Âm nhạc

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Bộ trưởng Bộ Nguyễn Văn Hùng vừa ký ban hành công văn số 01-ĐA/BCSĐ Đề án Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 - 2023).

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023.

Sáng 6/2 (tức  ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão), cấp ủy, chính quyền và nhân dân Tổ dân phố số 7, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình thôn Đanh Xá Hạ năm 2023.

Ngày 3/2, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vĩnh Phúc, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới tham quan Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023 và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng” được tổ chức tại Nhà Hát tỉnh.

Năm 2023, để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về VH,TT&DL, Sở VH,TT&DL tiếp tục tăng cường công tác thanh tra hành chính và kiểm tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ VH,TT&DL trên địa bàn tỉnh.

Thiết thực chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI, sáng 2/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh và các câu lạc bộ (CLB) thơ trong tỉnh đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới”.

Chiều ngày 1/2, tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã về thăm chùa Tam Chúc, dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an nhân dịp đầu xuân năm mới và lễ hội chùa Tam Chúc năm 2023.

Mặc dù mới được xây dựng và khai thác trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhưng Tam Chúc đã được nhiều nhạc sỹ sáng tác ca khúc ca ngợi cảnh đẹp nơi đây. Nhà thơ Vũ Quần Phương về thăm Tam Chúc vào ngày cuối đông năm 2022 phải thốt lên rằng, “tôi đã đi nhiều nơi, nhưng chưa ở đâu có vẻ đẹp tự nhiên và kiến trúc chùa độc đáo như ở đây. Trong một không gian mênh mông chỉ mây trời, non nước, những ngôi chùa được xây dựng làm cho Tam Chúc trở nên thơ mộng và ấm áp hơn”. Đó cũng là cảm nhận của các nhạc sỹ khi sáng tác ca khúc về Tam Chúc linh thiêng và thơ mộng.

Tối 28/1, tức mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Rạp chiếu bóng Biên Hòa cũ thuộc không gian đi bộ thành phố Phủ Lý, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tổ chức “Chiếu chèo Xuân 2023” phục vụ nhân dân.

Sự nghiệp của vua Lê Đại Hành vang danh sử sách, ngoài “phá Tống, bình Chiêm” ông còn thực thi nhiều chính sách, biện pháp tích cực trong phát triển nông nghiệp, mở mang giao thông thủy bộ. Bên cạnh việc thân chinh đi cày khuyến khích phát triển nông nghiệp, ông còn có nhiều cách thức thúc đẩy người dân khai hoang, xây dựng ruộng vườn và tích gọi “kim ngân điền” là một truyền thuyết.

Chiều 26/1, tại sân Tịch điền xã Tiên Sơn, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Quý Mão 2023.

Sáng 25/1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức giao lưu thơ xuân năm 2023 với chủ đề “Điệu chèo vang vọng ngày xuân.

Lần tìm đến Liễu Đôi cách đây 10 năm cũng vào một buổi chiều đông giá lạnh đã làm cho tôi khó có thể quên vùng đất và con người nơi này. Từ những con đường dài sâu thẳm vươn qua những cánh đồng, nối làng nọ với làng kia, những ngôi đền nhỏ, ngôi mộ cổ nằm dưới những tán cây già che khuất, ngõ làng xanh rêu phủ bóng tre… Người đồng hành trong chuyến đi ấy là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Bùi Văn Cường, ông vừa đi vừa kể một cách thông thuộc về vùng đất này. Lạ rồi quen, bởi trong chính trái tim và nhận thức của tôi, Liễu Đôi chứa đựng những điều kỳ vĩ, vừa nhìn thấy được, vừa không nhìn thấy. Nó là mạch nguồn văn hóa nghìn năm chảy trong đất, trong nước, trong đời sống tinh thần và khát vọng của con người.

Để biết được năm mới thời tiết có thuận lợi hay không, đồng bào dân tộc Mông có phong tục đi lấy nước đầu năm mới và phong tục có ý nghĩa nhân văn này đang được đồng bào bảo tồn và phát huy cho đến nay.

Bên cạnh các món ăn truyền thống, mâm ngũ quả cũng là một phần đặc trưng không thể thiếu để gợi nhớ đến phong vị ngày Tết. Tùy thuộc vào đặc trưng của văn hóa, địa lý, mỗi vùng miền trên cả nước lại có có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau về cả hình thức lẫn ý nghĩa.

Năm 2022, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới sau những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành văn hóa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nằm trong kế hoạch trước đó phải dừng lại do dịch bệnh, đó là: Liên hoan các di tích tiêu biểu toàn tỉnh, Hội diễn “Hội tụ sông Hồng” mở rộng năm 2022, Liên hoan các câu lạc bộ Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2022, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022, Giao lưu văn hóa Chầu văn “Lưu truyền văn hóa Việt” lần thứ VI năm 2022.

Chiều 17/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng và nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chiều 12/1, UBND huyện Lý Nhân tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác văn hoá thông tin năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023); Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968 - 2023) và đón xuân Quý Mão 2023, sáng 12/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: "Tết Mậu Thân 1968 - Dấu ấn lịch sử” và “Hội Báo xuân Quý Mão 2023” cùng các hoạt động trải nhiệm văn hoá dân gian của dân tộc. Tới dự và cắt băng khai mạc có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tối 8/1, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa" lần thứ 11 - năm 2023.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.