Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Sau khoảng 2 tuần từ điểm khởi phát đầu tiên tại xã Hợp Lý, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện thêm ở 3 xã của huyện Lý Nhân, gồm: Xuân Khê, Nhân Nghĩa, Nhân Mỹ. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy tại các địa phương trong huyện tính đến ngày 4/11 gần 200 con, của 16 hộ, thuộc 9 thôn; đồng thời, tại một số nơi trong huyện tiếp tục có tình trạng lợn ốm, chết chưa rõ nguyên nhân. Như vậy, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng phát sinh rộng tại các địa phương của huyện Lý Nhân.

 Trước thực trạng trên, huyện Lý Nhân đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương triển khai công tác khoanh vùng dập dịch tại những nơi đã xuất hiện. Huyện đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm, chết theo đúng kỹ thuật, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng trại, môi trường tại vùng có dịch; đồng thời, lập các chốt kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch. Ông Trần Văn Niềm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Nhân cho biết: Dịch bệnh vẫn chưa được dập tắt và tiếp tục xuất hiện thêm tình trạng lợn ốm, chết khó kiểm soát. Hiện nay, trung tâm đang phối hợp với các địa phương triển khai đồng bộ những biện pháp dập dịch. 

Chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Tiêu hủy lợn tại xã Đồng Du (Bình Lục). Ảnh: Chi cục Chăn nuôi - Thú y cung cấp

Cũng như Lý Nhân, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lan rộng ra 5 xã, thị trấn của huyện Bình Lục, gồm: Thị trấn Bình Mỹ, xã Trung Lương, Đồng Du, Tiêu Động, An Đổ. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy trên địa bàn huyện Bình Lục có đến 425 con, của 22 hộ chăn nuôi. Tại thị xã Duy Tiên ngày 2/11 đã xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết bất thường tại xã Chuyên Ngoại. Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y – Bộ NN & PTNT) cho kết quả dương tính với vi - rút dịch tả lợn châu Phi... Như vậy, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng từ sau ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục) ngày 11/10. Theo ông Đinh Huy Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, phát sinh và lây lan khá nhanh trong thời gian ngắn. Vì vậy, cần triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn không để lây lan ra diện rộng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là dịch tả lợn châu Phi, Sở NN & PTNT đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Cụ thể, kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi, nhất là với dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương thống kê, phân loại tổng đàn lợn hiện có để quản lý chặt chẽ. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn giúp người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có vật nuôi ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; không vứt xác động vật chết ra môi trường gây ô nhiễm và làm lây lan dịch bệnh…

Hiện nay, các địa phương đang triển khai thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2021 (từ ngày  25/10 – 25/11). Theo đó, công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn, đặc biệt chú trọng đến các ổ dịch cũ, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Biện pháp thực hiện được nêu rõ, vệ sinh bằng cơ giới trước, sau đó tiến hành khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất. Để triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, Sở NN & PTNT đã cấp tổng số 4.100 lít hóa chất cho các địa phương; đồng thời, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, ngăn chặn vận chuyển lợn bệnh ra, vào địa bàn tỉnh hạn chế nguồn lây. Đặc biệt, thực hiện việc kiểm soát tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, Bình Lục) không để trở thành điểm lây lan dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp với khả năng lan rộng tại các địa phương. Theo ghi nhận, phần lớn các ổ dịch lần này đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa trong khu dân cư. Điều này cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi của một số hộ còn hạn chế. Do vậy, cùng với các biện pháp triển khai của cấp, ngành chức năng, người dân cần chủ động phòng chống ngay tại hộ. Theo đó, hệ thống chuồng trại cần định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; ngăn ngừa các loại động vật có khả năng lây truyền vi-rút vào khu vực chuồng trại… Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần cẩn trọng trong quá trình tái, nhập đàn, lựa chọn con giống rõ nguồn gốc, xuất xứ để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo đảm chăn nuôi phát triển.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.