Thương mại - Dịch vụ

Dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, hoạt động vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do các địa phương thực hiện lệnh giãn cách, phong tỏa. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát trên địa bàn tỉnh đã chủ động thay đổi phương án kinh doanh, đổi mới công nghệ nhằm duy trì hoạt động ổn định trong “mùa” dịch.

Chiều14/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận dự thảo Nghị quyết và các Tờ trình trình HĐND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề năm 2021. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Khác với không khí nhộn nhịp trong những mùa bánh Trung thu trước, thị trường bánh Trung thu năm nay khá ảm đạm do tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù các quầy bán bánh Trung thu đã xuất hiện tại các tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố Phủ Lý từ cuối tháng 8 dương lịch; các doanh nghiệp cũng đã khuyến mại, tặng kèm thêm quà để kích cầu tiêu dùng, nhưng lượng người đến mua cũng chỉ lác đác.

Thời gian vừa qua, tình trạng ngộ độc rượu tuy đã giảm đáng kể so với những năm trước đây nhưng vẫn còn diễn ra, nhất là việc ngộ độc do sử dụng rượu nấu thủ công. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu là thực sự cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên hơn.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn về sản xuất, kinh doanh. Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp đó là sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chậm, chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, thiếu vốn quay vòng. Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.

Năm 2021, tỉnh Hà Nam đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,3% so với năm 2020, bằng 100,3% kế hoạch năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì những kết quả mà tỉnh đạt được trong 6 tháng đầu năm chính là tiền đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra trong cả năm 2021, vẫn cần phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn cùng sự chủ động, sáng tạo của các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 1447/QĐ-TTg ngày 30/8 về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Nhà máy nước sạch Hưng Công (Bình Lục) do Công ty Xây dựng Mỹ Đà (thành phố Phủ Lý) trực tiếp quản lý, vận hành, khai thác phục vụ cho nhân dân 4 xã: Hưng Công, Bối Cầu, An Nội, Ngọc Lũ của huyện Bình Lục. Nước cấp cho nhà máy hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước mặt ở sông Châu. Thời gian qua, người dân ở một số địa phương trên địa bàn các xã đã phản ánh việc nhà máy cấp nước không ổn định, chất lượng chưa bảo đảm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh được triển khai hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia. Bưu điện tỉnh là một trong các đại lý lớn nhất giúp đưa chính sách BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện đến gần với người dân hơn.

Thời gian qua, thị trấn Vĩnh Trụ (Lý Nhân) đã triển khai thực hiện giải tỏa các điểm họp chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đây là biện pháp giúp phòng, chống dịch Covid-19 do những điểm chợ tự phát này tụ tập khá đông người, rất dễ xuất hiện và lây lan dịch bệnh từ người bán và mua hàng.

Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (26/8), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 600 đồng mỗi lít; còn xăng RON 95 giảm 550 đồng.

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ với mục tiêu: Phát triển thị trường trong nước, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng hàng Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trước tác động của dịch bệnh.

Chợ là nơi cung cấp mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Đây cũng là địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ luôn được quan tâm chú trọng.

Chiều 20/8, UBND tỉnh tổ chức tiếp nhận ủng Quỹ Vắc-xin phòng Covid – 19 tỉnh Hà Nam. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự lễ tiếp nhận.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cho biết đơn vị vừa phát hiện hộ kinh doanh của anh Trần Đình Đạt (SN 1965) và vợ là Trần Thị Đào (SN1968), trú tại thôn 2 Đồng Thủy, xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân) chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường. 

Nhằm hỗ trợ tiền điện kịp thời cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, trong thời gian vừa qua Công ty Điện lực (PC) Hà Nam đã chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố Phủ Lý phối kết hợp với các phòng, ban trực thuộc xây dựng phương án tính toán giá điện theo đúng quy định. Quan điểm chỉ đạo của PC Hà Nam là triển khai hỗ trợ tiền điện cho khách hàng bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác và đúng đối tượng.

Giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 giữ nguyên so kỳ điều hành trước. Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh giảm 117-219 đồng/lít (kg) tùy loại.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.