Phủ Lý tập trung cải tạo, chỉnh trang cáp viễn thông, truyền hình bảo đảm an toàn, mỹ quan đô thị

Trong những năm qua, các doanh nghiệp viễn thông liên tục mở rộng mạng lưới phủ sóng, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, những bất cập trong phát triển hạ tầng mạng lưới viễn thông đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cao gây cháy, chập điện và mất an toàn giao thông. Thời gian qua, UBND thành phố Phủ Lý và các đơn vị có liên quan, doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã nỗ lực trong công tác phối hợp, thực hiện cải tạo, chỉnh trang, bó gọn hệ thống cáp viễn thông, cáp truyền hình nhằm bảo đảm an toàn, mỹ quan đô thị.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn thành phố Phủ Lý có 5 doanh nghiệp có hạ tầng mạng cáp (cáp viễn thông và cáp truyền hình) đó là: Viễn thông Hà Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội - Viettel Hà Nam, Trung tâm mạng lưới Mobifone Miền Bắc, Chi nhánh Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist Hà Nam, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - Chi nhánh Hà Nam. Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp này đều thuê cột điện của Công ty Điện lực Hà Nam để treo cáp thông tin.

Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá của UBND thành phố Phủ Lý, hiện hệ thống dây cáp trên hầu hết các tuyến phố, tuyến đường vẫn còn rất phức tạp. Nhiều đoạn dây cũ, đứt, không còn sử dụng nhưng vẫn treo trên cột, dây cuốn thành từng búi lộn xộn, một số tuyến không có biển treo tên cáp. Nhiều tuyến phố, xuất hiện không ít đoạn dây cáp thông tin bị võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như người dân sống xung quanh. Nhiều hộp cáp bỏ không, không xác định được chủ sở hữu. Đặc biệt, nhiều loại dây cáp bó chung, loại có tên, loại không tên treo mắc không đúng nơi, đúng chỗ, vừa mất mỹ quan thành phố, vừa nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Việc triển khai ngầm hóa chưa đồng bộ, thống nhất nên doanh nghiệp viễn thông này ngầm hóa, nhưng doanh nghiệp khác có dây cáp cùng tuyến lại chưa triển khai…

Phủ Lý tập trung cải tạo chỉnh trang cáp viễn thông truyền hình bảo đảm an toàn mỹ quan đô thị
Nhân viên doanh nghiệp viễn thông thực hiện chỉnh trang, bó gọn hệ thống cáp viễn thông, cáp truyền hình.

Nhằm khắc phục những bất cập nêu trên, UBND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố), UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, mục đích, ý nghĩa thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, làm gọn mạng cáp viễn thông để nhân dân biết, phối hợp thực hiện. Chỉ đạo phòng Quản lý đô thị chủ trì, phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông, phòng, ban chuyên môn của thành phố, UBND các phường, xã cùng các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp, Điện lực thành phố tổ chức khảo sát, thống nhất nội dung tiến hành bó gọn cáp viễn thông, thanh thải cáp thừa, cáp không còn sử dụng trên một số tuyến đường phố, ngõ đang cải tạo chỉnh trang thuộc địa bàn các phường, xã…

Đối với các doanh nghiệp viễn thông cũng đã tiến hành khảo sát, xác định vị trí và triển khai thực hiện làm gọn, bó các đoạn cáp chằng chịt gây mất an toàn trên địa bàn các phường, xã. Theo ông Phạm Hồng Hải, Trưởng phòng Kỹ thuật Đầu tư, VNPT Hà Nam: VNPT Hà Nam đã chỉ đạo các trung tâm viễn thông cấp huyện thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ các tuyến cáp của VNPT Hà Nam hiện đang đi treo trên cột điện lực, cột của VNPT bao gồm cả cáp quang truyền dẫn, cáp quang ODN, dây thuê bao, ghế cáp, tủ ODF, hộp OTB, Splitter. Thống kê các tuyến cột, tuyến cáp cần chỉnh trang bó gọn, các cột điện có cáp và các kết cuối của VNPT tại các vị trí làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, làm mất an toàn giao thông. Hàng tháng triển khai thực hiện chỉnh trang, bó gọn, tối ưu theo danh sách và kế hoạch cụ thể đã được đăng ký; theo yêu cầu tại các văn bản của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố và kiến nghị của cử tri các cấp chính quyền tại địa phương phát sinh. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2024, VNPT Hà Nam sẽ tiến hành tối ưu 47.950 m chiều dài tuyến dây cáp. Trong đó, riêng thành phố Phủ Lý sẽ thực hiện 5.950 m chiều dài tuyến dây cáp, tập trung tại các khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, công tác cải tạo, chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông, cáp truyền hình hiện nay vẫn đang gặp phải một số khó khăn. Đơn cử như trên cột điện lực có tồn tại nhiều dây cáp viễn thông, cáp truyền hình của các doanh nghiệp. Do đó trong quá trình xử lý chỉnh trang, cải tạo, bó gọn cần có sự phối hợp đồng bộ của các doanh nghiệp viễn thông, đơn vị điện lực… Thực tế, công tác phối hợp này đang tồn tại bất cập do các doanh nghiệp, đơn vị khó thống nhất được nhân lực, thời gian, kinh phí thực hiện sao cho đồng bộ. Mặt khác, việc ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông, cáp điện lực cũng  gặp khó do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, doanh nghiệp viễn thông và đơn vị điện lực…

Phủ Lý tập trung cải tạo chỉnh trang cáp viễn thông truyền hình bảo đảm an toàn mỹ quan đô thị
Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, mục đích, ý nghĩa thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, làm gọn mạng cáp viễn thông để nhân dân biết, phối hợp thực hiện.

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông, đơn vị điện lực, Phòng Văn hóa, Thông tin các địa phương… đã thành lập nhóm zalo nhằm tăng cường công tác phối hợp về chỉnh trang, cải tạo hệ thống cáp viễn thông, truyền hình trên địa bàn. Trong nhóm zalo, khi nhận được phản ánh (bằng hình ảnh) của cán bộ văn hóa, thông tin các địa phương về “điểm nóng” cáp viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị nhanh chóng khảo sát, xác minh, làm rõ phản ánh; đồng thời các doanh nghiệp, đơn vị có liên quan thống nhất về thời gian, nhân lực để nhanh chóng triển khai thực hiện, xử lý hiệu quả phản ánh của địa phương.

Để tiếp tục quản lý mạng cáp treo viễn thông và mạng cáp treo truyền hình tại địa bàn các phường, xã của thành phố đi vào nề nếp, đảm bảo đúng quy hoạch phát triển hạ tầng viễn thông của tỉnh và các quy định của Nhà nước, đồng chí Phạm Văn Quân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cho biết: UBND thành phố đã yêu cầu các nhà mạng thực hiện nghiêm túc Quyết định số 12 của UBND tỉnh Hà Nam về việc quản lý mạng cáp treo viễn thông, truyền hình tại các phường, thị trấn, khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các văn bản có liên quan; Đề nghị các doanh nghiệp cần có sự thương thảo để dùng chung hạ tầng cống, bể, cáp sẵn có trên nguyên tắc các doanh nghiệp cùng có lợi, đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa, tiết kiệm chi phí đầu tư. Xây dựng, thống nhất phương án kỹ thuật khi thi công, đảm bảo an toàn kỹ thuật, quản lý vận hành và mỹ quan đô thị. 

Theo kế hoạch năm 2024, UBND thành phố Phủ Lý yêu cầu các nhà mạng chỉnh trang, thanh thải, bó gọn cáp dây thuê bao từ hộp cáp gắn trên các cột điện tại 16 tuyến đường. Riêng trong quý II kế hoạch triển khai tại 6 tuyến đường (Lê Lợi, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Tử Bình, Quy Lưu, Lê Công Thanh, Châu Cầu); trong quý III sẽ triển khai tại 5 tuyến đường (Nguyễn Viết Xuân, Trần Hưng Đạo, Trần Thị Phúc, Đinh Tiên Hoàng, Bùi Văn Dị); Quý IV sẽ triển khai tại 5 tuyến đường (Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Lê Chân, Trần Văn Chuông, Đinh Công Tráng).

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy