Chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh

Theo Cục Thống kê tỉnh, quý I năm 2024, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp có mức tăng khá với mức tăng 22,88% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, các sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ghi nhận mức tăng mạnh ấn tượng nhất, dao động từ 27% đến 64%.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, mức tiêu thụ sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao trong quý I năm 2024 là do nhiều doanh nghiệp sản xuất mặt hàng điện tử, thiết bị điện, may mặc, điện gia dụng, hệ thống bán dẫn… đã ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu hàng hóa quy mô lớn đi các thị trường châu Âu, châu Á. Đặc biệt, các doanh nghiệp gia công, sản xuất linh kiện điện thoại cho Tập đoàn Samsung; doanh nghiệp sản xuất các loại dây dẫn điện ô tô, xe máy cho các hãng Honda, Toyota, Hyundai, Kia, Mazda… tiêu thụ sản phẩm rất thuận lợi với số đơn hàng mới không ngừng gia tăng. Điều này đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động.

Cụ thể, báo cáo của Cục Thống kê tỉnh cho thấy, trong quý I năm 2024, một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số tiêu thụ tăng cao so với cùng kỳ năm 2023 như: Sản xuất trang phục tăng 27,82%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 47,09%; sản xuất kim loại tăng 88,09%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 43,8%; sản xuất thiết bị điện tăng 63,3%; công nghiệp chế biến chế tạo khác tăng 64,45%...

Đơn cử như Công ty TNHH Wistron Infocomm Việt Nam – doanh nghiệp chuyên sản xuất, lắp ráp các thiết bị máy tính điện tử và ngoại vi máy tính như máy tính xách tay, máy tính để bàn, màn hình, bàn phím, webcam… tại khu công nghiệp Đồng Văn III (Duy Tiên), với sự khởi sắc và gia tăng lượng đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ, Trung Quốc, tình hình tiêu thụ hàng hóa của công ty trong những tháng đầu năm 2024 có sự cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước.

Ông Tsai, Shang – Jan, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ về mọi mặt của tỉnh Hà Nam, nhất là trong việc giới thiệu tuyển dụng lao động, tình hình kinh doanh của công ty trong thời gian qua được duy trì ổn định và có sự khởi sắc. Với kết quả hoạt động như hiện nay, khi giai đoạn 2 của nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý IV năm 2024, Wistron Infocomm Việt Nam sẽ đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ sang các nước. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, chúng tôi cần thêm khoảng 700 lao động, nâng tổng số lao động lên khoảng 3.500 người.

Công nhân Công ty TNHH Đồng Kỹ thuật Korea Việt Nam ở KCN Đồng Văn II kiểm tra sản phẩm. Ảnh: Trần Thoan

Những tháng đầu năm 2024, các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu lớn của tỉnh đã có sự phục hồi và đang trở lại đà tăng trưởng khi số lượng, quy mô các đơn hàng có sự gia tăng mạnh. Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa những tháng đầu năm, đặc biệt là nhu cầu mua sắm cho dịp lễ, Tết tăng cao, trong khi tồn kho tại thị trường lớn đang giảm dần cũng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Ước tính quý I năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của tỉnh tăng 17,16% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo ghi nhận mức tăng là 17,86%.

Trao đổi về nội dung này, ông Vũ Đại Dương, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cho hay: Trong quý I năm 2024, hầu hết các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh đều có mức tăng khá như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 31,35%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 43,15%; sản xuất thiết bị điện tăng 40,18%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 27,72%... Cụ thể, nhiều sản phẩm có chỉ số tăng cao so với cùng kỳ năm 2023 như: Dây điện các loại; linh kiện, thiết bị điện tử; bia; quần áo may sẵn; đồ chơi trẻ em; thịt chế biến. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng mạnh về chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp nói chung, công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Kết quả điều tra, đánh giá của các ngành chức năng về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý I năm 2024 cũng cho thấy, có gần 22% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh quý I năm 2024 tốt hơn so với quý IV năm 2023; trên 38,7% doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định; trên 39,5% doanh nghiệp cho rằng, tình hình hoạt động khó khăn hơn quý IV/2023. Về sản lượng hàng hóa sản xuất, gần 22% doanh nghiệp đánh giá có sự tăng trưởng. Có gần 25% số doanh nghiệp cho biết số lượng đơn hàng xuất khẩu tăng khá. Dự báo tình hình hoạt động trong quý II so với quý I năm 2024, có trên 59,6% doanh nghiệp nhận định, tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ tốt lên và khối lượng sản xuất quý II sẽ cao hơn quý I. Có gần 59% số doanh nghiệp dự báo tăng số lượng đơn đặt hàng mới và khoảng 59,5% doanh nghiệp đánh giá tăng đơn hàng xuất khẩu trong quý II/2024. Trong dự báo xu hướng sản xuất kinh doanh quý II/2024, một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có xu hướng tốt lên gồm: Sản xuất thiết bị điện; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và thiết bị quang học; sản xuất trang phục…

Chiếm tỷ lệ trên 43% tổng số dự án đầu tư tại các khu công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo luôn khẳng định vai trò tạo động lực tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp của tỉnh với nhiều sản phẩm có chỉ số sản xuất, chỉ số tiêu thụ tăng trưởng cao ngay từ những tháng đầu năm 2024 như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất thiết bị điện; hàng may mặc… Với việc duy trì mức tăng trưởng cao về chỉ số sản xuất và chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong thời gian qua, tin tưởng rằng, tỉnh Hà Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đề ra là đến năm 2025, tỷ trọng giá trị tăng thêm ngành công nghiệp trong GRDP của tỉnh là 56,5%. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng 20%, công nghiệp chế tạo, lắp ráp chiếm tỷ trọng 23,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt tối thiểu 25%.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy