người con xa xứ có dịp tìm về với hồn quê, dáng quê… trong từng vần thơ quê.

Sáng 4/2 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã phối hợp với các câu lạc bộ (CLB) thơ trong tỉnh tổ chức giao lưu thơ xuân với chủ đề “Tình thơ dâng Đảng”. Đông đảo các nhà thơ là hội viên CLB thơ Việt Nam tỉnh Hà Nam và CLB thơ các huyện, thành phố, thị xã…đã tham gia buổi giao lưu.

Phong tục chúc Tết của người Việt được đúc kết trong câu nói: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 tết thầy”.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu cá nướng và đĩa rau sống, còn miếng thịt kho trứng có thể nặng tới 300 gram và được buộc dây lác.

Từ ngày 12/2/2022, ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc” cùng nhiều hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gửi công điện đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Nhằm phục vụ nhu cầu vui Xuân, đón Tết của nhân dân, hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đều có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động VHTTDL trong dịp Tết cổ truyền. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên sở giao cho các đơn vị tùy đặc thù, nhiệm vụ và các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, ngành chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch phục vụ nhân dân. Cũng vì dịch Covid-19 nên những hoạt động năm nay được tổ chức khác mọi năm. 

Chùm sách Tết mới ra mắt và tái bản không chỉ là món quà mà Nhà xuất bản Kim Đồng gửi đến bạn đọc nhỏ tuổi, mà còn là món lì xì thiết thực và ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh dành cho con cái mình trong dịp Tết Nguyên đán.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Đợt phim "Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Nhâm Dần 2022" diễn ra từ ngày 26/1 đến ngày 6/2.

Đã có bao bài hát vừa cổ động, vừa ngợi ca, vừa chia sẻ, đồng cảm sâu sắc được ra đời trong suốt thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Nghệ sĩ Hà Nam không nằm ngoài cuộc, bằng sự chứng kiến, cảm nhận và trải qua những tác động của dịch Covid-19, bằng tâm hồn nhạy cảm của mình, họ đã có những sáng tác đặc sắc góp phần tuyên truyền, mang đến những thông điệp và năng lượng tích cực cho mọi người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Triển lãm trưng bày trực tiếp tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 26/1 đến hết tháng 3/2022, và triển lãm online tại địa chỉ website http://trienlamvhnt.

Lễ cúng ông Công, ông Táo được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 23 tháng Chạp, lễ vật tùy từng gia đình nhưng phải có 3 bộ mũ áo, hài và cá chép.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thả cá phóng sinh ngày ông Công ông Táo lên trời là tục đẹp của dân tộc, vừa thể hiện lòng từ bi, nhân ái, đồng thời thể hiện mong muốn một năm mới thuận lợi, bình an và may mắn sẽ tới.

Sáng 20/1, Hội Văn học Nghệ thuật tổ chức tổng kết công tác hội năm 2021, mừng thọ cho các hội viên cao tuổi và khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2021.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

Những năm gần đây, hoạt động xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại thôn, tổ phố trong tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm phối hợp, chỉ đạo triển khai thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tự quản, giữ gìn, phát huy phong tục tập quán văn hóa truyền thống, hỗ trợ hoạt động quản lý nhà nước, giữ vững ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thông tin từ Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) ngày 16/1 cho biết: “Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022” được phát sóng vào 20 giờ đêm 30 Tết (tức ngày 31/1/2022).

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.