Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa 18-7 công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập mức đỉnh mới là 22.800 MW, cao hơn khoảng 4.200 MW, tăng 22,6% so với cùng kỳ 2021 và cũng cao hơn 500 MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21-6-2022.

Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm
Công nhân Điện lực Phủ Lý tăng cường kiểm tra, giám sát thiết bị điện trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết nguồn phát điện cũng gặp khó khăn. Một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố như Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555 MW.

Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm
Tiêu thụ điện miền Bắc lập đỉnh mới.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để đảm bảo cân đối được cung - cầu điện, EVN đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Trong bối cảnh nguồn phát điện gặp khó khăn cũng như giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện như than, khí, dầu... đang tăng rất cao thì việc sử dụng điện tiết kiệm càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí cho hệ thống điện quốc gia và chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy