Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Sáng 24/10, tại huyện Núi Thành (Quảng Nam), Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là địa phương thứ 16 của tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm sự kiện này.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam
Cắt băng khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Dự lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Núi Thành, có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành cùng đông đảo người dân, các em học sinh trên địa bàn huyện.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại huyện Núi Thành diễn ra trong 3 ngày, từ 24-26/10 nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là địa phương thứ 16 của tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, từ năm 2015-2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp các địa phương tổ chức thành công triển lãm lưu động tại 14 địa phương: Thăng Bình, Tiên Phước, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn, Hội An, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam và huyện Núi Thành xem triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tổ chức tại huyện Núi Thành.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam Phạm Hồng Quảng cho biết, theo Kế hoạch đề ra, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh sẽ kết thúc vào năm 2020. Nhưng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 bùng phát, cùng nhiều yếu tố khách quan nên đến hôm nay triển lãm mới được tiếp tục tổ chức ở các địa phương còn lại của tỉnh.

Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới (trong đó có cả Trung Quốc), góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam
Các em học sinh của huyện Núi Thành (Quảng Nam) nghe giới thiệu những tư liệu, bản đồ về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam Phạm Hồng Quảng, qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

“Thông qua cuộc Triển lãm này, chúng ta nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam Phạm Hồng Quảng chia sẻ.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.