Đầu tư

Các tập đoàn đa quốc gia dự kiến bị áp thuế tối thiểu 15% trên toàn cầu, đồng nghĩa những nước vốn hút FDI nhờ ưu đãi thuế như Việt Nam đau đầu.

Chiều 21/3 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).

Những năm gần đây, huyện Lý Nhân tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng. Cùng với đó, yêu cầu tưới, tiêu cho mùa vụ, nhất là khi cây lúa được gieo cấy bằng những giống chất lượng ngắn ngày ít chịu ngập úng và các loại cây trồng hàng hóa đòi hỏi khắt khe hơn. Do vậy, các địa phương trong huyện luôn chú trọng nâng cao năng lực tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của hệ thống kênh mương nội đồng.

Chiều 13/3, các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn BRG và đi kiểm tra Dự án sân Golf tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bảng và đại diện chính quyền cơ sở.

Sáng 12/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, cơ quan, địa phương về phương án dự kiến đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Sáng 8/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Lê Đức Luận làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về vị trí dự kiến điều chỉnh địa điểm xây dựng Dự án cơ sở 2 - Bệnh viện Lão khoa Trung ương tại Hà Nam. Cùng đi có lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Ngày 6/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 179/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn 2, tỉnh Hà Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 2.043ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 1.458ha. Các KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, trong đó tổng diện tích đất công nghiệp các KCN đã cho thuê đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng hơn 80%. Để tiếp tục đón các nhà đầu tư mới, Hà Nam đang tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố giải phóng mặt bằng các KCN mở rộng.

Sáng 3/3, một số ngân hàng vốn duy trì lãi suất huy động cao nhất thị trường bất ngờ giảm mạnh lãi suất này. Trong khi đó, nhóm 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vẫn giữ nguyên mức lãi suất cũ.

Bộ Giao thông Vận tải rà soát 12 vị trí sân bay địa phương để lựa chọn đơn vị tối ưu đưa vào dự thảo quy hoạch cảng hàng không toàn quốc.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Ðại hội Ðảng lần thứ XIII đã có chủ trương phát triển hệ thống đường sắt và được Chính phủ cụ thể hóa trong quy hoạch mạng lưới đường sắt, trong đó đến năm 2030 sẽ xây dựng mới 16 tuyến đường sắt quốc gia với tổng chiều dài 4.802km.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Retail Corporation (CRC) đã công bố khoản đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với tổng trị giá 50 tỷ baht (1,45 tỷ USD) trong giai đoạn 2023 - 2027 để tăng tốc hiện diện tại thị trường này.

Chiều 15/2, Đoàn công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp quận Seongbuk, Seoul (Hàn Quốc) đã đến thăm, làm việc, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản chú trọng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa ra thông báo về việc hủy niêm yết hơn 700 triệu cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Giá trị chứng khoán bị hủy niêm yết là 7.100 tỷ đồng. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 20/2.

Với mục tiêu từng bước tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thời gian qua các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc rà soát, giải ngân vốn cho khách hàng đầu tư phát triển kinh tế, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều khách hàng lo lắng lãi suất cho vay tăng cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh. 

Sáng 9/2, Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn tổ chức lễ khởi công dự án “Đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt thừa khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện”; tổng kết công tác Đảng, công tác công đoàn, sản xuất, kinh doanh năm 2022; triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: trong buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) mới đây, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho hay, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Ngành ngân hàng cần tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản, người mua, giảm chi phí để hạ lãi vay.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.