Huyện đoàn Kim Bảng quan tâm tạo việc làm cho thanh niên

Với sức trẻ, trí tuệ và tinh thần xung kích, đoàn viên, thanh niên là lực lượng lao động chính của xã hội. Từ nhận thức đó, thời gian qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên luôn được Huyện đoàn Kim Bảng đặc biệt quan tâm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Kim Bảng hiện có trên 34.625 thanh niên, chiếm 27,5% dân số của huyện. Những năm qua, Đoàn Thanh niên huyện Kim Bảng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, tiêu biểu như các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn làm giàu chính đáng; tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên; thành lập các mô hình câu lạc bộ giúp thanh niên phát triển kinh tế…

Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Huyện đoàn Kim Bảng thường xuyên theo dõi và nắm bắt chặt chẽ tình hình lao động, việc làm của thanh niên, nhất là những lao động nông thôn thiếu hoặc mất việc để có biện pháp giải quyết kịp thời. Từ đầu năm 2023 đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn đã phối hợp tổ chức tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho 2.152 đoàn viên thanh niên. Kết quả, có 1.550 đoàn viên thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp trong tỉnh, 212 đoàn viên thanh niên đi xuất khẩu lao động, hơn 390 đoàn viên được giới thiệu việc làm. Huyện đoàn cũng phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện tổ chức 5 lớp dạy nghề: cơ khí, nông nghiệp, hàn xì cho 200 đoàn viên thanh niên. Sau khi học xong, nhiều thanh niên đã có việc làm ổn định.

Huyện đoàn Kim Bảng quan tâm tạo việc làm cho thanh niên
Lãnh đạo Công ty cổ phần Đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam phổ biến kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên huyện Kim Bảng khi muốn làm việc trong ngành Hàng không. Ảnh: Lê Yến

Nhằm phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo, đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã vận động đoàn viên, thanh niên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi…, đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn, định hướng cho thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Để giúp thanh niên có vốn sản xuất, Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp các nguồn vốn ưu đãi. Hiện nay, các cơ sở đoàn khối xã, thị trấn quản lý 43 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hơn 83 tỷ đồng. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiến hành rà soát các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện có nhu cầu vay vốn. Sau đó, đăng ký với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiến hành thẩm định cho vay. Đến nay, toàn huyện có 8 mô hình thanh niên phát triển kinh tế được vay với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của tỉnh, vốn giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn. Toàn huyện đã thành lập được 1 tổ hợp tác xã thanh niên làm kinh tế giỏi, 5 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, có 78 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có mức thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Huyện đoàn cũng thường xuyên quan tâm, giúp đỡ đoàn viên thanh niên nghèo phát triển kinh tế. Trong 8 tháng năm 2023, các cơ sở đoàn đã giúp đỡ 18 gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 20 triệu đồng với các hình thức hỗ trợ ngày công lao động, tặng con giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Cùng với đó, ưu tiên công tác định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong khối trung học phổ thông. Đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn trong đào tạo, tập huấn, cung cấp thông tin cũng như hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm phù hợp. Hỗ trợ thanh niên phát huy thế mạnh, tiềm năng sẵn có tại địa phương để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Công tác phối hợp, tư vấn và giải quyết việc làm được Huyện đoàn Kim Bảng thực hiện thường xuyên đã góp phần nâng cao ý thức vươn lên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng của thanh niên. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, trong thời gian tới Huyện đoàn Kim Bảng chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực nắm tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống, kinh nghiệm… Duy trì hoạt động của các tổ hợp tác, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện. Tiếp tục định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ thanh niên hoạt động hiệu quả, góp phần cùng thanh niên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 Nguyễn Văn Hiếu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy