Văn học - Nghệ thuật

Hai trong 8 tác phẩm của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam tham gia Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 26 năm 2021 được tổ chức tại Hải Phòng đã đoạt giải.

Bộ sách "Những đứa trẻ kì diệu" của nhà văn Anh - Sally Gardner qua bản dịch của nhà văn Phan Triều Hải. Bộ sách đã đạt giải thưởng Văn học Thiếu nhi Costa và nổi tiếng toàn thế giới.

Thôn Đồng Lạc, xã Đồng Hóa (Kim Bảng) là địa phương từ lâu được nhiều người xa gần biết đến bởi sự phát triển sôi nổi, bền vững của các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng. Đặc biệt, phong trào sáng tác, phổ biến các tác phẩm thơ ca của Đồng Lạc cũng có bề dày truyền thống, thu hút sự tham gia của nhiều thế hệ người dân, nhất là những người trung tuổi, cao tuổi.

Chiều 10/12, Ban tổ chức Giải thưởng VHNT Nguyễn Khuyến lần thứ VIII giai đoạn 2016 -2020 tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch xét tặng Giải thưởng VHNT Nguyễn Khuyến lần thứ VIII. Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng chủ trì hội nghị.

Năm 2010 là một năm đánh dấu bước ngoặt trên con đường nghệ thuật của Thùy Dung. Là đại diện được trường cử tham dự Cuộc thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn học, nghệ thuật toàn quốc tại Đà Nẵng, Thùy Dung xuất sắc đạt Huy chương Vàng với vai diễn Thị Màu trong trích đoạn chèo “Thị Màu lên chùa”.

Ngày 20/11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam – ngày các thế hệ học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội tri ân, tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo. Ai đã từng một thời cắp sách đến trường, dù đã trưởng thành, bôn ba trên khắp các nẻo đường nhưng mỗi khi nhớ về tuổi học trò, nhớ về trường xưa, thầy cô giáo cũ lòng lại thấy buâng khuâng, nhung nhớ. Đặc biệt, rời ghế nhà trường đã hàng chục năm nhưng có những bài thơ hay về thầy cô giáo được học từ thuở lên bảy, lên mười nhiều người vẫn còn nhớ... 

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức khởi dựng vở chèo mới “Khóc giữa trời xanh”.

Cảnh mùa thu Suối Tía tại Lâm Đồng của nhiếp ảnh gia 8X Cao Kỳ Nhân đoạt giải vàng cuộc thi ảnh toàn cảnh quốc tế 2021.

Covid-19 đang chia rẽ, phân hóa và đẩy con người vào nỗi sợ hãi, khốn cùng và cả tha hóa đạo đức. Sống tỉnh thức và thực hành chánh niệm là một liệu pháp tinh thần quý giá để chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Khuyến khích, phát huy, lan tỏa các giá trị tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Nhân dịp Trung thu, Nhà Xuất bản Kim Đồng và ứng dụng sách nói Fonos tặng bạn đọc thiếu nhi 5 tựa sách bổ ích để các em cùng "Ngắm trăng nghe sách", cũng như có thêm một kênh giải trí tiếp cận với tác phẩm văn học thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước.

Từ ngày 20/9 đến 31/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp Trung tâm Triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm trực tuyến “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021” và “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ”.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage (https://www.facebook.com/baotangmythuat/). Hoạt động này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống của nhân dân. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đang tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống nhân dân. Trong gian khó, truyền thống đoàn kết cộng đồng, sẻ chia đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc càng được phát huy.  Dâng trào cảm xúc về những việc làm tình nghĩa đó, nhà thơ Duy Nguyễn (Nguyễn Hồng Vinh) đã sáng tác bài thơ “Thiêng liêng hai chữ đồng bào!”.

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức họp báo trực tuyến giới thiệu về 2 cuộc thi "Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên". Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đồng chủ trì buổi họp báo.

Do đại dịch Covid-19, các hoạt động sáng tác, nghiên cứu sưu tầm của văn nghệ sỹ Hà Nam cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Không được tham gia trại sáng tác, không được di chuyển rộng rãi, không có đủ sức khỏe, phương tiện, thậm chí không có nhiều kinh phí,… những người làm công tác nghiên cứu, sưu tầm thuộc Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nam luôn gặp khó trong hoạt động nghiệp vụ của mình.

Nhằm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” giai đoạn 2020-2030, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ VHTT&DL tổ chức cuộc thi thiết kế Logo, nhãn hiệu công nhận và bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”.

Hai cuốn sách của bác sỹ Trần Quốc Khánh kể về những câu chuyện xúc động trong ngành y và những kiến thức y khoa thông dụng, có ích cho tất cả mọi người.

Sáng 18/6, Hội VHNT Hà Nam tổ chức kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021) và giới thiệu nội dung cơ bản của Giải "Búa Liềm vàng" lần thứ VI năm 2021.

Chào hè 2021,  NXB Kim Đồng vừa hoàn thành và mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi  ấn phẩm song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam Geralda De Vos (Bỉ) và họa sĩ Sofia Holt (Thụy Điển).

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.