Âm nhạc

Hằng năm, cứ mỗi lần đến dịp mừng kỷ niệm Ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thành công và Ngày Quốc khánh thiêng liêng của dân tộc, hầu như ở bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng đều dễ dàng bắt gặp khí thế cách mạng mê say, cuốn hút lòng người vang lên từ giai điệu đầy chất hào sảng, hùng tráng của những ca khúc bất hủ “đi cùng năm tháng”.

Theo kế hoạch, Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ XVII năm 2022 được tổ chức ở Khu du lịch Tam Chúc vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Tuy nhiên, theo đề nghị của UBND tỉnh Hà Nam sự kiện này sẽ được lùi lại đến tháng 10. Ban tổ chức đã nhận được 373 tác phẩm của các họa sỹ trong khu vực gửi về, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được 204 tác phẩm của 187 tác giả để trưng bày tại triển lãm. Xung quanh công tác tổ chức triển lãm lần này, phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  có cuộc trao đổi với họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo triển lãm.

Từ ngày 01- 30/9/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động với chủ đề "Vui Tết độc lập" kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Thông tin từ Hội Nhạc sỹ Việt Nam ngày 24/8 cho biết, Ngày Âm nhạc Việt Nam với chủ đề “Hát lên Việt Nam” sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố cả nước với tinh thần Âm nhạc hội tụ và lan tỏa; Âm nhạc đồng hành cùng dân tộc.

Năm học 2021 – 2022 vừa qua, có 130 cháu học sinh là con của cán bộ, CCVCLĐ trong Sở đạt thành tích cao trong học tập.

Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022)" sẽ được tổ chức trong phạm vi cả nước từ ngày 19/8 đến ngày 05/9/2022.

Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN) quần chúng ở xã Tân Sơn (Kim Bảng) được quan tâm phát triển, tạo sân chơi lành mạnh cho cộng đồng dân cư, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng đời sống văn hóa và phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BVHTTDL hướng dẫn hoạt động thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin.

Ngay sau khi có Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (gọi tắt là trung tâm) trên cơ sở sáp nhập Đài Truyền thanh với Trung tâm Văn hóa, Thể thao (VHTT) cấp huyện, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trong nửa đầu tháng 7 đã tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập trung tâm. Là đơn vị trực thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố, hoạt động đặc thù, đa lĩnh vực, đa nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của cán bộ, viên chức các trung tâm, tuy vậy sau thành lập các trung tâm gặp một số khó khăn.

Tối 6-8, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 diễn ra tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Ban tổ chức đã trao hơn 100 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Sáng 5/8, tại chùa Bầu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Hà Nam đã tổ chức sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và bế giảng khóa an cư kết hạ PL 2566 – DL 2022.

Tối 3/8, tại thành phố Phủ Lý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý và Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ hội đường phố Carnival Hà Nam 2022.

Tại Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Những người con bất tử”, Thư viện tỉnh Hà Nam đã xuất sắc giành giải A. Đây là năm liên hoan có sự tham gia của 33 tỉnh, thành, ngành – nhiều đơn vị nhất từ trước đến nay với gần 700 người làm công tác thư viện.

Sau khi mở cửa du lịch, ngoài Tam Chúc, du khách trở lại Hà Nam với những chuyến du lịch cộng đồng, văn hóa. Điểm đến hấp dẫn nhất vẫn là Khu tưởng niệm Nhà văn Nam Cao, Từ đường Nguyễn Khuyến, đền Lảnh Giang, chùa Bà Đanh, làng nghề dệt lụa Nha Xá…

Nằm trong vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng, Bình Lục có kho tàng âm nhạc dân gian phong phú, trong đó đặc biệt là các làn điệu dân ca, từ lâu đời đã sinh sôi phát triển, lan tỏa khắp các làng quê.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động từ tháng 3/2022, đã thu hút được hơn 84.200 bài dự thi của học sinh các cấp học trong tỉnh tham gia.

Sáng 27/7, UBND huyện Bình Lục đã tổ chức hội nghị Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) huyện.

Sáng 26/7, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1309/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Nam về việc thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) huyện Thanh Liêm.

Căn cứ Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và UBND thành phố Phủ Lý về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố Phủ Lý, giai đoạn 2022-2025, Sở VH,TT&DL đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội đường phố - Carnival Hà Nam năm 2022.

Chiều 25/7, UBND thành phố Phủ Lý đã tổ chức Chương trình ký kết với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) về việc tổ chức các hoạt động VH,TT&DL trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 – 2025.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.