Văn học - Nghệ thuật

Sách ảnh “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020)” do Nhà xuất bản Thông tấn thuộc Thông tấn xã Việt Nam biên soạn, xuất bản và ấn hành đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý 2020.

Sáng 31/12/2019, UBND xã Đọi Sơn (Duy Tiên) đã tổ chức ra mắt, giới thiệu cuốn sách “Đọi Sơn văn hóa – dân gian”. Cuốn sách do nhà thơ Nguyễn Thế Vinh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam chủ biên.

Hơn 20 năm tái lập tỉnh, đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian Hà Nam đã đóng góp tích cực vào việc làm nổi bật, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động của đội ngũ này càng ngày càng gặp khó do tuổi cao, sức khỏe yếu, việc trẻ hóa đội ngũ không thực hiện được…

"Hùng binh" - cuốn sách của tác giả Đặng Ngọc Hưng vừa đạt giải B Sách Quốc gia lần thứ 2 là tác phẩm dầy dặn trên 500 trang, dựng lại một thời oanh liệt của cha ông trong việc giữ gìn quần đảo Hoàng Sa.

Giành tới 4 giải thưởng trong tổng số 27 giải, trong đó có 1 giải A, 1 giải B, 2 giải C, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật - vốn thường được biết tới với những cuốn sách kén độc giả - dẫn đầu tại Giải thưởng sách quốc gia 2019.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 4375/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Sáng 12/12, Câu lạc bộ Thơ Việt Nam tỉnh Hà Nam đã tổng kết hoạt động năm 2019 và ra mắt tập thơ mới “Hương quê Hà Nam” (tập IV).

"Thế giới của chúng em 5" và "Cô bé bán diêm" là 2 vở múa rối Nhà hát Múa rối Thăng Long gửi tới các khán giả nhí nhân dịp Giáng sinh.

Những ngày qua, chương trình sẽ thay thế Táo Quân phát vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2020 luôn nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả truyền hình. Theo đó, chương trình dù dự kiến bước vào tập luyện từ ngày 8/12 nhưng cho đến thời điểm hiện tại kịch bản vẫn chưa hoàn tất.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 chính thức khép lại với danh hiệu cao nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Trần Khánh Vân. Vương miện Trái tim dũng cảm đã tìm được chủ nhân sở hữu sau hành trình dài tìm kiếm người kế vị. Hai danh hiệu Á hậu lần lượt gọi tên thí sinh Kim Duyên, Thuý Vân.

Cuốn tiểu thuyết mang tính chất tự thuật, kể về hành trình lớn trong cuộc đời của nhân vật nữ nhà báo Bạch Dương cùng các đồng nghiệp của mình trên chuyến tàu mang số hiệu 900 tới quần đảo Trường Sa.

Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Toan khẳng định những di sản tinh thần của Hồ Chí Minh với Ấn Độ và tình cảm của nhân dân Ấn Độ với Hồ Chí Minh là kho di sản tinh thần vô giá, không thể nói hết bằng lời.

Không kể đến những hoạt động VHNT được tổ chức thường niên, trong 5 năm từ 2013 đến 2018, Hội VHNT Hà Nam đã xuất bản hàng trăm tác phẩm. Tuy nhiên, số lượng tác phẩm nhiều, nhưng ít có tác phẩm công trình đỉnh cao. Nhiều mảng thiếu và mờ nhạt, như lý luận phê bình, quảng bá tuyên truyền các tác phẩm.

Được chuyển ngữ sang hơn 20 thứ tiếng khác nhau như: Anh, Nga, Pháp, Nhật… với trên 35 bản dịch; có 7 cuốn hậu Truyện Kiều… nhưng Truyện Kiều lại chưa một lần được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Tranh Đông Hồ là ­một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu, với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo, mang lại những dấu ấn đậm nét, tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa Việt Nam.

Hiểu thế nào là truyện ngắn, làm thế nào để có một truyện ngắn hay…là nội dung chính được thảo luận sôi nổi nhất trong Hội thảo “Truyện ngắn – Truyện ngắn hay” do Hội Văn học – Nghệ thuật Hà Nam tổ chức sáng 9/11.

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã chăm lo xây dựng con người Hà Nam phát triển toàn diện, trọng tâm là bỗi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách.

Sáng tác thơ, văn trong các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nam hiện nay không còn sôi nổi. Tuy nhiên, qua một số hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, sáng tác thơ, văn ở Trường THPT chuyên Biên Hòa có thể thấy, tài năng văn chương trong nhà trường không phải không có…

Ngày 29/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật dân gian truyền thống gần một đời người, 8 nghệ nhân dân gian Hà Nam đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú kể từ năm 2015 đến nay. Với nghệ nhân, danh hiệu này khích lệ tinh thần, khẳng định cống hiến cho sự tồn tại và phát triển văn nghệ dân gian truyền thống, để họ tiếp tục đóng góp cho dù “danh khả danh phi thường danh”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.