Biển Đông khả năng đón áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp vừa hình thành ở khu vực Bắc Biển Đông, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; trở thành xoáy thuận nhiệt đới đầu tiên trên biển mùa bão năm nay.

Sáng nay (30/5), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay trên Biển Đông có một rãnh áp thấp đang hoạt động ở khoảng 18-21 độ vĩ Bắc, đi qua khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông. 

Dự báo trong ngày và đêm nay, rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục lên phía bắc, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, áp thấp nhiệt đới có khả năng cao sẽ đi vào Trung Quốc, ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Biển Đông khả năng đón áp thấp nhiệt đới
Thời tiết miền Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa lớn trong chiều tối và đêm 30 đến ngày 31/5.

TS. Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyen), chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cũng vừa có nhận định, sáng nay, một vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa. 

Theo TS. Huy, áp thấp nhiệt đới này có xu hướng di chuyển theo hướng Bắc - Đông Bắc vào lục địa Trung Quốc nên sẽ không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam. 

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày và đêm nay, khu vực Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan hôm nay có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Trước đó, cơ quan khí tượng nhận định, mùa bão trên Biển Đông năm nay có thể diễn biến rất phức tạp do sự chuyển dịch trạng thái ENSO từ El Nino sang trung tính, sau đó sang La Nina. Từ nay đến tháng 8, dự báo trên Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền. 

Đáng lưu ý, từ tháng 9 đến cuối năm, bão có thể hoạt động mạnh hơn, với số lượng cơn bão nhiều hơn, đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Theo vietnamnet

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy