Làm cán bộ Kiểm tra Đảng là cơ hội để rèn luyện, trưởng thành

Trải qua nhiều vị trí công tác, từ chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy đến chuyên viên cơ quan ủy ban kiểm tra (UBKT) huyện ủy, ủy viên rồi Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đã giúp đồng chí Đinh Thị Thúy Hảo (Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kim Bảng) có cơ hội để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành.

Trong bối cảnh mặt trái của cơ chế thị trường đang hằng ngày tác động vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, là cán bộ kiểm tra của Đảng càng cần đòi hỏi sự trung thực, khách quan, công tâm, trong sạch, vì lợi ích của tập thể, của sự nghiệp cách mạng mà nói đúng sự thật, không thiên vị, định kiến, không bị chi phối trước bất cứ sức ép nào. Ngoài bản lĩnh vững vàng, cán bộ kiểm tra còn phải tích lũy kinh nghiệm, có phương pháp tiếp cận đối tượng phù hợp để nắm bắt thông tin, chịu khó tìm tòi, cập nhật thông tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập, vì vậy, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng đang tiếp tục được hoàn thiện, nếu cán bộ kiểm tra không thường xuyên cập nhật thông tin thì sẽ lạc hậu và khi kiểm tra sẽ không có căn cứ để kết luận chính xác những vấn đề mà đối tượng vi phạm.

Kể từ ngày được tổ chức đảng (TCĐ) phân công làm công tác kiểm tra đến nay đã được 13 năm, trải qua quá trình công tác từ cán bộ tham mưu đến lãnh đạo cơ quan, ở cương vị nào, đồng chí Đinh Thị Thúy Hảo cũng luôn đặt ra cho mình là phải nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh. Chị tâm niệm luôn phải học, đọc, lắng nghe, nhất là những ý kiến phản ánh, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên (CBĐV) ở cơ sở. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ hay giải quyết một vụ việc khó là thêm một lần chị học hỏi những kiến thức mới trong các lĩnh vực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Càng làm chị càng thấy say mê, gắn bó với công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), luôn thấy ở công việc có những khía cạnh hay.

Gắn bó với ngành Kiểm tra Đảng, chị Hảo đã tham gia nhiều đoàn KTGS, giải quyết đơn thư tố cáo, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Với chị, có không ít kỷ niệm đáng nhớ trong thực hiện nhiệm vụ KTGS ở cơ sở. Năm 2020, chị tham gia đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại một đảng bộ cơ sở, trong đó có nội dung liên quan đến vi phạm Luật Đất đai. Đây là một lĩnh vực gây nhiều dư luận bức xúc và có nhiều sai phạm, đòi hỏi cán bộ kiểm tra trong quá trình thẩm tra, xác minh phải thận trọng, chính xác. Không chỉ dựa trên tài liệu thu thập được, chị và các đồng chí trong đoàn kiểm tra đã phải xắn quần, lội ruộng để đo đạc, ghi chép số liệu diện tích đất như cán bộ địa chính thực thụ. Để làm được điều này, bản thân chị đã phải tìm hiểu nhiều kiến thức trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Làm cán bộ Kiểm tra Đảng là cơ hội để rèn luyện trưởng thành
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bảng tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng công tác KTGS và thi hành kỷ luật Đảng. Ảnh: Nguyễn Hằng

Chị chia sẻ: Trong lúc làm việc, trời bất chợt đổ mưa to, không có chỗ trú, cả đoàn nghĩ đã vào việc là không lùi, điều kiện thời tiết không thuận lợi thì càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để bảo đảm tiến độ, thời gian trong quy trình kiểm tra, kịp thời làm sáng tỏ những vi phạm của TCĐ và cá nhân liên quan. Không phụ công sức của các thành viên trong đoàn, kết quả thu được qua xác minh thực tế đã giúp đoàn làm rõ thêm nhiều nội dung không có trên văn bản. Do đó, khi thông báo kết luận ban hành đã chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan; yêu cầu TCĐ và CBĐV nghiêm túc kiểm điểm những khuyết điểm đã vi phạm, đồng thời có biện pháp khắc phục sửa chữa, báo cáo kết quả kiểm điểm về TCĐ có thẩm quyền theo quy định. Đến nay TCĐ và CBĐV được kiểm tra đã khắc phục hạn chế, thiếu sót; chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, được TCĐ cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với vai trò Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đồng chí Đinh Thị Thúy Hảo luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, UBKT Huyện ủy chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ KTGS thường xuyên và đột xuất. Công tác KTGS, thi hành kỷ luật đảng của cấp ủy, TCĐ và UBKT các cấp trong huyện ngày càng đi vào nền nếp, thực hiện đồng bộ giữa kiểm tra và giám sát, giám sát được mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, UBKT các cấp đã tham mưu cấp ủy kiểm tra 305 lượt TCĐ, 248 CBĐV (tăng so với nửa đầu nhiệm kỳ trước 35 lượt TCĐ, 158 CBĐV); giám sát 194 TCĐ, 98 CBĐV. Thực hiện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định và nhiệm vụ do cấp ủy giao, UBKT các cấp trong đảng bộ huyện đã kiểm tra 44 TCĐ, 43 CBĐV khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 421 lượt TCĐ cấp dưới và 43 CBĐV; giám sát 212 lượt TCĐ, 85 CBĐV; chú trọng giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo, khiếu nại và những vụ việc nổi cộm, bức xúc. Các trường hợp vi phạm đều được UBKT xem xét xử lý hoặc tham mưu xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh, kịp thời. Thực tiễn cho thấy công tác KTGS của Đảng bộ huyện Kim Bảng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, phấn đấu đưa huyện Kim Bảng trở thành thị xã trước năm 2025.

Những kết quả đạt được trong công tác KTGS của Đảng bộ huyện có đóng góp thầm lặng của nữ cán bộ kiểm tra Đinh Thị Thúy Hảo. Chị đã ba lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (năm 2013, 2017, 2021); bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh; nhiều năm liền là “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Và quan trọng hơn cả là sự ghi nhận, trân quý của TCĐ, CBĐV, đồng nghiệp đối với nữ cán bộ kiểm tra hết lòng vì công việc.                                       

Minh Ngọc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy