Lễ hội

Sáng 18/4, tức ngày 10 tháng 3 năm Giáp Thìn, tại chùa Lưu Ly, thôn Mạc Hạ, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, lễ hội chùa được tổ chức. Hàng nghìn phật tử khắp nơi về chùa bái Phật, tưởng nhớ công đức của các vị thủy tổ có công xây dựng, gìn giữ chùa mang lại đời sống an lạc cho phật tử và nhân dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chiều 16/4, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Bình Lục phối hợp với Công an huyện tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024; nói chuyện chuyên đề “Tầm quan trọng của sách đối với đời sống, chính trị, văn hóa, giáo dục hiện nay”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên sức mạnh tập thể, định vị thương hiệu, góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, các hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, xu hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn với các hoạt động, phong trào thể thao đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Qua đó, tạo được sự hưởng ứng kết nối từ bên trong và lan tỏa những giá trị tích cực đối với cộng đồng.

Như bao ngôi chùa làng Việt, chùa Lưu Ly (thôn Mạc Hạ, xã Công Lý, huyện Lý Nhân) dù trải qua nhiều biến cố thời gian, vẫn là nơi “Thế gian trụ trì Phật pháp”. Thực hiện tôn chỉ của Giáo hội, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở chùa đều hướng trọng tâm vào việc giáo dục thiện tâm, tính nhân bản cho con người theo phương châm “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Mặc dù, không có những lễ hội lớn, quy mô cấp tỉnh hay cấp quốc gia nhưng hằng năm, Bình Lục cũng có nhiều lễ hội truyền thống cấp thôn, làng được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, thông qua các hoạt động của lễ hội, tQính cố kết cộng đồng được phát huy cao độ, trở thành “điểm tựa” tinh thần của người dân trong đời sống xã hội.

Trong công tác nghiệp vụ bảo tàng có rất nhiều hoạt động, từ nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ, kiểm kê, bảo quản đến trưng bày, tuyên truyền giáo dục và truyền thông. Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục chính là làm công tác thuyết minh viên, giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa mà các di tích, hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày trong và ngoài bảo tàng đến khách tham quan.

Cuốn sách nhằm cung cấp thêm cho bạn đọc những góc nhìn, nhận định, đánh giá khách quan về giá trị lịch sử, tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thiết thực hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024; chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), đồng thời là dịp tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, sáng ngày 11/4, tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội sách tỉnh Hà Nam năm 2024.

Giải nhằm khuyến khích những người làm báo có nhiều bài viết hay về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; mô hình, hoạt động, công trình thanh niên, tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu; đời sống giới trẻ...

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, nên Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Tổ dân phố Đường Ấm, phường Lam Hạ (TP Phủ Lý) đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 868/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Lễ hội đình thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên năm 2024 diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/4 (tức ngày 28 – 29 tháng 2 năm Giáp Thìn), trong đó ngày 28 là lễ dâng hương, rước kiệu thánh và an vị; ngày 29 chính hội có lễ khai mạc, các đoàn thể, các dòng họ dâng lễ và hoạt động tế lễ của dân thôn.

"Hà Nam trong mắt em" là chủ đề của Cuộc thi vẽ tranh “Nét vẽ xanh” năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động tới đông đảo đến các em học sinh các cấp học trên địa từ nay cho đến đầu tháng 5/2024.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh và khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2024.

Từ đầu năm đến hết tháng 3 âm lịch, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội và các hoạt động phục vụ nhu cầu du xuân của nhân dân. Để các hoạt động diễn ra đúng quy định, bảo đảm an ninh, an toàn, đúng thuần phong mỹ tục, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã thành lập Đoàn kiểm tra các lễ hội, di tích văn hóa lịch sử, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tập trung vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

“Nhà Tây Sơn” của Quách Tấn - Quách Giao, bên cạnh những chi tiết mới và tỉ mỉ chỉ có ở tác phẩm này, còn có những thông tin khác biệt so với các tài liệu và sách báo đã công bố về nhà Tây Sơn.

Với mục đích giúp các cộng tác viên (CTV) về văn hóa gia đình có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao trình độ công tác ở cơ sở; phát triển đội ngũ CTV gia đình tại cơ sở và triển khai sâu rộng các nội dung cơ bản, cốt lõi của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trong cán bộ và nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi Cộng tác viên giỏi về văn hóa gia đình tỉnh Hà Nam lần thứ nhất, năm 2024 với chủ đề: “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng”.

Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam” sẽ cung cấp thêm thông tin về những giá trị và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng như cách thức gìn giữ và phát huy những giá trị độc đáo của loại hình tín ngưỡng này.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy